
“เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2024 ในกีฬาเทควันโด ยืนยันหลังจบศึก “ปารีสเกมส์” ถือเป็นการปิดฉากชีวิตนักกีฬาโดยสมบูรณ์แบบ หลังจากนี้ขอพักตรวจร่างกายอย่างละเอียด และขอโฟกัสกับ พาณิภัค ยิม”
เมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 สิงหาคม ที่สนามบินสุวรรณภูมิ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานต้อนรับคณะนักกีฬาทีมชาติไทยที่กลับมาจากการแข่งโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
โดย “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่ไปรอรับอย่างเนืองแน่น โดยกล่าวว่า “รู้สึกอบอุ่นและดีใจมากๆที่มีคนมารับหนูเยอะมากๆ ไม่คิดว่าจะมีคนมาเยอะขนาดนี้ ตอนแรกคิดว่าจะไม่มีคนมา มันอิ่มเอมจนนอนไม่หลับค่ะ ภูมิใจมากๆและดีใจมากๆที่ทำมันสำเร็จค่ะ มันเป็นประวัติศาสตร์ที่พวกเราร่วมกันเขียน คือมีชื่อประเทศไทยไปปักอยู่ที่ปารีสในเวทีโอลิมปิก หนูรู้สึกภูมิใจมากๆ สำหรับความทุ่มเท ความเหนื่อย ที่หนูเต็มที่มากๆ และทำให้ได้เหรียญทองกลับมา ตอบแทนหนู และคนไทยมากๆ หนูหายเหนื่อยเลยค่ะ”
“ตอนที่กราบขอบคุณโค้ชเช มันเป็นโมเมนต์ที่ เราทำได้ หนูก็อยากจะขอบคุณโค้ชมากๆค่ะ ที่ทุ่มเทมากับหนู และเราก็เชื่อใจกันมากๆ ทั้งตอนซ้อมและตอนแข่งขัน อยากขอบคุณคนไทยและก็โค้ชมากๆค่ะ”
“สำหรับหนูตัดสินใจแน่นอนแล้วค่ะ ว่าเวทีโอลิมปิกเป็นเวทีสุดท้ายสำหรับชีวิตนักกีฬาค่ะ หนูมองว่าหนังสือเล่มนี้มันจบอย่างสวยงามที่สุดแล้ว และหนูก็เต็มที่ในการเขียนหน้านี้เป็นอย่างดีที่สุดแล้วค่ะ เล่มที่ชื่อว่า เทควันโด เต็มที่ที่สุดแล้ว หนูใส่สุดหมดตั้งแต่ก่อนไป จนตอนนี้มันสมบูรณ์สำเร็จทุกอย่างแล้ว หนูมีความสุข ตอนจบมันโคตรจะสวยงาม มันไม่มีอะไรสวยไปมากกว่านี้ หนูก็อยากจะไปเขียนหนังสือเล่มต่อไป อย่างเทควันโดสาขาที่สอง จะเปิดแล้วนะคะ ฝากทุกคนด้วยนะคะ”
“น้องๆที่จะมา ก่อนหน้านี้ก็ฝึกซ้อมด้วยกัน ก็เตรียมกันมาเป็นคู่ซ้อมให้หนูโดยตรง คิดว่าน้องๆจะขึ้นมาทดแทนได้ ไม่ต้องกังวลค่ะ มีแน่นอนค่ะ ถึงแม้สำหรับหนูเองจะเป็นแมตช์สุดท้าย แต่คิดว่าหนูอาจจะเป็นแรงบันดาลใจหรือจุดเริ่มต้นให้ใครหลายๆคน ในการเริ่มต้นเล่นกีฬาเทควันโด หรือทำตามความฝันของตัวเอง”
“หนูอยากจะเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ ในตอนแข่งขันวันมีเวลา ตอนนี้เราก็มีเวลา เรายังหายใจอยู่ เรายังไม่ตาย เพราะฉะนั้น เราอยากทำอะไรทำให้เต็มที่ในความฝันของตัวเองเลยค่ะ ก็เป็นกำลังใจให้กับทุกความฝันของทุกคนเลยค่ะ”
