'สรวงศ์'เชื่อมั่นนักกีฬาไทย ทวงคืนเจ้าเหรียญทองซีเกมส์-อาเซียนพาราฯ หลังห่างไปนับ10ปี

สรวงศ์ เทียนทอง รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เชื่อมั่นทัพนักกีฬาไทยทวงคืนเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ และอาเซียนพาราเกมส์ได้สำเร็จในการแข่งขันที่ประเทศไทย หลังทัพไทยห่างเหินจากความสำเร็จในระดับเจ้าเหรียญทองของทั้ง 2 มหกรรมมานานแล้วนับ 10 ปี หรือตั้งแต่ปี 2015 ที่สิงคโปร์ 

นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ออกมาเปิดเผยถึงความพร้อมของการเตรียมทัพนักกีฬาไทยในการทำศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 9-20 ธันวาคม นี้ ระหว่างการตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจนักกีฬาทีมชาติไทย ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อ 2 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า ครั้งนี้ตนมั่นใจว่า ทัพนักกีฬาไทยมีโอกาสที่จะกลับมาคว้าเจ้าเหรียญทองอีกครั้ง รวมถึงมั่นใจด้วยว่าจะเป็นเจ้าเหรียญทองในการแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ด้วย

“วันนี้ที่มาตรวจเยี่ยมนักกีฬา ผมอยากมาให้กำลังใจนักกีฬา มาให้กำลังใจสมาคมกีฬาต่างๆที่อยู่ในระหว่างเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อสู้ศึกทั้ง 2 มหกรรม สำคัญที่สุด คือ เราอยากสร้างตัวตนให้กับนักกีฬา ไม่ใช่ว่ารู้จักนักกีฬาไทยตอนที่พวกเขาประสบความสำเร็จแล้ว แต่เราอยากให้คนไทยได้รู้จักนักกีฬาไทยตั้งแต่เขาเริ่มต้นฝึกซ้อม และอยากให้คนไทยทุกคนเข้าใจในบริบทของกีฬาต่างๆด้วย”

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ยังฝากถึงสมาคมกีฬาต่างๆอีกว่า อะไรที่เป็นอุปสรรคของการดำเนินการในการเตรียมนักกีฬา กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา จะเป็นตัวกลางในการประสานและดำเนินงาน อย่างปัญหาที่ได้รับแจ้งมาหลักๆก็จะเป็นเรื่องของงบประมาณในการเตรียมทีมและเตรียมนักกีฬา ซึ่งเราก็จะเป็นตัวกลางในการประสานการกับกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และรัฐบาล  ในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ด้วย

ด้าน ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ตนก็มีความมั่นใจว่าในชนิดกีฬาเทควันโดเอง เรามีโอกาสที่จะเป็นเจ้าเหรียญทองในชนิดกีฬาของเราเองอีกครั้ง ซึ่งการมาตรวจเยี่ยมนักกีฬาครั้งนี้ จะเห็นว่าเราเตรียมนักกีฬาหลายรุ่น ตั้งแต่ยุวชน เยาวชน ไปจนถึงประชาชน ซึ่งเราก็เตรียมนักกีฬาเพื่อให้พวกเขาพร้อมที่สุดสำหรับการไปแข่งขันในศึกนานาชาติ

“ส่วนการสวมหมวก 2 ใบ ทั้งในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมกีฬาเทควันโด ก็ต้องบอกว่าอาจจะเหนื่อยหน่อย แต่ก็ไม่เป็นไร ผมเองพร้อมจะสู้ และอยากจะพัฒนาวงการกีฬาไทยให้เดินหน้า และต้องบอกว่าเป็นเรื่องดีที่คุณสรวงศ์ เทียนทอง ท่านเป็นเล่นกีฬาและเป็นนักกีฬามาก่อน ดังนั้นก็ถือเป็นเรื่องดี เพราะท่านเองเข้าใจกีฬาเป็นอย่างดี ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำให้สมาคมกีฬาต่างๆเองมีกำลังใจในการทำงานเช่นกันด้วย” 

ขณะที่ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับการเตรียมทีมเพื่อเข้าร่วมแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33 นั้น การดำเนินการตอนนี้หลักๆจะเป็นเรื่องของงบประมาณ ซึ่งที่ผ่านมาอาจจะมีติดขัดและล่าช้าไปบ้าง แต่ท่านรัฐมนตรีสรวงศ์ ก็ได้กำชับและขอให้ติดตามและประสานงานกับสมาคมกีฬาต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาอยู่ตลอด

สำหรับการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา เมื่อปี 2023 ทัพไทยจบอันดับที่ 2 ในตารางเหรียญรางวัลรวม คว้ารวม 108 เหรียญทอง 96 เหรียญเงิน 108 เหรียญทองแดง โดยเจ้าเหรียญทอง ได้แก่ เวียดนาม ที่คว้าไป 136 เหรียญทอง 105 เหรียญเงิน 114 เหรียญทองแดง คว้าเจ้าเหรียญทองเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน ส่วนการเป็นเจ้าเหรียญทองของไทยครั้งล่าสุดในซีเกมส์นั้น เกิดขึ้นเมื่อปี 2015 ที่ประเทศสิงคโปร์ หรือเมื่อ 10 ปีที่แล้ว 
 
ส่วนในการแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ครั้งก่อน ครั้งที่ 12 ทัพนักกีฬาไทยจบอันดับที่ 2 ในตาราง คว้าไป 126 เหรียญทอง 110 เหรียญเงิน 92 เหรียญทองแดง ส่วนเจ้าเหรียญทอง ได้แก่ อินโดนีเซีย ที่คว้ามากสุด 159 เหรียญทอง 148 เหรียญเงิน 94 เหรียญทองแดง ส่วนการคว้าเจ้าเหรียญทองครั้งล่าสุดของทัพนักกีฬาคนพิการไทยนั้น เกิดขึ้นในปี 2015 ที่สิงคโปร์หรือเมื่อ 10 ปีที่แล้วเช่นกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แฟนกีฬาไทยชี้ซีเกมส์2025 ไทยมีโอกาสทวงคืนเจ้าอาเซียน บอลชายความหวังทองสูงสุด

จากการที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ระหว่างวันที่ 9-20 ธันวาคม 2568 ใน 3 เมืองหลักประกอบด้วยกรุงเทพมหานคร ชลบุรี และสงขลา เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมและสะท้อนมุมมองของของประชาชนในมิติที่เกี่ยวกับความคาดหวังในด้านต่างๆ KBU SPORT POLL โดยศูนย์นวัตกรรมการพัฒนาทุนมนุษย์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต (CIHCD KBU) ร่วมกับสถาบันการจัดการกีฬาเพื่อองค์กรกีฬา (WISDOM) จึงสำรวจความคิดเห็นเรื่อง “ซีเกมส์ 2025กับมิติของความคาดหวัง” สำหรับการสำรวจดังกล่าวดำเนินการระหว่างวันที่ 1-2 ธันวาคม 2568 โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นประชาชนทุกกลุ่ม

'ไผ่ ลิกค์' ประกาศอัดฉีดนักมวยไทยน็อคเขมร รับ 1 แสน ชนะคะแนนรับ 5 หมื่น

นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร พรรคกล้าธรรม(กธ.)ในฐานะนายกสมาคมคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย โพสต์ประกาศผ่านเฟซบุ๊กเผยความพร้อมและความตั้งใจในการผลักดันวงการคิกบ็อกซิ่งไทยสู่ระดับนานาชาติ

'แคนนอน'หนุนซีเกมส์ครั้ง33 อาเซียนพาราฯครั้งที13 ประกาศศักดาไทยสู่สายตาอาเซียน

บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด (CANON) ประกาศการเป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ (Official Sponsor) ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 (SEAGAMES Thailand 2025) ซึ่งกำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 9–20 ธันวาคม 2568 และการแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ครั้งที่ 13 (ASEAN PARA GAMES Thailand 2025) ในวันที่ 20–26 มกราคม 2569 ร่วมสนับสนุนความยิ่งใหญ่ของมหกรรมกีฬาทั้งสองรายการ ด้วยโซลูชันการพิมพ์และเทคโนโลยีอิมเมจจิ้งแบบครบวงจร สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ขององค์กรที่เชื่อว่า “กีฬา” คือรากฐานสำคัญของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และสังคม เพื่อการสร้างสรรค์ประชาคมโลกที่แข็งแกร่งและเปี่ยมด้วยสันติภาพอย่างแท้จริง 

'หนึ่งฤทัย'คุยบอลหญิงเก็บตัว2เดือน ขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ไม่ประมาทแม้เป็นเจ้าภาพ

วันที่ 3 ธันวาคม 2568 เวลา 14.00 น. ณ ห้องแถลงข่าว ชลบุรี สเตเดียม จังหวัดชลบุรี ฝ่ายจัดการแข่งขัน จัดงานแถลงข่าวความพร้อมก่อนการแข่งขันฟุตบอลหญิงในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอ ซึ่งประกอบไปด้วย ทีมชาติไทย (เจ้าภาพ), อินโดนีเซีย และ สิงคโปร์