เอเชียนทัวร์และอินเตอร์ฯซีรีส์ ประกาศจัด 'PIF ซาอุดิ อินเตอร์ฯ'ปิดฤดู2024

อับราฮัม อันเชอร์ แชมป์เก่าปีที่แล้วจากเม็กซิโก(ภาพ: Asian Tour)

กอล์ฟรายการ พีไอเอฟ ซาอุดิ อินเตอร์เนชันแนล ได้รับเลือกให้เป็นทัวร์นาเมนท์ปิดฤดูกาล 2024 ของเอเชียนทัวร์และอินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ กำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 4-7 ธันวาคมปีนี้ โดยมีเงินรางวัลให้ช่วงชิงรวม ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 180 ล้านบาท และเป็นการจัดครั้งแรกที่สนามริยาด กอล์ฟ คลับ หลังจากประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการจัดแข่งขันที่สนามรอยัล กรีนส์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ในเมืองคิง อับดุลลาห์ อีโคโนมิค ซิตี้ ประเทศซาอุดิอาระเบียตลอดระยะเวลา ปีที่ผ่านมา

โดยนับตั้งแต่เริ่มจัดครั้งแรกในปี 2019 และเข้ามาเป็นพันธมิตรกับเอเชียนทัวร์ในปี 2022 ปัจจุบันศึกกอล์ฟ พีไอเอฟ ซาอุดิ อินเตอร์เนชันแนล พาวเวอร์ บาย ซอฟต์แบงก์ อินเวสต์เมนท์ แอดไวเซอร์ส ถือเป็นทัวร์นาเมนท์ใหญ่ที่มีความแข็งแกร่งและมั่นคงในเวทีระดับโลก การได้รับเลือกให้เป็นรายการส่งท้ายของทั้งเอเชียนทัวร์และอินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ เป็นการตอกย้ำสถานะความสำคัญและการเติบโตอย่างต่อเนื่องของทัวร์นาเมนท์  นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่การแข่งขันปิดฉากรอบสุดท้ายในวันเสาร์เพื่อให้สอดคล้องกับวันหยุดสุดสัปดาห์ของซาอุดิอาระเบีย โดยแชมป์จะได้รับเงินรางวัล ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 36 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินรางวัลสูงสุดในเวทีเอเชียนทัวร์

ขณะเดียวกันการแข่งขันพีไอเอฟ ซาอุดิ อินเตอร์เนชันแนล พาวเวอร์ บาย ซอฟต์แบงก์ อินเวสต์เมนท์ แอดไวเซอร์ส ยังเป็นรายการสุดท้ายจาก 10 ทัวร์นาเมนท์ใหญ่ในตารางแข่งขันของ อินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ ซึ่งเป็นเส้นทางที่เปิดโอกาสให้นักกอล์ฟจากทั่วโลกได้เข้าร่วมชิงชัยลิฟ กอล์ฟ ลีก โดยนักกอล์ฟที่ครองอันดับหนึ่งของตารางคะแนนสะสมอินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์ เมื่อจบฤดูกาล จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในลิฟ กอล์ฟ ลีก ฤดูกาล 2025

นอกจากนี้ยังมีโอกาสลุ้นผ่านรายการ ลิฟ กอล์ฟ โปรโมชันส์ ซึ่งในปี 2023 นักกอล์ฟระดับท็อปกว่า 30 คนจากศึกอินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์  ได้สิทธิ์ลงเล่นในรายการ ลิฟ กอล์ฟ โปรโมชันส์ และคัด อันดับแรก ผ่านเข้าไปร่วมชิงชัยในลิฟ กอล์ฟ ลีก ซึ่งในปีนี้จะยังใช้รูปแบบเดิม โดยกอล์ฟรายการ พีไอเอฟ ซาอุดิ อินเตอร์เนชันแนล พาวเวอร์ บาย ซอฟต์แบงก์ อินเวสต์เมนท์ แอดไวเซอร์ส คือโอกาสสุดท้ายในการลุ้นทำอันดับเพื่อเข้าแข่งขันในลิฟ กอล์ฟ โปรโมชันส์ และลุ้นคว้าตั๋วสู่ลิฟ กอล์ฟ ลีกในปี 2025   

