เชิญชม การแสดงด้วยแสงสี วิหารพระอัฏฐารส วัดใหญ่ พิษณุโลก งดงามตระการตา

สมาคมสถาปนิกสยาม สร้างวิหารพระอัฏฐารถ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก ด้วยแสงสี ในมุมของสถาปนิก ในรูปทรงล้านนา อย่างสวยงาม พร้อมเชิญชวนประชาชน ร่วมชมการแสดง 16 ธ.ค.นี้

16 ธ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณพระอัฎฐารส ภายในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ จ.พิษณุโลก สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ นำโดยนายปราการ ชุณหพงษ์ ประธานกรรมธิการสถาปนิกล้านนา ได้ร่วมกันจัดงานสร้างวิหารด้วยแสง ในมุมมองใหม่จิตนาการของสถาปนิก ที่ร่วมสร้างสถาปัตย์ของโบราณสถานที่ได้สูญหายไป โดยทางสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้หมุนเวียนจัดงานไปทั่วทุกภาคของประเทศ ซึ่งในปีนี้ทางสมาคมสถาปนิกล้านนา ซึ่งเป็นสมาคมของภาคเหนือ ได้รับเป็นเจ้าภาพจัดงาน และได้เลือกที่จังหวัดพิษณุโลก ที่มีสถานที่โดดเด่น โดยเฉพาะพระอัฎฐารส ที่คาดว่ามีสถาปัตย์เป็นวิหาร ที่มีรูปทรงของสถาปนิก

นายปราการ ชุณหพงษ์ ประธานกรรมธิการสถาปนิกล้านนา กล่าวว่า สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดงานดังกล่าวขึ้นเป็นประจำทุกปี ปีนี้ทางคณะฯ อยากสร้างสถาปัตยกรรมของวิหารพระอัฎฐารส ภายในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร ในมุมมองของสถาปนิก ใช้ชื่องานนี้ว่า “กลางแปลงบ้านเมือง” โดยใช้เทคนิคแสง สีต่างให้เป็นมิติ รูปทรงล้านนา ประกอบกับนำการแสดง แสง สีผสมผสาน เพื่อให้ผู้ที่สนใจมาเที่ยวชมงานได้อย่างสวยงาม โดยทางสมาคมฯ จะได้จัดให้ชมในวันค่้ำของวันนี้ ( 16 ธ.ค.) อีก 1 ครั้ง ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ประชาชนท่านใดสนใจต้องชมความสวยงาม ของการออกแบบวิหารพระอัฏฐารส ก็มาเที่ยวกันได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สถาปนิก’66' จัดใหญ่! ผนึก 5 องค์กรวิชาชีพ ชู SDGs สร้างคุณค่าสถาปัตยกรรมไทย คาดกระตุ้นตลาดวัสดุก่อสร้างปี 66 โต 2.2 หมื่นล้านบาท

ด้านคุณเมษา นพคุณ กรรมการ (วิชาชีพ) ตัวแทนจากสมาคมมัณฑนากรแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เราได้นำพื้นที่จัดแสดง ‘TIDA Salone’ Designer Showcase ที่เคยจัดขึ้นภายในงานสถาปนิกเมื่อหลายปีก่อนกลับมาจัดอีกครั้ง โดยเป็นการจับมือระหว่างดีไซเนอร์กับซัพพลายเออร์วัสดุ และผู้รับเหมา ทำห้องต่างๆ ขึ้นมา