
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ยืนยันปัดคำอุทธรณ์ของสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย ในกรณีการปลอมแปลงเอกสารของนักฟุตบอลชาวต่างชาติ พร้อมยืนตามบทลงโทษเดิมที่ประกาศไว้เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา
ก่อนหน้านี้ “ฟีฟ่า” ออกมาชี้ว่าสมาคมฟุตบอลมาเลเซียมีการละเมิดกฎในมาตรา 22 ว่าด้วยการใช้เอกสารปลอม ในกระบวนการพิจารณาทางการขององค์กร โดยเอกสารดังกล่าวถูกนำมาใช้เพื่อยืนยันว่านักเตะต่างชาติ 7 ราย มีบรรพบุรุษเป็นชาวมาเลเซีย ซึ่งช่วยให้พวกเขาได้รับสิทธิ์ขอสัญชาติในเวลาต่อมา
นักเตะทั้ง 7 ราย ได้แก่ กาเบรียล พัลเมโร, ฟาคุนโด การ์เซส, โรดริโก โฮลกาโด, อิมานอล มาชูกา, เจา ฟิเกเรโด, เอคตอร์ เฮเวล และ ฆอน อิราซาบัล ซึ่งทั้งหมดได้รับอนุญาตให้ลงเล่นให้ทีมชาติมาเลเซียระหว่างเดือนมีนาคม ถึง มิถุนายน 2025 และยังมีชื่อในเกมที่ไล่ถล่มเวียดนาม 4-0 ศึกเอเชียน คัพ 2027 รอบคัดเลือก
อย่างไรก็ตามหลังจบเกมดังกล่าวก็ได้มีการยื่นคำร้องร้องเรียนอย่างเป็นทางการ ทำให้คณะกรรมการวินัยของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า เปิดการสอบสวนทันทีแบบไม่รีรอ
หลังการสอบสวนสิ้นสุดลง ฟีฟ่า ยืนยันว่ามีการกระทำผิดจริง และเผยรายงานฉบับเต็มเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2025 ซึ่งมีการเปิดเผยรายละเอียดสถานที่เกิดจริงของปู่ย่าตายายของนักเตะแต่ละคน ที่ไม่ตรงกับข้อมูลในเอกสารที่ส่งมาให้พิจารณา
โดยก่อนหน้านี้สมาคมฟุตบอลมาเลเซีย แสดงความตั้งใจที่จะขออุทธรณ์โทษทันที และผลในวันจันทร์ที่ผ่านมาก็ออกมาอย่างชัดเจนว่าฟีฟ่า ได้ปฏิเสธคำอุทธรณ์ดังกล่าวพร้อมคงโทษเดิมทั้งหมด
บทลงโทษทั้งหมด ได้แก่ ปรับเงินสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย 350,000 ฟรังก์สวิส, ปรับเงินนักเตะทั้ง 7 คน คนละ 2,000 ฟรังก์สวิส และนักเตะเหล่านั้นจะถูกแบนจากกิจกรรมฟุตบอลทุกระดับเป็นเวลา 12 เดือน
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ยังระบุด้วยว่า สมาคมฟุตบอลมาเลเซีย และนักเตะทั้ง 7 คน มีเวลา 10 วันในการร้องขอคำวินิจฉัยพร้อมเหตุผล จากนั้นจะมีเวลาอีก 21 วัน เพื่อยื่นอุทธรณ์ต่อศาลกีฬาโลก หากต้องการดำเนินการต่อ
หลังทราบผลอุทธรณ์ไม่เป็นผล สมาคมฟุตบอลมาเลเซีย ก็ออกแถลงการณ์ตอบกลับทันที โดยยืนยันว่าจะยื่นเรื่องต่อไปยังศาลกีฬาโลกอย่างแน่นอน และแสดงความประหลาดใจกับคำตัดสิน
“สมาคมฟุตบอลมาเลเซีย ได้รับผลคำตัดสินจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ แล้ว ซึ่งคำอุทธรณ์ของเราถูกปฏิเสธ” ยุซอฟ มาฮาดี รักษาการนายกสมาคมฯ ออกแถลงการณ์
