โพลวันภาษาไทยชี้วัยรุ่น-ยูทูบเบอร์-ดารา ทำให้ภาษาผิดเพี้ยน

โพลวันภาษาไทย ปี 65 ชี้เพลงลูกทุ่ง-เพลงพื้นบ้าน-เพลงลูกกรุง มีส่วนส่งเสริมภาษาไทย ขณะที่วัยรุ่น-ยูทูเบอร์-ดารา มีส่วนสำคัญทำให้การสื่อสาร-เข้าใจความหมายภาษาผิดเพี้ยน

27 ก.ค.2565 – นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็น เด็ก เยาวชน และประชาชน ที่มีต่อวันภาษาไทยแห่งชาติ พุทธศักราช 2565 (29 กรกฎาคม 2565) จากกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศ 6,260 คน สรุปได้ ดังนี้ 1.เด็ก เยาวชน และประชาชนส่วนใหญ่คิดว่าระดับการใช้ภาษาไทยบนสื่อสังคมออนไลน์ในปัจจุบัน ที่เหมาะสมมากที่สุด อันดับ 1 ระดับกึ่งทางการ อันดับ 2 ระดับไม่เป็นทางการ อันดับ 3 ระดับกันเองหรือระดับปาก 2.แหล่งเรียนรู้หรือสถานที่ช่วยส่งเสริมและอนุรักษ์การใช้ภาษาไทยในยุคปัจจุบัน อันดับ 1 โรงเรียน มหาวิทยาลัย อันดับ 2 หอสมุดแห่งชาติ ห้องสมุด อันดับ 3 ร้านอินเตอร์เน็ต หรือ สื่อออนไลน์ 3.เด็ก เยาวชน และประชาชน ส่วนใหญ่คิดว่ามีส่วนช่วยสืบสาน อนุรักษ์ภาษาไทย ให้อยู่คู่คนไทยตลอดไป อันดับ 1 การใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง โดยวิธีการพูด อ่าน เขียน อันดับ 2 พูดออกเสียงให้ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นภาษาถิ่น ภาษาพื้นเมือง และภาษาไทยกลาง อันดับ 3 ตั้งใจเรียนรู้และถ่ายทอดภาษาไทยอย่างถ่องแท้ 4. กิจกรรมที่เด็ก เยาวชน และประชาชนส่วนใหญ่คิดว่ามีส่วนช่วยส่งเสริมการใช้ภาษาไทย อันดับ 1 การแสดงทางศิลปะและวัฒนธรรมไทย อันดับ 2 การเผยแพร่สื่อวีดิทัศน์ส่งเสริมการใช้ภาษาไทย อันดับ 3 การจัดนิทรรศการในวันอนุรักษ์มรดกไทย

5.ประเภทของเพลงที่เห็นว่ามีส่วนสำคัญในการส่งเสริมภาษาไทย อันดับ 1 เพลงลูกทุ่ง อันดับ 2 เพลงพื้นบ้าน อันดับ 3 เพลงลูกกรุง 6.ปัจจุบัน ปัญหาการใช้ภาษาไทยในการสื่อสาร ที่ต้องแก้ไขเร่งด่วน อันดับ 1 การพูด อันดับ 2 การเขียน อันดับ 3 การอ่าน 7. บุคคลที่มีส่วนสำคัญที่ทำให้การสื่อสารและเข้าใจความหมายของภาษาผิดเพี้ยนไปจากเดิม อันดับ 1 วัยรุ่น อันดับ 2 ยูทูบเบอร์ อันดับ 3 ดารา/นักแสดง 8. กิจกรรมเนื่องในวันภาษาไทย ที่สนใจเข้าร่วม อันดับ 1 การแข่งขันทักษะทางภาษาไทย อาทิ การแต่งกลอน การคัดลายมือ อันดับ 2 การประกวดคำขวัญเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ พุทธศักราช 2565 อันดับ 3 การประกวดบรรยายธรรมของเยาวชน 9.บุคคลสำคัญในการส่งเสริมการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องตรงตามหลักภาษาไทย อันดับ 1 ครู/อาจารย์ อันดับ 2 พ่อ แม่ ผู้ปกครอง อันดับ 3 ดารา/นักแสดง/ผู้ประกาศข่าว

