
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ยืนยันปัดคำอุทธรณ์ของสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย ในกรณีการปลอมแปลงเอกสารของนักฟุตบอลชาวต่างชาติ พร้อมยืนตามบทลงโทษเดิมที่ประกาศไว้เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา
ก่อนหน้านี้ “ฟีฟ่า” ออกมาชี้ว่าสมาคมฟุตบอลมาเลเซียมีการละเมิดกฎในมาตรา 22 ว่าด้วยการใช้เอกสารปลอม ในกระบวนการพิจารณาทางการขององค์กร โดยเอกสารดังกล่าวถูกนำมาใช้เพื่อยืนยันว่านักเตะต่างชาติ 7 ราย มีบรรพบุรุษเป็นชาวมาเลเซีย ซึ่งช่วยให้พวกเขาได้รับสิทธิ์ขอสัญชาติในเวลาต่อมา
นักเตะทั้ง 7 ราย ได้แก่ กาเบรียล พัลเมโร, ฟาคุนโด การ์เซส, โรดริโก โฮลกาโด, อิมานอล มาชูกา, เจา ฟิเกเรโด, เอคตอร์ เฮเวล และ ฆอน อิราซาบัล ซึ่งทั้งหมดได้รับอนุญาตให้ลงเล่นให้ทีมชาติมาเลเซียระหว่างเดือนมีนาคม ถึง มิถุนายน 2025 และยังมีชื่อในเกมที่ไล่ถล่มเวียดนาม 4-0 ศึกเอเชียน คัพ 2027 รอบคัดเลือก
อย่างไรก็ตามหลังจบเกมดังกล่าวก็ได้มีการยื่นคำร้องร้องเรียนอย่างเป็นทางการ ทำให้คณะกรรมการวินัยของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า เปิดการสอบสวนทันทีแบบไม่รีรอ
หลังการสอบสวนสิ้นสุดลง ฟีฟ่า ยืนยันว่ามีการกระทำผิดจริง และเผยรายงานฉบับเต็มเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2025 ซึ่งมีการเปิดเผยรายละเอียดสถานที่เกิดจริงของปู่ย่าตายายของนักเตะแต่ละคน ที่ไม่ตรงกับข้อมูลในเอกสารที่ส่งมาให้พิจารณา
โดยก่อนหน้านี้สมาคมฟุตบอลมาเลเซีย แสดงความตั้งใจที่จะขออุทธรณ์โทษทันที และผลในวันจันทร์ที่ผ่านมาก็ออกมาอย่างชัดเจนว่าฟีฟ่า ได้ปฏิเสธคำอุทธรณ์ดังกล่าวพร้อมคงโทษเดิมทั้งหมด
บทลงโทษทั้งหมด ได้แก่ ปรับเงินสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย 350,000 ฟรังก์สวิส, ปรับเงินนักเตะทั้ง 7 คน คนละ 2,000 ฟรังก์สวิส และนักเตะเหล่านั้นจะถูกแบนจากกิจกรรมฟุตบอลทุกระดับเป็นเวลา 12 เดือน
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ยังระบุด้วยว่า สมาคมฟุตบอลมาเลเซีย และนักเตะทั้ง 7 คน มีเวลา 10 วันในการร้องขอคำวินิจฉัยพร้อมเหตุผล จากนั้นจะมีเวลาอีก 21 วัน เพื่อยื่นอุทธรณ์ต่อศาลกีฬาโลก หากต้องการดำเนินการต่อ
หลังทราบผลอุทธรณ์ไม่เป็นผล สมาคมฟุตบอลมาเลเซีย ก็ออกแถลงการณ์ตอบกลับทันที โดยยืนยันว่าจะยื่นเรื่องต่อไปยังศาลกีฬาโลกอย่างแน่นอน และแสดงความประหลาดใจกับคำตัดสิน
“สมาคมฟุตบอลมาเลเซีย ได้รับผลคำตัดสินจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ แล้ว ซึ่งคำอุทธรณ์ของเราถูกปฏิเสธ” ยุซอฟ มาฮาดี รักษาการนายกสมาคมฯ ออกแถลงการณ์
