
"จีโน่" อาฒยา ฐิติกุล มืออันดับ 2 ของโลกพร้อมด้วย 5 สาวไทย "พราว" ชเนตตี วรรณแสน "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ จัสมิน สุวัณณะปุระ "เปียโน" อาภิชญา ยุบล และ "แจน" วิชาณี มีชัย ร่วมล่าแชมป์แอลพีจีเอ เอเชีย สวิง รายการปิดท้าย ในรายการบลู เบย์ แอลพีจีเอ ที่เจียน เลค บลู เบย์ กอล์ฟ คอร์ส ในเกาะไห่หนาน ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 6-9 มีนาคม 2568 ชิงเงินรางวัลรวม 2.50 ล้านดอลลาร์ หรือราว 85.6 ล้านบาท โดยมี เบลีย์ ทาร์ดี โปรสาวชาวอเมริกัน กลับมาป้องกันแชมป์ของเธอ
สัปดาห์นี้มีนักกอล์ฟสาวไทยร่วมแข่งขันทั้งหมด 6 คนได้แก่ "จีโน่" อาฒยา ฐิติกุล "พราว" ชเนตตี วรรณแสน "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ จัสมิน สุวัณณะปุระ "เปียโน" อาภิชญา ยุบล และ "แจน" วิชาณี มีชัย ต่างพร้อมจะสร้างผลงานให้ดีที่สุดซึ่งหลายคนเพิ่งจะแข่งขันที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
ความเคลื่อนไหวล่าสุด จีโน่ อาฒยา ฐิติกุล มืออันดับ 2 ของโลก เจ้าของแชมป์อาชีพแอลพีจีเอ ทัวร์ 4 รายการจะเล่นเป็นครั้งแรกในรายการนี้ โดยสถิติการเล่นกอล์ฟในปีนี้ คว้าแชมป์เลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์ ที่ประเทศซาอุดี อาระเบีย เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ ก่อนจะจบอันดับ 3 รายการ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ และจบอันดับ 2 ร่วมรายการ เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปียนชิพ ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้จบใน 10 อันดับแรกรวม 11 รายการ ติดต่อกัน ทั้งแอลพีจีเอ และเลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์ และรายการร่วมของแอลพีจีเอ-พีจีเอ ทัวร์ ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว
"พราว" ชเนตตี วรรณแสน มืออันดับ 48 ของโลก แชมป์อาชีพแอลพีจีเอ ทัวร์ 2 รายการ จะเล่นเป็นปีที่สองติดต่อกัน หลังจากจบอันดับ 37 ร่วมเมื่อปีที่แล้ว และจะเป็นการเล่นรายการที่ 5 ติดต่อกันในทัวร์หลังจากจบอันดับ 32 ทัวร์นาเมนต์ ออฟ แชมเปียนส์ ไม่ผ่านตัดตัวฟาวน์เดอร์ส คัพ จบอันดับ 24 ร่วมฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ และอันดับ 45 ร่วมเอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปียนชิพ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
"เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ มืออันดับ 58 ของโลกแชมป์อาชีพแอลพีจีเอ ทัวร์ 2 รายการ จะเล่นรายการนี้เป็นครั้งแรก ส่วนสถิติการแข่งขันในปีนี้ จะเล่นแอลพีจีเอรายการที่ 5 ติดต่อกันหลังจากจบอันดับ 10 ร่วม ทัวร์นาเมนต์ ออฟ แชมเปียนส์ ไม่ผ่านตัดตัวฟาวน์เดอร์ส คัพ จบอันดับ 17 ร่วมฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ และอันดับ 14 ร่วมเอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปียนชิพ
ขณะที่ จัสมิน สุวัณณะปุระ โปรจอมเก๋ามืออันดับ 76 ของโลก เจ้าของแชมป์อาชีพแอลพีจีเอ ทัวร์ 3 รายการ จะเล่นเป็นครั้งที่สี่ โดยสถิติจบอันดับ 11 ร่วมปี 2014 อันดับ 45 ร่วมปี 2018 และไม่ผ่านตัดตัวเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ผลงานในทัวร์ปีนี้จบอันดับ 28 ทัวร์นาเมนต์ ออฟ แชมเปียนชิพ อันดับ 57 ร่วมฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ และอันดับ 55 ร่วมเอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปียนชิพ
ด้าน "เปียโน" อาภิชญา ยุบล มืออันดับ 91 ของโลกจะเล่นเป็นครั้งที่สองติดต่อกัน หลังจากเล่นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้วไม่ผ่านตัดตัว และผลงานปีนี้เล่นมาสามรายการไม่ผ่านตัดตัวเลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์ ที่ประเทศซาอุดี อาระเบีย จบอันดับ 61 ร่วมฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ และอันดับ 52 ร่วมเอขเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปียนชิพ ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
"แจน" วิชาณี มีชัย มืออันดับ 99 ของโลก จะเล่นครั้งที่สอง หลังจากจบอันดับ 48 ร่วมในการเล่นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ผลงานการเล่นกอล์ฟในปีนี้ เล่นมาสองรายการ ไม่ผ่านตัดตัวในเลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์ ที่ประเทศซาอุดี อาระเบีย และอันดับ 50 ร่วมฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์