“ทางสมาคมฯ จะทำหนังสือถึงฟีฟ่าเพื่อขอรายละเอียดและเหตุผลของคำตัดสิน ก่อนจะดำเนินการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลกีฬาโลก ต่อไป”
“นี่เป็นครั้งแรกที่สมาคมฯ ต้องเจอสถานการณ์เช่นนี้ ซึ่งทั้งทีมกฎหมายและผู้บริหารต่างรู้สึกแปลกใจกับคำตัดสิน อย่างไรก็ตามสมาคมฯ จะเดินหน้าต่อสู้เพื่อสิทธิ์ของนักเตะ และเพื่อเกียรติของฟุตบอลมาเลเซียบนเวทีนานาชาติอย่างเต็มที่” สมาคมฟุตบอลมาเลเซีย กล่าวปิดท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สนุกเกอร์ไทยกวาด6ทอง ครองเจ้าซีเกมส์2025 'บิ๊กฮง'เสียดายมาเลย์ไม่มีสนุ้กหญิง
การแข่งขันสนุกเกอร์ 15 แดง หญิง ประเภทบุคคล ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี รอบชิงชนะเลิศ แข่งระบบ 3 ใน 5 เฟรม เป็นการพบกันเองระหว่าง “มิ้งค์ สระบุรี” ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย มืออันดับ 1 ของโลก ที่ได้เหรียญทองประเภททีม 15 แดงหญิง พบกับ “มายด์ สากล” ปัณชญา จันทร์น้อย แชมป์โลก ยู-21 ที่ได้เหรียญทองประเภททีม 15 แดงหญิงเช่นเดียวกัน โดยมี สมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการมอบเหรียญรางวัล โดยมี "บิ๊กฮง"สุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ร่วมด้วย
ขี่ม้าโปโลทีมชาติไทยฟอร์มดี เฉือนเอาชนะมาเลเซีย กีฬาซีเกมส์ครั้งที่33
สมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย รายงานผลการแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโล ประเภท Handicap 4-6 Goals ในซีเกมส์ ครั้งที่ 33 การแข่งขันเป็นการพบกันระหว่างทีมชาติไทยพบทีมชาติมาเลเซีย โดยทีมชาติไทยยังคงโชว์ฟอร์มยอดเยี่ยม เอาชนะทีมชาติมาเลซีย ไปด้วยสกอร์ 9.5:7 ประตู และแมตซ์ถัดไปทีมชาติไทยจะลงสนามพบกับทีมชาติอินโดนีเซีย ในวันที่ 17 ธันวาคม 2568 เวลา 18:00 น. ณ สนามวีเอส สปอร์ตคลับ แอนด์ สยามโปโลปาร์ค (VSSC) รับชมการถ่ายทอดสดได้ทาง YouTube Official : Thailand Polo Association
ปตท.สผ. ผนึก TTEลงทุนแปลงเอสเค408 ขยายฐานในมาเลเซีย
ปตท.สผ. เดินหน้าขยายการดำเนินงานในมาเลเซียอย่างต่อเนื่อง จับมือพันธมิตร TotalEnergiesลงทุน ในแปลงเอสเค408 ขยายฐานการเติบโตให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น
'โค้ชวัง'คุยนักเตะพร้อมเต็มที่ ไม่ประมาทมาเลเซีย ขอโฟกัสทีละนัด
วันที่ 14 ธันวาคม 2568 เวลา 13.45 น. ณ ห้องแถลงข่าว สนาม ราชมังคลากีฬาสถาน ฝ่ายจัดซีเกมส์ จัดงานแถลงข่าวก่อนการแข่งขันฟุตบอลชาย ซีเกมส์ รอบรองชนะเลิศ คู่ระหว่าง ทีมชาติไทย กับ ทีมชาติมาเลเซีย
มาเลย์เปิดรับสมัครหมอนวดแผนไทยหญิง 25 อัตรา!
โอกาสมาถึงแล้ว รีบสมัครด่วน ภายใน 12 ธ.ค. นี้ กรมการจัดหางาน เปิดรับสมัครหญิงไทย 25 อัตรา ทำงานนวดแผนไทยในมาเลเซีย

