เทนนิสเปิดสังเวียนคัดนักหวด เตรียมทีมชาติสู้'เอเชี่ยนเกมส์'

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ ครั้งที่ 6/2564 ณ ห้องประชุมชั้น 2 สมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2564

หลังการประชุม นายสุชัย เปิดเผยว่า ได้มีการหารือเรื่องการเตรียมนักกีฬาสำหรับการแข่งขันในปี 2565 ซึ่งรวมถึงกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 "หางโจว 2022" ณ เมืองหางโจว ประเทศจีน วันที่ 10-25 ก.ย. 2565 ภายหลังสมาคมได้รับการอนุมัติจาก การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ให้เตรียมนักกีฬาได้ จำนวน 30 คน แบ่งเป็น ชาย 15 คน และหญิง 15 คน ก่อนที่จะมีการพิจารณาคัดเลือกนักกีฬาจากกลุ่มนี้มาเป็นตัวแทนทีมชาติไทยต่อไป

ที่ประชุมเห็นตรงกันว่า เพื่อให้สอดคล้องกับการอนุมัติของ กกท. สมาคมจะจัดนักกีฬาเข้า "โครงการเตรียมความพร้อมสำหรับทีมชาติไทย" โดยใช้วิธีการ ดังนี้ 1.ให้สิทธิ์แก่นักเทนนิสทีมชาติไทยชุดใหญ่ ประจำปี 2564 (ชาย 5 คน-หญิง 5 คน) เข้าโครงการโดยอัตโนมัติ 2.จัดการแข่งขันคัดเลือก (ชาย 8 คน-หญิง 8 คน) และ 3.สมาคมจะพิจารณาจากความพร้อมและความเหมาะสมด้านต่างๆ ในการให้สิทธิ์แก่นักกีฬาเป็นกรณีพิเศษ (ชาย 2 คน-หญิง 2 คน)

ในส่วนการแข่งขันคัดเลือกนักเทนนิสเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับทีมชาติไทยนั้น กำหนดจัดวันที่ 21-28 ม.ค. 2565 ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี โดยเปิดรับสมัครนักเทนนิสทั่วไปเข้าร่วมการแข่งขันในประเภทชายเดี่ยวและหญิงเดี่ยว (ไม่มีค่าสมัคร) กำหนดสายการแข่งขันไม่เกิน 64 คน และจัดอันดับนักกีฬาจากอันดับประเทศไทย

การแข่งขันรอบแรก ใช้ระบบน็อกเอาท์หรือแพ้คัดออก ส่วนรอบสอง (32 คน) แข่งขันระบบน็อกเอาท์ คัดเอาผู้ชนะ 16 คน เข้าไปแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งจะแบ่งเป็น 4 กลุ่ม แข่งขันพบกันหมดในกลุ่ม ผู้ที่ได้อันดับ 1 ของกลุ่ม (รวม 4 คน) จะได้สิทธิ์เข้าร่วมโครงการ ส่วนผู้ที่รั้งอันดับ 2-4 รวม 12 คน จะได้เล่นรอบแก้ตัว ซึ่งจะมีการแบ่งกลุ่ม ออกเป็น 4 กลุ่มๆ ละ 3 คน แข่งขันพบกันหมด และผู้ที่ได้อันดับ 1 ของแต่ละกลุ่มในรอบนี้ จะได้สิทธิ์เข้าร่วมโครงการเป็นลำดับต่อไป (รวม 4 คน)

"นักเทนนิสที่ได้เข้าโครงการเตรียมความพร้อมสำหรับทีมชาติไทย นอกจากจะได้เบี้ยเลี้ยงจากการฝึกซ้อมของเอเชี่ยนเกมส์แล้ว ยังได้รับงบสนับสนุนจำนวนหนึ่งในการเดินทางไปแข่งขันที่ต่างประเทศ และอาจได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ รวมถึงศึกเดวิสคัพ และศึกบิลลี่ จีน คิง คัพ ซึ่งขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสมาคมในเรื่องความพร้อมของนักกีฬาและความเหมาะสมในช่วงเวลานั้นว่าจะส่งใครไปแข่งขันรายการใดบ้าง" นายสุชัย กล่าวทิ้งท้าย.    

