4 ดีไซเนอร์เพิ่มเสน่ห์ผ้าไทย 4 ภาค เฉลิมพระเกียรติพระพันปีหลวง

วธ.ส่งเสริมใช้ผ้าไทย สืบสานพระราชปณิธานพระพันปีหลวง จัดงาน’ภูษาศิลป์ จากท้องถิ่นสู่สากล’ แสดงผ้าไทยลายอัตลักษณ์ 76 จังหวัดครั้งใหญ่ โชว์ผลงานออกแบบแฟชั่นผ้าไทย 4 ภูมิภาค จาก 4 ดีไซเนอร์ดัง

30 ก.ค.2565 – นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงมีพระวิริยอุตสาหะ ปฏิบัติพระราชกรณียกิจในการส่งเสริมเรื่อง “ผ้าไทย” เป็นที่ประจักษ์มายาวนาน ประกอบกับคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้วันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี เป็นวันผ้าไทยแห่งชาติ รัฐบาล โดยกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)ได้ร่วมมือกับภาครัฐ ภาคเอกชน เครือข่ายทางวัฒนธรรมทั่วประเทศ จัดงาน “ภูษาศิลป์ จากท้องถิ่นสู่สากล” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 จัดแสดงและจำหน่ายผ้าไทยครั้งใหญ่แห่งปี ในวันที่ 11-14 สิงหาคม 2565 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ภายในงานมีการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 การจัดแสดงผ้าไทยลายอัตลักษณ์จาก 76 จังหวัด ผลงานออกแบบและการแสดงแบบผ้าไทยร่วมสมัยโดย 4 สุดยอดดีไซเนอร์ ได้แก่ ภาคเหนือ โดย พิจิตรา บุณยรัตพันธุ์ (แบรนด์ PICHITA), ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดย อธิษฐ์  ฐิรกิตติวัฒน์ (แบรนด์ SURFACE), ภาคกลาง โดย ศิริชัย ทหรานนท์ (แบรนด์ THEATRE) และภาคใต้ โดย หิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล ( แบรนด์ SANTI SUK SPACE)

รวมถึงการจัดบูธจัดจำหน่ายผ้า และผลิตภัณฑ์จากผ้าท้องถิ่น ผ้าขาวม้า ผ้าแฟชั่นลวดลายร่วมสมัยจากทุกภาคทั่วประเทศ ตามไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ และวัยทำงาน พร้อมทั้งการบริการออกแบบและตัดเย็บเสื้อผ้าครบวงจรจากร้านชื่อดังที่เข้าร่วมงาน และยังจะได้สัมผัสผลงานสะสมผ้าโบราณและผ้าทอที่งดงามที่หาชมได้ยากของนายมีชัย แต้สุจริยา ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ การสาธิตการทอผ้าของแม่ประนอม ทาแปง ศิลปินแห่งชาติ ชมผลงานผ้าไทยจากศิลปินร่วมสมัย ศิลปะบนเส้นไหม และการเสวนาวิชาการ

ที่สำคัญยังได้จัดการแสดงจินตลีลาพัสตราภรณ์ : มโนราห์บัลเลต์ และการบรรเลงดนตรีโดยวงเฉลิมราชย์ ที่จัดแสดงให้ชมเนื่องในโอกาสมหามงคลในครั้งนี้ รวมทั้งยังจัดการเจรจาทางธุรกิจ ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ การสาธิตทอผ้า ผ้าโบราณ ออกร้านแสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผ้าไทย การบริการตัดเย็บเสื้อผ้าครบวงจร

อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานต่าง ๆ ร่วมจัดนิทรรศการ สาธิต และออกร้านจำหน่ายผ้าไทยและผลิตภัณฑ์จากผ้า อาทิ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง กระทรวงมหาดไทย  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด และกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมประชาสัมพันธ์การจัดงานฯ ไปยังสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลต่างประเทศในประเทศไทย เป็นต้น 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลื้ม! สื่ออินเดียยกย่อง'สงกรานต์ในไทย' 1 ใน 9 สุดยอดเทศกาลระดับโลก

21 ก.พ.2567 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า รัฐบาลมุ่งขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ ด้านเฟสติวัลและด้านการท่องเที่ยวรองรับนโยบาย Thailand Creative Content Agency (THACCA) และ วธ. มีนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ สร้างเสน่ห์วิถีไทย

สักการะพระบรมสารีริกธาตุ เฉลิมพระเกียรติในหลวง 6 รอบ

ในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) พร้อมด้วย H.E. Mr. Nagesh Singh เอกอัครราชทูตอินเดีย ประจำประเทศไทย และนายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980

มหกรรมผ้าตีนจก'แม่แจ่ม' โชว์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

ผ้าตีนจก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการผ้าทอของประเทศไทย และถูกยกให้เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ของอำเภอแม่แจ่ม ด้วยเป็นผ้าซิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนที่อื่น มีความละเอียดปราณีต ลวดลายอ่อนช้อย มีความหมายในตัวเอง

โพล'วาเลนไทน์'เผยคำบอกรักที่ประทับใจมากสุด

13 ก.พ.2567 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชนและประชาชนที่มีต่อ “วันแห่งความรัก” (วันวาเลนไทน์) ปี 2567 จากกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศ 19,466 คน ครอบคลุมทุกภูมิภาค โดยมีผลสรุปดังนี้ 1.เด็ก เยาวชน และประชาชนส่วนใหญ่

Soft Power'กำฟ้าไทยพวน' กระตุ้นเศรษฐกิจ

บ้านทุ่งโฮ้ง ต.ทุ่งโฮ้ง อ.เมือง จะ.แพร่  เป็นหมู่บ้านของชาวไทยพวนที่ถูกกวาดต้อนและอพยพมาจากแขวงเมืองเชียงขวางประเทศลาว เมื่อราวพ.ศ. 2360-2380 มาตั้งถิ่นฐานจนถึงปัจจุบัน โดยมีประเพณี กำฟ้า หมายถึง การนับถือสักการบูชาฟ้า

อัญเชิญ'พระบรมสารีริกธาตุ'เก่าแก่จากอินเดีย

พุทธศาสนิกชนไทยนิยมบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ด้วยความศรัทธาและความเชื่อพระธาตุมีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจ เมื่ออยากได้บุญต้องการความสำเร็จจะไปกราบไหว้บูชา ขอศีลขอพร เป็นวิถีวัฒนธรรมที่มีมาอย่างต่อเนื่องจากรุ่นสู่รุ่น