สำหรับสนามริยาด กอล์ฟ คลับ เปิดให้บริการเมื่อปี 2005 เป็นสนามระดับแชมเปี้ยนชิพคอร์สชั้นนำในเมืองหลวง ของซาอุดิอาระเบีย เคยเป็นสังเวียนแข่งขันทัวร์นาเมนท์สำคัญมาแล้วมากมาย รวมถึงรายการ ซาอุดิ โอเพ่น พรีเซนเต็ดบาย พีไอเอฟ, อารามโก้ ทีม ซีรีส์ ริยาด และอารามโก้ ซาอุดิ เลดีส์ อินเตอร์เนชันแนล โดยปีนี้มีการปรับให้เป็นพาร์ 71 ระยะ 7,434 หลา เพื่อเพิ่มความท้าทายมากขึ้นสำหรับแข่งขันรายการ พีไอเอฟ ซาอุดิ อินเตอร์เนชันแนล พาวเวอร์ ซอฟต์แบงก์ อินเวสต์เมนท์ แอดไวเซอร์ส

ส่วนนักกอล์ฟชั้นนำกลุ่มแรกที่ยืนยันร่วมชิงชัยในเดือนธันวาคมนี้ อาทิ อับราฮัม อันเชอร์ แชมป์เก่าปีที่แล้วจากเม็กซิโก, ฮาร์โรลด์ วาร์เนอร์ เดอะ เธิร์ด แชมป์ปี 2022 ชาวอเมริกัน, ดัสติน จอห์นสัน เจ้าของแชมป์สองสมัยปี 2019 และ 2021 จากสหรัฐฯ รวมถึงคาเมรอน สมิธ ดีกรีแชมป์เมเจอร์ ดิ โอเพน แชมเปี้ยนชิพปี 2022 จากออสเตรเลีย

โนอาห์ อาลีเรซ่า ซีอีโอของกอล์ฟซาอุดิ กล่าวว่า เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการอันทรงเกียรติที่สนามริยาด กอล์ฟ คลับ และการถูกวางให้เป็นทัวร์นาเมนท์ปิดฤดูกาลของเอเชียนทัวร์และอินเตอร์เนชันแนล ซีรีส์  ส่งผลให้การแข่งขัน พีไอเอฟ ซาอุดิ อินเตอร์เนชันแนล พาวเวอร์ บาย ซอฟต์แบงก์ แอดไวเซอร์ส มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น และมีสถานะที่แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ”

ด้านโช มินน์ ตันท์ กรรมาธิการและประธานบริหารของเอเชียนทัวร์ กล่าวเสริมว่า “กำหนดการแข่งขันใหม่ทำให้กอล์ฟรายการ พีไอเอฟ ซาอุดิ อินเตอร์เนชันแนล พาวเวอร์ บาย ซอฟต์แบงก์ อินเวสต์เมนท์ มีความโดดเด่นคู่ควรที่จะเป็นรายการสุดท้ายของฤดูกาล และด้วยการชี้ชะตาหลายอย่างที่รออยู่ เชื่อว่าจะเป็นทัวร์นาเมนท์ส่งท้ายปี 2024 ที่สนุกเร้าใจและเป็นทัวร์นาเมนท์ที่แฟนกีฬากอล์ฟไม่ควรพลาด”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิฟม่า'มอบประกาศนียบัตร 8ครูมวยไทยไปซาอุฯ 'ศักดิ์ชาย'วอนทุกฝ่ายร่วมมือ

