คุก 6 เดือนแก๊งจ้างล้ม บอลไทย ลีก 2 แต่รอลงอาญา 2 ปี!

แฟ้มภาพ

ศาลพิพาษาคดีล้มบอลไทยลีก 2 จ้างผู้ตัดสินเป่าเข้าข้างแล้ว คุก 6 เดือน ปรับ 100,000 บาท แต่รอลงอาญา 2 ปี เพราะพฤติกรรมไม่เคยเสียหายมาก่อน

19 ม.ค.2565 - ที่ศาลอาญา ศาลได้นัดอ่านคำพิพากษา คดีจ้างกรรมการตัดสินลำเอียง คดีดำ อ.1105/2562 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ฟ้องนายณัฐกร ฉิมพาลี อดีตกรรมการผู้ตัดสิน นายเทอดศักดิ์ ทองกล่ำ อดีตกรรมการผู้ตัดสิน และ ด.ต.หรือนายพงศ์พันธ์ วงศ์สุบรรณ อดีตผู้บริหารสโมสรฟุตบอล ร่วมกันเป็นจำเลย ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมกีฬาอาชีพฯ พ.ศ.2556 มาตรา 66 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 84 และ 91

จากกรณีเมื่อวันที่ 20 เม.ย.2561 จำเลยที่ 1 และที่ 3 ได้ให้, ขอให้ หรือรับว่าจะให้เงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่ นายสุระศักดิ์ หัสจรรย์ จำเลยที่ 2 ซึ่งจะทำหน้าที่ตัดสินการแข่งขันกีฬาฟุตบอลอาชีพรายการไทยลีก 2 (T2) คู่ระหว่าง ทีมสโมสรฟุตบอลสมุทรสาคร เอฟซี กับทีมสโมสรฟุตบอลระยอง เอฟซี ซึ่งจะแข่งขันในวันที่ 21 เม.ย. 2561 เวลาประมาณ 19.00 น.ที่ สนามกีฬากลาง จ.สมุทรสาคร โดยจะมอบเงินจำนวนเท่าใดไม่ปรากฏชัด เพื่อจูงใจนายสุระศักดิ์ ให้ทำหน้าที่ตัดสินอย่างไม่ถูกต้อง เที่ยงธรรม โดยให้นายสุระศักดิ์ เข้าข้างหรือช่วยเหลือให้ทีมสโมสรฟุตบอลสมุทรสาคร เอฟซี ชนะทีมสโมสรฟุตบอลระยอง เอฟซี อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย

การกระทำของจำเลยที่ 1 และ 3 ซึ่งเป็นผู้ใช้ให้จำเลยที่ 2 กระทำความผิด จึงต้องรับโทษเสมือนเป็นตัวการเช่นเดียวกับจำเลยที่ 2 ผู้ถูกใช้ในการกระทำผิด โดยจำเลยทั้งสาม ให้การรับสารภาพ และได้รับการประกันตัว ซึ่งศาลมีคำสั่งให้พนักงานคุมประพฤติ สืบเสาะ ประวัติ การศึกษา ประวัติครอบครัว และอื่นๆ ของจำเลยทั้งสาม แล้วส่งให้ศาลใช้ประกอบการพิจารณาเพื่อมีคำพิพากษา

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้งสามกระทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษาว่า จำเลยที่ 1 และที่ 2 มีความผิดตามพ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพฯ พ.ศ. 2556 มาตรา 66 ส่วนจำเลยที่ 3 มีความผิดตามพ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ. 2556 มาตรา 66 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 84 จำคุกจำเลยทั้งสามคนละ 1 ปี และปรับคนละ200,000 บาท จำเลยทั้งสามให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กึ่งหนึ่งตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุกจำเลยไว้คนละ 6 เดือน ปรับคนละ 100,000 บาท

พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีประกอบรายงานการสืบเสาะและพินิจจำเลยทั้งสามแล้วนิสัยและความประพฤติโดยทั่วไปของจำเลยทั้งสามไม่ปรากฏข้อเสียหายร้ายแรง เมื่อไม่ปรากฏว่าจำเลยทั้งสามได้รับโทษจำคุกมาก่อน เห็นสมควรให้โอกาสจำเลยทั้งสามกลับตัวเป็นพลเมืองดีสักครั้ง โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี ให้คุมความประพฤติจำเลยทั้งสาม โดยให้ไปรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติทุก 3 เดือนต่อครั้ง ภายในกำหนด 1 ปี และให้กระทำกิจกรรมบริการสังคมหรือสาธารณะประโยชน์ตามที่พนักงานคุมประพฤติเห็นสมควรเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56 ไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 29, 30

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แทมป์' ลุ้นศาลนัดฟังคำสั่งปิดเว็บไซต์ 'มังกรฟ้า' ยันหากผลไม่เป็นคุณก็จะยื่นอุทธรณ์

ศาลอาญานัดฟังคำสั่งคดีที่กระทรวงดิจิตัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ส่งตัวเเทนยื่นคำร้องขอให้ศาลอาญามีคำสั่งระงับการเผยแพร่หรือลบเว็บไซต์มังกรฟ้า เเละเว็บลักษณะเดียวกันรวม5 เว็บไซต์

ศาลอาญามีนบุรี ยกฟ้องคดี 'กระติก' ฟ้อง 'ส.ส.เต้' หมิ่น ชี้เนื้อหาไม่ยืนยันข้อเท็จจริง

จากกรณี นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.เต้ หรือ "เต้ มงคลกิตติ์" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ออกมาโพสต์ว่าศาลอาญามีนบุรี ยกฟ้อง คดีที่ น.ส.อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์

ตำรวจฝากขัง 'ปริญญ์' พร้อมค้านประกันตัว ออกหมายเรียกอีกคดี 6 พ.ค.นี้

พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.น. เดินทางเข้าร่วมสอบปากคำ นายปริญญ์ พาณิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภายหลังเข้ารับทราบข้อกล่าวหากระทำอนาจารต่อหน้าธารกำนัลและพรากผู้เยาว์ ก่อนเข้าร่วมสอบปากคำ พล.ต.ต.ไตรรงค์ เปิดเผยว่า หลังจากพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาพนักงานสอบสวนจะยื่นเรื่องขอฝากขังผู้ต้องหาต่อศาล

ศาลอาญาไม่ให้ประกัน 'สจ.เอี้ยง' คดียิงถล่มนายก อบต.บางสมบูรณ์

พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม ยื่นคำร้องขอฝากขังครั้งที่ 1 ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ นายนพดล หรือ สจ.เอี้ยง อานทอง อายุ52ปี สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครนายก

'มังกรฟ้า' ขู่มีหลักฐานเล่นงานกลับ 'ผอ.กองสลาก-ดีอีเอส'

ศาลนัดไต่สวนคดีที่กระทรวงดิจิตัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ส่งตัวเเทนยื่นคำร้องขอให้ศาลอาญามีคำสั่งระงับการเผยแพร่หรือลบเว็บไซต์มังกรฟ้า เเละเว็บลักษณะเดียวกันรวม 5 เว็บไซต์

'ส.ต.ต.นรวิชญ์' ยื่นประกันตัว จ่ออุทธรณ์คดีชนหมอกระต่าย

นายสนทยา น้อยเจริญ ทนายความของส.ต.ต.นรวิชญ์ ได้สัมภาษณ์ว่า ส.ต.ต.นรวิชญ์ ยังรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ผ่านมา จึงยอมรับในคดีนี้ทุกชั้น ซึ่งหลังจากศาลพิพากษาลงโทษ