นายกฯดันไทยเป็นศูนย์กลางแข่งขัน E-sports ประเดิม 'เจ็ตสกีเวิลด์คัพ' 12-16 ม.ค.นี้ ที่พัทยา

โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางการแข่งขัน E-sports ประเดิม 'เจ็ตสกีเวิลด์คัพ' 12-16 ม.ค. นี้ ที่พัทยา ภายใต้มาตรการเข้มงวดสูงสุด ตั้งเป้าตีตลาดโลกสร้างฐานแฟนกีฬา 350 ล้านคน

7 ม.ค.2565- นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มุ่งส่งเสริมการใช้ “Soft power” โดยนำกีฬามาต่อยอดให้กับการท่องเที่ยว เน้นเพิ่มการเป็นจุดหมายกีฬาระดับโลกให้กับประเทศไทย โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ขับเคลื่อน การพัฒนางานกีฬา ด้านทรัพย์สินทางปัญญา นำร่องกีฬาเจ็ตสกี ยกระดับเป็นการแข่งขันทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีอันดับที่ 1 ของโลก WPG#1 World Series เป็นลิขสิทธิ์แบรนด์ไทย โดยกำหนดจัดทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีโลก “WGP#1” เจ็ตสกีเวิลด์คัพ 2021-2022 ระหว่างวันที่ 12-16 มกราคม 2565 ณ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งรายการแกรนด์สแลมนี้เป็นรายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่างชัดเจนแล้ว จากการที่นักกีฬาทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุดตั้งแต่ปี 2018 นอกจากนี้ยังมีส่วนของความสำคัญของสนามชิงชนะเลิศ “การแข่งขันเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก” หรือ WGP#1 เวิลด์ซีรี่ส์ 2021-2022 ด้วย ที่แข่งเก็บคะแนนบน 3 ทวีปสำคัญของโลก ได้แก่ สนาม 1 ทวีปยุโรป ที่โปแลนด์, สนามที่ 2 ทวีปอเมริกา ที่อริโซน่า สหรัฐฯ และสนาม 3 ทวีปเอเชีย ที่ประเทศไทย โดยกลุ่มนักกีฬามือหนึ่งของโลกทั้งหมดต้องเข้ามาชิงแชมป์ที่ประเทศไทย จะมีการออกอากาศเผยแพร่ไปกว่า 90 ประเทศทั่วโลก


โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า การสร้าง Soft Power เป็นนโยบายที่รัฐบาลได้ให้ความสำคัญขณะนี้การแข่งขันกีฬาเจ็ตสกี WGP#1 เริ่มมีแฟนกีฬาเกิดขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะในยุโรป มีผู้ชมเติบโตสูงมาก สิ่งนี้เป็นตัวอย่างที่ชัดเจน แสดงให้เห็นว่า งานทรัพย์สินทางปัญญาฯ สามารถพลิกกีฬาเล็กๆ เป็นกีฬาใหญ่ ส่งออกตลาดโลก ที่มีประชากรกว่า 7,000 ล้านคนได้ โดยวางเป้าหมายแฟนกีฬาเพียง 5% กับ World Class Content ที่ไทยเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ เท่ากับจะมีแฟนกว่า 350 ล้านคน ภายในปี 2567 ซึ่งจะสร้างประโยชน์ให้ประเทศไทยหลากหลายมิติเป็นอย่างยิ่ง


“รัฐบาลให้ความสำคัญกับการสนับสนุนและส่งเสริมให้ประเทศไทยพัฒนาอุตสาหกรรมการกีฬา เพื่อเป็นส่วนสำคัญในการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ มุ่งสู่การเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ โดยนำกีฬามาต่อยอดให้กับการท่องเที่ยว ส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายกีฬาระดับโลก ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวดสูงสุด” นายธนกร กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อาหารไทยกับ Soft Power ชูตะหลิวสู่อนาคต ครัวไทยสู่ครัวโลก

อาหารไทย คือ “เรื่องเล่า” ผ่านรสจัดจ้าน สมุนไพร และวิธีปรุงที่สะท้อนภูมิปัญญาไทย เป็นรสชาติที่เล่าเรื่องได้มากมาย เมื่ออาหารกลายเป็นพาสปอร์ตทางวัฒนธรรม

สวธ.จัดคอนเสิร์ต ‘สืบศิลป์ สานเสียง : ดนตรีร่วมสมัย’ ขับเคลื่อน Soft Power

นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นประธานชมการแสดงคอนเสิร์ต "สืบศิลป์ สานเสียง : ดนตรีร่วมสมัย" ในโครงการส่งเสริมศิลปะดนตรีพื้นบ้านสู่ดนตรีร่วมสมัย

ขอเชิญร่วมงาน Thailand Soft Power DNA food & beverage 29 – 31 สิงหาคม 2568 ณ เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ (นนทบุรี) ลานโปรโมชั่น ชั้น 1

งานใหญ่แห่งปี! ที่รวมสุดยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มไทยสู่ตลาดโลกอย่างยั่งยืน ด้วยพลัง Soft Power ของผู้ประกอบการไทยทั่วทั้งภูมิภาค

สวธ.หนุนรางวัลสุพรรณหงส์ ส่งเสริม Soft Power -อุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับโลก

7 ส.ค.2568 เวลา 14.30 น. นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมแถลงข่าวประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 33 และรางวัลภาพยนตร์ส่งเสริมวัฒนธรรมไทยยอดเยี่ยม โดยมี นายธนกร ปุลิเวคินทร์