นอกจากนี้แล้วยังมีนักกอล์ฟระดับชั้นนำดีกรีแชมป์เมเจอร์ หยิน ยัวหนิง จากจีนมืออันดับ 4 ของโลก อายากะ ฟุรึเอะ จากญี่ปุ่นมืออันดับ 7 ของโลก เซลีน บูติเยร์ จากฝรั่งเศส มืออันดับ 11 ของโลก คิม อา-ริม, จี อึน-ฮี, พัค ซอง-ฮยอน และอี ชอง-อึน6 จากเกาหลีใต้ อี มินจี จากออสเตรเลียแชมป์รายการนี้เมื่อปี 2016 เดเนียล คัง จากสหรัฐอเมริกา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อาฒยา'นำสาวไทย ร่วมประชันวงสวิง 'อารามโก แชมเปียนชิพ'ที่เนวาดา
"จีโน่" อาฒยา ฐิติกุล มือหนึ่งของโลก พร้อมด้วย "เม" เอรียา จุฑานุกาล, “เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ, "พราว" ชเนตตี วรรณแสน, "แพตตี้" ปภังกร ธวัชธนกิจ และ "มาย" ตรีฉัฐ จีนกลับ ร่วมล่าแชมป์กอล์ฟรายการ อารามโก แชมเปียนชิพ ที่รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา สัปดาห์นี้ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 131.4 ล้านบาท ประชันวงสวิงกับยอดโปรระดับโลกจำนวนมาก
'อาฒยา-ปภังกร' นำทัพสาวไทยลุย 'ฟาวน์เดอร์ส คัพ'ที่แคลิฟอร์เนีย
"จีโน่" อาฒยา ฐิติกุล มือ 1 ของโลก และ "แพตตี้" ปภังกร ธวัชธนกิจ นำทัพนักกอล์ฟสาวไทย "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ, จัสมิน สุวัณณะปุระ, "เปียโน" อาภิชญา ยุบล, "โม" โมรียา จุฑานุกาล, "แหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ และ "ฮัท" สุวิชยา วินิจฉัยธรรม ร่วมประชันฝีมือไล่ล่าแชมป์รายการ “ฟอร์ติเน็ต ฟาวน์เดอร์ส คัพ” ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา สัปดาห์นี้ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 97.4 ล้านบาท ดวลกับยอดโปรระดับโลกอีกมากมาย
สงครามในตะวันออกกลาง: ความคืบหน้าล่าสุด
เที่ยวบินต่างๆ ถูกระงับชั่วคราวในวันจันทร์ที่สนามบินดูไบ ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในสนามบินที่พล busiest ที่สุดในโลก หลังจาก "เหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับโดรน" ก่อให้เกิดไฟไหม้ในบริเวณใกล้เคียง ทางการเมืองกล่าว
'ทรัมป์' กดดัน 'นาโต้-จีน' ช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้พันธมิตรนาโตและจีนช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญสำหรับการขนส่งน้ำมันดิบที่อิหร่านปิดกั้นอย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ผู้เล่นทางเศรษฐกิจรายใหญ่เริ่มปล่อยน้ำมันสำรองออกมาในวันจันทร์เพื่อป้องกันการหยุดชะงักของอุปทาน
'จุน เยซอง'เก็บ12อันเดอร์ 'โปรซิม'ตาม3สโตรค จบรอบ3สวิง'KLPGAรีจูรัน'ที่อมตะฯ
จุน เยซอง นักกอล์ฟสาวจากเกาหลีใต้ ตีตื้นขึ้นนำเดี่ยวหลังจบรอบวันที่สาม เมื่อวันเสาร์ 14 มีนาคม 2569 ด้วยสกอร์รวม 12 อันเดอร์พาร์ 204 โดยมี ลี เยวอน อยู่อันดับสองตามสโตรคเดียว สกอร์รวม 11 อันเดอร์พาร์ 205 ขณะที่ โปรซิม ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ จบรวม 9 อันเดอร์พาร์ 203 ตามอยู่สามสโตรคยังมีหวัง โดยทั้งสามคนจะออกเล่นด้วยกันในรอบสุดท้าย การแข่งขันกอล์ฟ เคแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ รีจูรัน แชมเปี้ยนชิพ 2026 ชิงเงินรางวัลรวม 1,200 ล้านวอน ราว 22.44 ล้านบาท แชมป์รับเงินรางวัล 216 ล้านวอน ราว 4.65 ล้านบาท ในทุกวันมีบรรดาแฟนกอล์ฟให้ความสนใจเข้าชมอย่างหนาตาที่สนาม อมตะ สปริง คันทรี คลับ จ. ชลบุรี ระยะเล่น 6,552 หลา พาร์ 72
'ปาร์ค ดันยู'ตีลบ8นำเดี่ยว 'เนมิตรา'และ'ณัฐกฤตา'ตาม3แต้ม 'KLPGAรีจูรัน'รอบแรกสนามอมตะฯ
ปาร์ค ดันยู นักกอล์ฟจากเกาหลีใต้ ขึ้นนำเดี่ยวด้วยสกอร์รวม 8 อันเดอร์พาร์ 64 โดยมี ฮัน อารัม และ ลี เยวอน สองนักกอล์ฟร่วมชาติรั้งที่สองร่วม สกอร์รวม 6 อันเดอร์พาร์ 66 ขณะที่ เนมิตรา จันต๊ะนาเขตร์ และ ณัฐกฤตา วงค์ทวีลาภ เป็นสาวไทยที่จบผลงานได้ดีสุด สกอร์รวมเท่ากัน 5 อันเดอร์พาร์ 67 ตามหลังผู้นำสามสโตรค จบรอบแรกกอล์ฟอาชีพ เคแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ รีจูรัน แชมเปี้ยนชิพ ชิงเงินรางวัลรวม 1,200 ล้านวอน หรือราว 22.44 ล้านบาท แข่งขันระหว่างวันที่ 12-15 มีนาคม 2569 สนาม อมตะ สปริง คันทรี คลับ แบบพาร์ 72 จ.ชลบุรี โดยการเล่นรอบแรกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม 2569 มีนักกอล์ฟร่วมด้วย 120 คน