“ตอนนี้หลังจบการแข่งขัน ไม่ได้มีอาการบาดเจ็บเพิ่มขึ้นค่ะ สำหรับอาการบาดเจ็บของหนูมันเป็นอาการบาดเจ็บเรื้อรังที่เป็นมาหลายปีแล้วถ้าจะผ่าตัดก็อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานาน ก็บอกตัวเองเสมอว่ายังไม่อยากผ่าตัดอยากแข่งโอลิมปิกให้เสร็จก่อน ทำหน้าที่ตรงนี้ให้เสร็จก่อน”
“หลังจากนี้ก็คิดว่าจะมีเวลาดูแลร่างกายเยอะขึ้น ก็คงไป MRI ไปเอกซเรย์ ไปดูร่างกายอย่างละเอียด เพราะก่อนหน้านี้บอกหมอว่า หนูไม่อยากรู้ว่าหนูเป็นอะไร เพราะถ้ารู้แล้วจะกลัว เพราะเคยไป MRI แล้วเอ็นไขว้หลังขาดค่ะ แต่ว่าข้างซ้ายที่มันดัง ยังไม่ได้ไปดูว่าเป็นอะไร หลังจากนี้ก็จะไปตรวจร่างกายค่ะ คิดว่าจะพักเรื่องการฝึกซ้อมและก็เข้าคู่ไป หันไปวิ่งเบาๆ หรือเวทเทรนนิ่งเพิ่มมากขึ้น เพราะถ้าเข่าไม่ได้ซ้อมเลยมันจะเจ็บขึ้นได้”
“สำหรับ หนู กับ เนียร์ ก็เป็นเพื่อนที่ดีต่อกันมายาวนาน ปีนี้เป็นปีที่ 9 สำหรับเรื่องความสัมพันธ์ในตอนแรก เราไม่อยากให้ทุกคนโฟกัส เพราะเราสองคนก็มีความฝัน หน้าที่เป็นนักกีฬาทีมชาติกันทั้งคู่ มีความฝันอยากจะไปโอลิมปิกด้วยกัน อยากคว้าเหรียญทองโอลิมปิกด้วยกัน อยากทุ่มเทเต็มที่ไปกับมัน เลยไม่อยากบอกใครค่ะ”
“ตอนนี้มันเหมือนปลดล็อก สำเร็จไปแล้ว ทุกอย่างออกมาสมบูรณ์ หนูก็อยากบอกทุกคนว่า ทุกเส้นทางที่ผ่านมา ก็มี จูเนียร์ คอยอยู่ข้างๆค่ะ เขาก็โดนหนูเตะทุกวันกว่าจะมีวันนี้ก็เหนื่อยด้วยกันมา ร้องไห้ด้วยกันมา (เรียกแฟนได้แล้วใช่ไหม) เดี๋ยวพ่อว่าค่ะ” พาณิภัค ทิ้งท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เทควันโด'ประกาศชื่อจอมเตะ ผ่านคัดเลือกตัว เข้าแคมป์ทีมชาติไทย
สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ประกาศรายชื่อนักกีฬาเทควันโด ประเภทต่อสู้ รุ่นเยาวชนและประชาชน ที่ผ่านการคัดเลือกตัว ระหว่างวันที่ 17-18 เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อเข้าร่วมการเก็บตัวฝึกซ้อมและคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขันในรายการต่าง ๆ
'แม็กซิมัส'หวด3เซต พลิกแซงเข้าชิงฯ 'เอทีพี ชาลเลนเจอร์' ที่โกตดิวัวร์
นักเทนนิสไทย แม็กซิมัส ภราพล โจนส์ ลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย เดินหน้าทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ในการแข่งขันเทนนิสอาชีพชาย เอทีพี ชาลเลนเจอร์ ทัวร์ 50 รายการ "โกตดิวัวร์ โอเพ่น 1 " ชิงเงินรางวัลรวม 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2 ล้านบาท ที่สาธารณรัฐโกตดิวัวร์
