แฟนความเร็วไทยเฮลั่น ครม.เห็นชอบจัด'โมโต จีพี'ต่ออีก5ปี ใช้วงเงินกว่า3.9พันล้าน

ครม.เห็นชอบเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการ โมโต จีพี ประจำปี 2570-2574 เป็นระยะเวลา5 ปี วงเงินกว่า3.9พันล้านบาท
 
เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2568 ที่ผ่านมา นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) เสนอ ดังนี้
               
1. ให้ประเทศไทยเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการ โมโต จีพี ประจำปี 2570-2574 (5 ปี)
               
2. กรอบวงเงินงบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการ โมโต จีพี ประจำปี 2570-2574 (5 ปี) จำนวน 3,997.86 ล้านบาท หรือไม่เกินวงเงินตามสกุลเงินท้องถิ่นสำหรับกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงอัตราแลกเปลี่ยน
 
นางสาวอัยรินทร์ กล่าวว่า ปัจจุบันการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการโมโต จีพี ถือเป็นรายการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและมีความเร็วสูงสุดในโลก ซึ่งนับว่าเป็นกีฬาประเภทมอเตอร์สปอร์ตที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยมีผู้ติดตามการแข่งขันทั้งจากการเข้าชมการแข่งขัน ณ สนามแข่งขัน และรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่านระบบการถ่ายทอดในรูปแบบต่าง ๆ กว่า 800 ล้านคน หรือจาก 207 ประเทศทั่วโลก
โดยตั้งแต่ปี 2561-2568 ที่ผ่านมา ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลกรายการดังกล่าว ซึ่งนับว่าเป็นกิจกรรมสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ถึงศักยภาพด้านการจัดการแข่งขันกีฬาของประเทศไทยสู่สายตาประชาคมโลก ได้แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการจัดการแข่งขันและการเป็นศูนย์กลางด้านกีฬาในภูมิภาคอาเซียน ทั้งยังส่งเสริมอุตสาหกรรมกีฬา อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งสามารถสร้างมูลค่าเศรษฐกิจให้แก่ประเทศไทยได้มากถึง 24,927 ล้านบาท
 
จากผลการดำเนินงานที่ผ่านมาได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของประเทศและก่อให้เกิดผลดีต่อเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดการแข่งขันที่ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งผลจากการสำรวจพบว่ามีผู้ชมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมระหว่างการแข่งขันเฉลี่ยกว่า 206,240 คนต่อครั้ง ส่งผลให้เกิดรายได้หมุนเวียนภายในประเทศ ทั้งในภาคอุตสาหกรรมที่พัก ร้านอาหาร  การเดินทาง และการท่องเที่ยว  
 
ดังนั้น เพื่อต่อยอดความสำเร็จดังกล่าวและรักษาความต่อเนื่องในการสร้างรายได้ทางเศรษฐกิจและส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว กก. จึงมีความประสงค์ขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการ โมโต จีพี อีก 5 ปี (ปี 2570-2574)
//

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สนามช้างฯจับมือAirbnb รับนักท่องเที่ยว'โมโตจีพี-วิ่ง' ชู'โฮมสเตย์วิถีบุรีรัมย์'ช่วยชาวบ้าน

บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต (BRIC) ผู้บริหาร สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประกาศความร่วมมือกับ Airbnb แพลตฟอร์มที่พักระดับโลก ในฐานะพันธมิตรด้านที่พักอย่างเป็นทางการ (Official Accommodation Partner) เพื่อเสริมความพร้อมในการรองรับอีเวนต์สุดยิ่งใหญ่แห่งปี ได้แก่ การแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก โมโตจีพี สนามประเทศไทยและบุรีรัมย์ มาราธอน มุ่งขจัดปัญหาความไม่สมดุลของดีมานด์ที่พักในช่วงมหกรรมกีฬาระดับโลก พร้อมส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวท้องถิ่น ยกระดับมาตรฐานโฮมสเตย์ไทยสู่สากล รองรับ Mega Event ครบวงจร ประเดิมจัดเวิร์กช็อปสำหรับโฮสต์โดย Airbnb ปั้นโฮสต์มือใหม่สร้างรายได้จากที่พัก ซึ่งได้รับการตอบรับจากเจ้าของบ้านพักชาวบุรีรัมย์แห่ร่วมงานกันอย่างล้นหลาม