“ทางสมาคมฯ จะทำหนังสือถึงฟีฟ่าเพื่อขอรายละเอียดและเหตุผลของคำตัดสิน ก่อนจะดำเนินการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลกีฬาโลก ต่อไป”
“นี่เป็นครั้งแรกที่สมาคมฯ ต้องเจอสถานการณ์เช่นนี้ ซึ่งทั้งทีมกฎหมายและผู้บริหารต่างรู้สึกแปลกใจกับคำตัดสิน อย่างไรก็ตามสมาคมฯ จะเดินหน้าต่อสู้เพื่อสิทธิ์ของนักเตะ และเพื่อเกียรติของฟุตบอลมาเลเซียบนเวทีนานาชาติอย่างเต็มที่” สมาคมฟุตบอลมาเลเซีย กล่าวปิดท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สุริยะ' คุย 'รมต.เกษตรฯมาเลเซีย' 1 ก.ค. ปมแบนกุ้งไทย เชื่อปลดล็อกเร็ว วิน-วินทั้งคู่
สุริยะเผยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและความมั่นคงทางอาหารของมาเลเซียได้มีหนังสือตอบรับมาถึงตนแล้ว โดยจะมีการพูดคุยในวันที่ 1 ก.ค. ที่มาเลเซีย
'สุริยะ' รอหนังสือตอบ 'รมว.เกษตรมาเลเซีย' นัดหารือเคลียร์ปมระงับกุ้งไทย 5 สายพันธุ์
สุริยะ เผยความคืบหน้าเดินทางไปเจรจากับรมว.เกษตรของประเทศมาเลเซีย เพื่อปลดล็อคกุ้งไทย 5 สายพันธุ์
'ฟีฟ่า'ยกระดับการต่อสู้ กับการเลือกปฏิบัติในวันสากล เพื่อต่อต้านคําพูดที่สร้างความเกลียดชัง
ฟีฟ่ากําลังเพิ่มระดับเสียงในการต่อสู้กับการเลือกปฏิบัติที่สถานที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026™ สี่แห่งในวันนี้ เพื่อเฉลิมฉลองวันสากลเพื่อต่อต้านคําพูดที่สร้างความเกลียดชัง การเปิดใช้งานสนามกีฬาที่มีผลกระทบสูงกําลังเข้าควบคุมการแข่งขันในแอตแลนตา กัวดาลาฮารา ลอสแองเจลิส และแวนคูเวอร์ เพื่อส่งเสียงเรียกร้องให้ทุกคนหยุดความเกลียดชังและปกป้องฟุตบอล
'ฟีฟ่า'จัดชุมนุมครั้งสําคัญ ในวันสากลเพื่อต่อต้านคําพูด ที่สร้างความเกลียดชัง
เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันสากลเพื่อต่อต้านคําพูดที่สร้างความเกลียดชัง FIFA, TikTok และเมืองแอตแลนตาได้รวบรวมกลุ่มผู้เล่นชั้นยอด ผู้กําหนดนโยบาย ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และผู้นําชุมชนที่ศูนย์สิทธิพลเมืองและสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ การอภิปรายนี้จัดขึ้นในวันก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026™ ระหว่างเช็กและแอฟริกาใต้ที่สนามกีฬาแอตแลนตา โดยมุ่งเน้นไปที่การขับเคลื่อนการแก้ปัญหาที่นําไปใช้ได้จริงโดยมีจุดประสงค์เพื่อยุติคําพูดที่สร้างความเกลียดชัง
แฟนบอลไทยเฮลั่น 'JAS'ได้ถ่ายทอดบอลโลก2026แบบเฉียดฉิว พร้อมแถลงรายละเอียดบ่าย11มิ.ย.นี้
หลังจากแฟนฟุตบอลชาวไทยต้องลุ้นกันจนวันสุดท้ายว่าจะได้ดูการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก2026 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา,แคนาดาและเม็กซืโก ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจะเปิดฉากวันที่ 11 มิถุนายนนี้หรือไม่