ปิดฉากชื่นมื่น IFMA Headquarter มอบประกาศนียบัตร 8 ครูมวยไทยผ่านการอบรมตามมาตรฐานเพื่อไปทำหน้าที่ "ทูตครูมวยไทย" ในงานใหญ่ "มวยไทย กาล่า 2024" ที่กรุงริยาด ซาอุดีอาระเบีย ระหว่าง 7-9 พ.ค.นี้ ขณะที่ ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ วอนคนไทยร่วมมือกันแบบไม่เป็นปฏิปักษ์ต่อกันเพื่ออนุรักษ์ สืบสาน ศิลปะประจำชาติที่คนไทยหวงแหน

ช้างศึกซ้อมก่อนเจอซาอุฯ 'ธีรศักดิ์'หวังทีมมีแต้ม แม้เข้ารอบ16ทีมแล้ว

วันที่ 24 มกราคม 2567 เวลา 21.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ สนามซ้อม อัล เอร์ซาล 2 กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ฟุตบอลชายทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ลงฝึกซ้อมต่อเนื่อง เพื่อเตรียมทำศึก เอเชียน คัพ 2023 นัดที่สุดท้าย กลุ่ม เอฟ

'เอเชียนทัวร์'เผยคิวแข่งปี2024 เบื้องต้น20รายการ ใน12ประเทศทั่วโลก

การแข่งขันกอล์ฟเอเชียนทัวร์ ฤดูกาล 2023 เพิ่งปิดฉากลงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และเพื่อตอกย้ำการเติบโตอย่างโดดเด่นต่อเนื่องของทัวร์ และเพื่อให้สมาชิกในทัวร์ได้เตรียมตัวสำหรับฤดูกาลใหม่ ล่าสุดเอเชียนทัวร์ ประกาศโปรแกรมการแข่งขันที่ได้รับการยืนยันแล้วในปี 2024 จำนวน 20 รายการ ใน 12 ประเทศ และคาดว่าเมื่อได้ข้อสรุปทั้งหมด รวมแล้วจะมีมากกว่า 23 รายการ และชิงชัยเงินรางวัลมากกว่า 35 ล้านเหรียญสหรัฐ

รมว.แรงงาน “พิพัฒน์”หารือเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงริยาด พร้อมเยี่ยมสำนักงานแรงงาน หวังยกระดับค่าจ้าง สร้างแรงจูงใจให้แรงงานไทยไปทำงานในซาอุฯ เพิ่ม

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2566 เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน

'สุธีพัทธ์'แชมป์แรกเอเชียนทัวร์ 'ไต้หวัน กลาส ไทฟอง โอเพ่น'

“โปรตี้” สุธีพัทธ์ ประทีปเธียรชัย คว้าแชมป์แรกในเอเชียนทัวร์ ในรายการ “ไต้หวัน กลาส ไทฟอง โอเพ่น” ชิงเงินรางวัลรวม 400,000 เหรียญฯ ณ สนามไทฟอง กอล์ฟ คลับ พาร์ 72 ประเทศไต้หวัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม 2566

กอล์ฟ'เอเชียนทัวร์' เตรียมปิดฉากฤดูกาล 2023 ที่ซาอุดีอาระเบีย

เอเชียนทัวร์ เตรียมปิดฉากฤดูกาล 2023 ที่ซาอุดิอาระเบีย ในการแข่งขันรายการ “ซาอุดิ โอเพ่น พรีเซนเต็ด บาย พับลิค อินเวสต์เมนท์ ฟันด์” ชิงเงินรางวัลรวม 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 35 ล้านบาท ณ สนามริยาดห์ กอล์ฟ คลับ ระหว่างวันที่ 14-17 ธันวาคมนี้ หลังจากเมื่อ 10 เดือนก่อน ซาอุฯ เป็นเจ้าภาพเปิดฤดูกาลอย่างยิ่งใหญ่ด้วยรายการ รายการพีไอเอฟ ซาอุดิ อินเตอร์เนชันแนลฯ