นายอิทธิพล กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ คนไทยส่วนใหญ่อยากให้ วธ. มีส่วนร่วมในการพัฒนาทักษะด้านภาษาไทยให้กับเด็ก เยาวชน และประชาชน เพื่อให้เกิดความภาคภูมิใจ เห็นถึงความสำคัญและคุณค่าของการใช้ภาษาไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมา วธ. ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดแนวทางการจัดทำหลักสูตรวิชาภาษาไทยสอนให้เด็กใช้ภาษาไทย จัดกิจกรรมทางวิชาการต่างๆ การประกวดงานเขียนทั้งร้อยแก้วและร้อยกรอง การอ่านทำนองเสนาะ อาทิ การคัดเลือกเยาวชนผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่นด้านการพูด การอ่าน การเขียน การประกวดคำขวัญวันภาษาไทยแห่งชาติ และการประกวดสื่อสร้างสรรค์ที่เกี่ยวกับกับภาษาไทย ฯลฯ รวมถึงให้มีการจัดทำคลิปวิดีโอ สารคดี การ์ตูน เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อรณรงค์การใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้องด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอแคลร์ จือปาก' เผยนาทีฝ่าคอมเมนต์ลบจนโด่งดัง ซื้อบ้านได้ด้วยเงินสด 30ล้าน!

รายการ “DNA TALK บุกคนต้นแบบ” ในวันอาทิตย์นี้ (5 มิถุนายน) พิธีกร “ได๋-ไดอาน่า จงจินตนาการ” พาผู้ชมไปบุกค้นหาดีเอ็นเอแห่งความสำเร็จ กับสาวมั่นคุยสนุกโด่ดเด่นไม่เป็นรองใคร “เอแคลร์ จือปาก” หรือ “ชาติศักดิ์ มหาทา” บิวตี้บล็อกเกอร์ช่องยูทูปด้านความงามและความบันเทิงสุดแซ่บ ล่าสุดเผยเรื่องราวอันน่าทึ่ง จากเด็กชุมชนสลัมไร้ต้นทุนชีวิต ฝ่าดงคอมเมนต์แง่ลบ สู่การแจ้งเกิดในฐานะอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง จนสามารถควักเงินสดซื้อบ้าน 30 ล้านบาทได้อย่างภาคภูมิ

'มิ้วกี้ ไปรยา' สู้แล้ว! หลังโดนถล่มเรื่องเลิกรากับสามี

ตั้งแต่ประกาศเลิกรากับอดีตสามี แดนนี่ ดานิเอล เบล็สซิ่ง ยูทูบเบอร์สาวชื่อดัง มิ้วกี้-ไปรยา ผดุงสุข ก็เจอกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไม่จบไม่สิ้น จนล่าสุดเจ้าตัวรับไม่ไหวแล้วกับการถูกถล่ม จึงได้มาโพสต์ระบายผ่านอินสตาแกรม พร้อมประกาศทุกคนต้องรู้ความจริงสักที ส่วนชาวเน็ตที่เข้ามาด่าให้เสียหาย ถึงเวลาที่ทุกคนต้องรับผิดชอบแล้ว

'อิทธิพล' สยบข่าวบ้านใหญ่ชลบุรี ทิ้ง พปชร. ชี้ปม 'พิเชษฐ' ไม่สะเทือนพรรค

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ในฐานะกรรมบริหารพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสกลุ่มบ้านใหญ่ชลบุรี จะย้ายไปสังกัดพรรคชาติไทยพัฒนา ว่า ไม่มี เพราะทุกคนก็ทำงานในพื้นที่อย่างขยันขันแข็ง ตนในฐานะกรรมการบริหารพปชร.ก็ทำงานอย่างเข้มแข็ง