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชัย'ควักกระเป๋า2ล้าน ตบรางวัลเทนนิส คว้า2เหรียญทองซีเกมส์

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมฯ ครั้งที่ 5 /2566 ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 24 พ.ค.2566 และมีคณะกรรมการอำนวยการสมาคมฯ เข้าร่วมโดยพร้อมเพรีย

'กษิดิศ-อัญชิสา-ลัลนา' เข้ารอบรองฯการันตี3ทองแดง 'พัณณิน-ลัลนา'ดับซ่าคู่เจ้าภาพ

การแข่งขันเทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่สนามเทนนิส ภายในสนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 11 พ.ค.2566 ในประเภทชายเดี่ยว รอบก่อนรองชนะเลิศ "บูม" กษิดิศ สำเร็จ นักเทนนิสมือ 1 ของไทย มือ 637 ของโลก และในรายการนี้เป็นเต็ง 2 ของรายการ พบกับ มิตสึกิ เหลียง นักหวดมาเลเซีย มือ 1077 ของโลก ผลปรากฏว่า กษิดิศ ใช้การเสิร์ฟที่ดุดัน และการยิงสวนกลับที่สร้างปัญหาให้คู่ต่อสู้ ทำให้เอาชนะได้ 2 เซตรวด 6-2, 6-3 กษิดิศ ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศไปพบกับ มูฮัมหมัด ริฟกี้ ฟิเทรียดี้ มือวาง 3 จากอินโดนีเซีย ที่ชนะ ลินห์ เกียง ตรินห์ จากเวียดนาม 2-0 เซต 6-2, 6-2

เทนนิสไทยได้เฮทั้งเดี่ยว-คู่ 'กษิดิศ-อัญชิสา-ลัลนา' เข้าไปหวดรอบ8คน

การแข่งขันเทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่สนามเทนนิส ภายในสนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 10 พ.ค.2566 เป็นการแข่งขันประเภทบุคคลวันแรก

เทควันโดทีมชาติไทย ถึงกัมพูชา 'น้องเทนนิส'นำทัพ พร้อมบู๊ซีเกมส์

ทีมเทควันโดทีมชาติไทย ชุดลุยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 นำโดย "น้องเทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ 2020 ในรุ่น 49 กก.หญิง ซึ่งเดินทางมาถึงกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา ทันทีที่มาถึงที่นี่ "เสี่ยบิ๊ก" นายธนฑิตย์ รักตะบุตร เลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้จัดการทีมชุดซีเกมส์ 2023 และ "โค้ชเช" ชัชชัย ชเว หัวหน้าผู้ฝึกสอน ได้นำทีมจอมเตะไทยและเจ้าหน้าที่ รวมทั้งหมด 28 คน มารับประทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหารไทยที่ชื่อ "มามา ไทย"

ทีมเทนนิสหนุ่มไทย คว้าทองซีเกมส์สมัย10 หญิงต้านอินโดฯไม่ไหว ได้เหรียญเงิน

การแข่งขันเทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่สนามเทนนิส ภายในสนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 9 พ.ค.2566 ทีมนักหวดหนุ่มไทย ได้แก่ "บูม" กษิดิศ สำเร็จ, "สอง" ยุทธนา เจริญผล, "แซค" ฐานทัพ สุขสำราญ และ "ณัฐ" ปรัชญา อิสโร ซึ่งเป็นชุดคว้าเหรียญทองทีมชายในซีเกมส์ครั้งก่อน ลงสนามป้องกันแชมป์กับ "เวียดนาม" ที่ตัดเชือกชนะ อินโดนีเซีย 2-1 เซต โดยนับตั้งแต่ปี ค.ศ.1965 ไทยกับเวียดนามเคยพบกันในรอบชิงชนะเลิศเพียง 2 ครั้ง ผลัดกันแพ้ชนะ

สาวไทยต้อนมาเลย์2คู่ ลิ่วตัดเชือกเวียดนาม ศึกเทนนิสซีเกมส์ที่กัมพูชา

การแข่งขันเทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่สนามเทนนิส ภายในสนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 7 พ.ค.2566 เป็นวันที่สอง ทีมนักหวดลูกสักหลาดสาวไทยมีโปรแกรมลงสนามแข่งขันในประเภททีมหญิง และไทยยังเป็นเจ้าของเหรียญทองทีมหญิงในศึกซีเกมส์ครั้งก่อนที่ประเทศเวียดนามด้วย