'กาญจนบุรี'เจ้าภาพจัดปั่น 'กราเวล เวิลด์ ซีรี่ส์' จักรยานควอลิฟายชิงแชมป์โลก

ไบค์โซน ร่วมลงนามเซ็นสัญญา สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ขึ้นแท่นเป็นผู้นำการจัดการแข่งขันจักรยานกราเวลที่แรกของเมืองไทย และในเอเชีย พร้อมระเบิดศึกยูซีไอ กราเวล เวิลด์ ซีรี่ส์ (UCI Gravel World Series) ครั้งแรกที่จ.กาญจนบุรี 1 พ.ย.2568 นี้
 
ม.ล.กัลยกร เกษมศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและกิจกรรม บริษัท ไบค์โซน จำกัด พร้อมด้วย นายคงพันธุ์ ปราโมช ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการบริษัท ไบค์โซน จำกัด ร่วมกันเป็นประธานในการแถลงข่าวจัดจักรยานยูซีไอ กราเวล เวิลด์ ซีรีส์ ดัสแมน ที่โรงแรมอวานี่ สุขุมวิท เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมี นาวาอากาศตรีสุภัทร ศรีไสว ประธานฝ่ายผู้ตัดสินสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ และนายเรียล ยามาโต้ ประธานบริษัท พานาเรเซอร์ คอร์ปอเรชั่น จากประเทศญี่ปุ่น ร่วมแถลง
 
สำหรับจักรยานกราเวลไบค์ มาจากการนำเอาจักรยานเสือภูเขาที่ลุยทางขรุขระมารวมกับจักรยานเสือหมอบ ซึ่งการแข่งขันจักรยานยูซีไอ กราเวล เวิลด์ ซีรีส์ ดัสแมน ได้รับการรับรองจากสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) โดยที่ผ่านมาจัดแข่งขันใน 4 ทวีป 15 ประเทศ แต่ในปีนี้จะมีรายการใหม่เพิ่มมา 15 รายการ ซึ่งประเทศไทยเป็นหนึ่งในนั้
 
ม.ล.กัลยกร กล่าวว่า ทางไบค์โซนนั้นจัดการแข่งขันกราเวลไบค์มาตั้งแต่ปี 2565 ซึ่งจัดมา 9 รายการแล้ว แต่ปีก่อนได้ไปชมการแข่งขันที่ออสเตรเลีย พอดูการจัดงานแล้วเล็งเห็นว่าประเทศไทยก็น่าจะทำได้จึงได้ทำเรื่องไป ซึ่งในทวีปเอเชียไม่มีใครทำมาก่อน ทำให้ไทยเป็นประเทศแรกในเอเชียที่มีการแข่งขันรายการระดับนี้
 
“ในการแข่งขันนี้คาดว่าจะมีนักกีฬาทั้งจากไทย รวมถึงชาติในอาเซียน หรือยุโรป และอเมริกา เข้ามาร่วมการแข่งขัน ซึ่งในปีแรกตั้งเป้านักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันเอาไว้ที่ 500 คน” ม.ล.กัลยกร กล่าว
 
ด้าน นายคงพันธุ์ กล่าวว่า ประเทศไทยนับเป็นประเทศที่เหมาะกับการจัดจักรยานกราเวลมากๆ ซึ่งรายการนี้เราเลือกจัดที่จังหวัดกาญจนบุรี ด้วยเหตุผลด้านประวัติศาสตร์ ซึ่งเราออกสตาร์ตที่อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ นอกจากนี้เส้นทางเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ ยังเป็นเส้นทางธรรมชาติทั้งหมด ซึ่งเส้นทางยังมีไปถึงเทือกเขาตระนาวศรี ผ่านพื้นที่ชนบท ให้สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านอีกด้วย
 
นายคงพันธุ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการแข่งขันรายการนี้ไฮไลท์คือเป็นสนามที่ได้รับการรับรองจากยูซีไอและสามารถใช้ในการควอลิฟายเพื่อไปแข่งขันยูซีไอ กราเวล เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์ โดยจะคัดเอานักกีฬาท็อป 25 เปอร์เซ็นต์จากผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมดสามารถไปแข่งขันเวิลด์ แชมเปี้ยนชิพได้
 
สำหรับการแข่งขันจักรยานยูซีไอ กราเวล เวิลด์ ซีรีส์ ดัสแมน จะมีขึ้นในวันที่ 1 พ.ย.2568 มีจุดสตาร์ตและเส้นชัยอยู่ที่อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ ในจังหวัดกาญจนบุรี แบ่งออกเป็น 2 ระยะทางคือ 130 กม. ที่ให้นักแข่งระดับอีลิทและนักแข่งทั่วไปชาย-หญิง กับ 90 กม. ที่ให้นักแข่งชายที่อายุมากกว่า 60 ปี และหญิงมากกว่า 50 ปีขึ้นไปเข้าร่วมการแข่งขัน
 
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘รองนายกฯ สุชาติ’ ลงพื้นที่ ‘อุทยานฯเอราวัณ’ ติดตามการขับเคลื่อนภารกิจสำคัญ! โครงการฯ ภูบดินทร์-เตรียมรับมือไฟป่า-เดินหน้า Zero Food Waste และการแก้ไขปัญหาที่ดิน-ช้างป่า

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานการประชุมหัวหน้าส่วนราชการในสังกัด ทส. ณ ห้องประชุมอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมตรวจเยี่ยมพื้นที่อุทยานฯ เพื่อติดตามผลการดำเนินงานและขับเคลื่อนนโยบายเร่งด่วนด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งในประเด็นการป้องกันและควบคุมไฟป่า การแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดิน และการจัดการขยะจากการท่องเที่ยว

พิกัดที่พักกาญจนบุรี ใกล้แหล่งท่องเที่ยว เดินทางสะดวก

หากพูดถึงจังหวัดที่ครบทั้งธรรมชาติ ภูเขา แม่น้ำ และบรรยากาศแสนสงบ “กาญจนบุรี” คือหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดฮิตของนักท่องเที่ยวทุกช่วงเวลา ไม่ว่าจะมาเพื่อพักผ่อน, ท่องเที่ยว หรือใช้เวลาท่ามกลางธรรมชาติ

สุดคึก! 'อนุทิน' ลั่นพร้อมเลือกตั้งตลอดเวลา หลัง ปชช.เชื่อมั่น ภท. ชนะเลือกตั้งซ่อมสส.กาญจน์

‘อนุทิน’ บอก ชนะเลือกตั้งกาญจนบุรี ประชาชนเชื่อมั่น ภท. ลั่น พร้อมเลือกตั้งตลอดเวลา เหตุอะไรก็เกิดขึ้นได้ ก่อนยุบสภา 31มค.69