'วุฒิสภา'ติดตามตั้งสถาบันมวยไทยแห่งชาติ ยกระดับม.การกีฬาฯสู่สากล ลดการจัดแข่งซ้ำซ้อน

นายวิเชียร ชัยสถาพร สมาชิกวุฒิสภา ประธานคณะอนุกรรมาธิการด้านการกีฬา วุฒิสภา

วุฒิสภาติดตามความคืบหน้าจัดตั้งสถาบันมวยไทยแห่งชาติ และยกระดับมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติสู่สากล พร้อมหาทางลดความซ้ำซ้อนการจัดแข่งขันกีฬาในประเทศ

นายวิเชียร ชัยสถาพร สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการด้านการกีฬา วุฒิสภา เป็นประธานการประชุมเพื่อพิจารณาติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานของคณะทำงานเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งสถาบันมวยไทยแห่งชาติ , การยกระดับมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติให้เป็นมหาวิทยาลัยการกีฬาระดับนานาชาติ 

นายวิเชียร กล่าวว่า การจะผลักดันมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติให้ก้าวไปสู่มหาวิทยาลัยการกีฬาระดับนานาชาติ ผู้สำเร็จการศึกษาจะต้องได้ประกอบอาชีพที่เหมาะสมกับสิ่งที่เรียนมาหรือเหมาะสมกับการเป็นนักกีฬามาครึ่งชีวิต โดยจะต้องสร้างอาชีพให้นักกีฬาหลังจากเรียนจบ

อีกทั้งระหว่างเรียนนักกีฬาจะต้องสามารถนำเวลาฝึกซ้อมกีฬามานับเป็นชั่วโมงเรียนได้ ซึ่งขณะนี้ทางอนุกรรมาธิการกีฬาวุฒิสภา อยู่ระหว่างการออกแบบคำถามเพื่อสำรวจความคิดเห็นนักกีฬา อาจารย์และบุคลาการทางการศึกษาในมหาวิทยาลัยอื่นๆ รวมทั้งจะสำรวจความเห็นของสมาคมกีฬาต่างๆ ก่อนที่จะผลักดันให้เกิดการยกระดับม.การกีฬาแห่งชาติไปสู่ม.การกีฬาระดับนานาชาติ

นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้พิจารณาแก้ไขปัญหาความซ้ำซ้อนของการจัดการแข่งขันกีฬาภายในประเทศระหว่างกรมพลศึกษาและการกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อหาแนวทางสนับสนุนงบประมาณและการจัดการแข่งขันกีฬาในรายการสำคัญต่างๆแก่กรมพลศึกษา โดยที่ประชุมเห็นควรเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจงถึงบทบาทและพันธกิจของแต่ละหน่วยงานเพื่อการจัดการแข่งขันกีฬาภายในประเทศ ซึ่งทางอนุกรรมาธิการฯ จะเป็นโซ่ข้อกลางเชิญผู้แทนจากกรมพลศึกษา การกีฬาแห่งประเทศไทย ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้งองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นมาร่วมหาทางออกเพื่อให้การจัดสรรงบประมาณเพื่อการแข่งขันกีฬาในระดับต่างๆเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยกเลิก MOU 'เจ้ากรมแผนที่ทหาร-นักวิชาการ' สะท้อนต่างมุม

วงเสวนาไทย–กัมพูชาสะท้อนต่างมุม “เจ้ากรมแผนที่ทหาร” ชี้ปัญหาเขตแดนเป็นมรดกยุคอาณานิคม ย้ำ MOU คือกลไกแก้ปัญหาที่สั่งสมกว่า 20 ปี ขณะที่ “สว.ชิบ” เปิด 8 เหตุผล กมธ.วุฒิสภา หนุนยกเลิก MOU 2544 ป้องกันไทยเสียผลประโยชน์ทางทะเล

สภาสูงตามบี้การใช้จ่ายงบประมาณเป็นเจ้าภาพซีเกมส์

'กมธ.ติดตามงบประมาณ สว.' สอบเจ้าภาพ 'ซีเกมส์'ใช้งบคุ้มค่าหรือไม่ ด้าน 'กกท.'แจง เหตุใช้งบกลาง เพราะเงินที่มีไม่ครบถ้วน 'ภิญญาพัชญ์' เผยเรียกแจงเพิ่มสัปดาห์หน้าทำไมเปลี่ยนออแกไนซ์กลางคัน

ดร.ณัฏฐ์ ผ่าเกมแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 3 คือดักทาง ยุบสภาปี 68 เป็นศูนย์

นักกฎหมายมหาชนชี้ แก้รัฐธรรมนูญแม้ผ่านวาระ 2 ไม่ยาก แต่ต้องแช่แข็งร่าง 15 วันก่อนขึ้นวาระ 3 ทำเกมยุบสภาไร้ทางเกิดขึ้นภายในปีนี้ ขณะตัวแปรชี้ชะตาอยู่ที่เสียง สว. สีน้ำเงิน ในขั้นสุดท้ายก่อนประชามติ