'ส.ผู้สื่อข่าวกีฬาฯ'มอบ รางวัล'ยอดนักกีฬาไทย' ให้'น้องเทนนิส'พาณิภัค
"ส.ผู้สื่อข่าวกีฬา" มีมติมอบรางวัล "ยอดนักกีฬาไทย" ให้กับ "น้องเทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติให้กับจอมเตะสาวประวัติศาสตร์วงการกีฬาโลก เจ้าของ 2 เหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ 2 สมัยซ้อน ซึ่งเป็นคนที่ 2 ที่ได้รับรางวัลต่อจาก "เขาทราย แกแล็คซี่" คนแรกที่รับรางวัลนี้เมื่อปี 2535 หรือเมื่อ 33 ปีที่แล้ว ด้าน "ส.แบดมินตัน+ส.กีฬาคนพิการ" รับรางวัลธรรมาภิบาลทางการกีฬา
เทนนิสทีมชาติไทยรุ่น14ปี ได้ที่8'ITF เวิลด์ จูเนียร์' คัดเลือกโซนเอเชียฯ
ตามที่ สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ส่งนักกีฬาเทนนิสเยาวชนชายทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี เข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี รายการ "2025 ไอทีเอฟ เวิลด์ จูเนียร์ เทนนิส" รอบคัดเลือกตัวแทนโซนเอเชีย/โอเชียเนีย ที่เมืองกูชิง รัฐซาราวัก ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 9-14 เม.ย. 2568 นั้น ปรากฏว่า ทีมไทยได้อันดับ 8 มาครอง
สาวไทยสู้สุดใจชนะเกาหลีใต้2-1 รักษาโอกาสลุยเพลย์ออฟเวิลด์กรุ๊ป ศึกบิลลีจีนคิงคัพฯ
ทีมนักหวดสาวไทยรวมพลังสู้สุดใจ ก่อนแซงชนะเกาหลีใต้สุดมัน 2-1 คู่ ในศึกเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง รายการ "2025 บิลลี จีน คิง คัพ บาย เกนบริดจ์" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ทำให้ผ่าน 3 เกม ไทยชนะ 2 แพ้ 1 รั้งอันดับ 3 ยังรักษาโอกาสเป็น 1 ใน 2 ทีม ที่จะเข้าไปเล่นในรอบเพลย์ออฟเวิลด์กรุ๊ป เกมต่อไปเย็นวันที่ 11 เม.ย.นี้ สาวไทยจะพบนิวซีแลนด์ ที่ชนะมา 3 แมทช์รวด และถือเป็นแมทช์สำคัญโดยตรงของไทยในการลุ้นโควตา เพลย์ออฟ เวิลด์กรุ๊ป
ไทยพ่ายอินเดียหวุดหวิด เทนนิส'บีเจเคซี' ผจก.ทีม-โค้ชปลุกใจยังมีลุ้นเข้ารอบ
ทีมสาวไทยพ่ายอินเดียไปอย่างน่าเสียดายสุด ๆ 1-2 คู่ ชนิดที่ต้องลุ้นกันถึงซูเปอร์ไทเบรก แมทช์ที่ 3 ในประเภทหญิงคู่ ศึกเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง รายการ "2025 บิลลี จีน คิง คัพ บาย เกนบริดจ์" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ที่อินเดีย ทำให้หลังผ่าน 2 แมทช์ ไทยชนะ 1 แพ้ 1 และรั้งอันดับ 2 ขณะที่แมทช์ต่อไป ไทยจะลงสนามพบเกาหลีใต้ โดยทั้งผู้จัดการทีมและโค้ชชี้โอกาสเข้ารอบของทีมไทยยังเปิดกว้าง