'ไทยจีพี'เปิดตัวของที่ระลึก ลิขสิทธิ์แท้'Rider Stand 2026' 'มาร์เกซ–กวาร์ตาราโร'ทั่วโลก

ฝ่ายจัดการแข่งขันศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี สนามประเทศไทย” เปิดตัวของที่ระลึกลิขสิทธิ์แท้ Rider Stand “มาร์เกซ – กวาร์ตาราโร” คอลเลกชันปี 2026 อย่างเป็นทางการ การแข่งขันภายใต้ชื่อรายการ “PT Grand Prix of Thailand 2026” ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2569 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

'Prima Pramac'เปิดตัวนักบิดลุย'โมโตจีพี2026' เชื่อมั่นM1 V4 กับ2นักแข่ง'มิลเลอร์'- 'โทปรัค'

Prima Pramac Yamaha MotoGP Team เปิดตัวโปรเจกต์ล่าแชมป์ MotoGP ปี 2026 อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้การนำทีมของ Paolo Campinoti และการสนับสนุนจากยามาฮ่าอย่างลงตัวกับ 2 นักแข่งชั้นนำที่จะมาลงทำการแข่งขันด้วยรถ YAMAHA YZR-M1 V4 ที่ถูกพัฒนาจนมาเป็นอาวุธสำคัญของทีม โดยในปีนี้ ทีม Prima Pramac YAMAHA MotoGP  จะใช้รถแข่ง YAMAHA YZR-M1 สเปคเดียวกับทีม Monster Energy YAMAHA MotoGP ทุกประการในปี 2026  พร้อมกันนี้ทีมยังคงใช้ทีมช่าง และผู้บริหารชุดเดิมที่ทำงานสอดประสานกันอย่างลงตัว เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 60 ปีของ Pramac และ ฉลองครบรอบ 25 ปี บนเส้นทางการแข่งกรังด์ปรีซ์อย่างเป็นทางการ

'บุรีรัมย์'จัดใหญ่ใส่เต็ม 3บิ๊กอีเว้นต์กีฬาระดับโลก 'มาราธอน-โมโตจีพี-รอบเทสต์'ฤดู2026

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วยภาคเอกชน ผนึกกำลังจัดการประชุมเตรียมความพร้อมมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ประจำปี 2569 ได้แก่ “บุรีรัมย์ มาราธอน 2026” ฉลองครบรอบ 10 ปี และรุกหนักแผนรับมือ “พรี-ซีซั่นเทสต์และสนามเปิดฤดูกาล” ต่อเนื่องปีที่ 2 “โมโตจีพี รายการ พีที กรังด์ปรีซ์ ออฟ ไทยแลนด์ 2026”  เพื่อวางรากฐานการบริหารจัดการอย่างเต็มระบบ รองรับคลื่นนักวิ่ง-แฟนความเร็วนับแสนสู่ 3 บิ๊กอีเว้นต์ระดับโลก

9ข้อเท็จจริง'MotoGP'สนามในไทย ไม่คุ้มค่าเอกชนเมิน ไม่มีคนดูจริงหรือ?

การกีฬาแห่งประเทศไทย เผยข้อมูลทุกมิติของโมโตจีพีตั้งแต่สัญญาแรก จนถึงปัจจุบัน เพื่อไขข้อข้องใจทุกประเด็นเกี่ยวกับการจัดและการต่อสัญญา โมโตจีพี สนามประเทศไทย เคลียร์ชัด "9 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ MotoGP สนามประเทศไทย ไม่คุ้มค่า-เอกชนไม่สนับสนุน-ไม่มีคนดู จริงหรือ?" พร้อมยืนยันด้วยตัวเลข มูลค่าทางเศรษฐกิจ และผลตอบแทนที่ประเทศได้รับอย่างชัดเจน ดังนี้