น้ำท่วมโบราณสถานเมืองน่าน

ภาพจากเพจTantrakool Nutthawut

โบราณสถานเมืองน่านอ่วม น้ำท่วมหลายแห่ง อธิบดีกรมศิลป์ยันภาพปู่ม่านย่าม่านวัดภูมินทร์ยังรอด กำชับติดตามสถานการณ์

23 ส.ค.2567 – นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ได้สั่งการให้สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ติดตามผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยของโบราณสถานในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะที่จังหวัดน่าน เนื่องจากเมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีน้ำไหลเข้าท่วมหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเมือง ซึ่งมีวัดและโบราณสถานสำคัญหลายแห่ง เบื้องต้นพบว่า น้ำได้ไหลท่วมพื้นที่โบราณสถานวัดภูมินทร์ วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร วัดหัวข่วง วัดมิ่งเมือง ข่วงเมืองน่าน คุ้มเจ้าราชบุตร วัดกู่คำ สูงกว่า 20 เซนติเมตร จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ ในส่วนภาพจิตรกรรมปู่ม่านย่าม่านภายในวัดภูมินทร์ไม่ได้รับกระทบ รวมถึงองค์พระธาตุ วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ไม่ได้รับผลกระทบ แต่ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ประสานการทำงานกับจังหวัดและหน่วยงานท้องถิ่นป้องกันติดตามสถานการณ์หากมีมวลน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างใกล้ชิด

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวต่อว่า ส่วนพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยที่จะมีน้ำไหลลงมาหลังจากนี้ได้กำชับให้เตรียมพร้อมตามมาตรฐานป้องกันอุทกภัยเช่นเดียวกันวัดไชยวัฒนธรรม จัดทำพนังกั้นน้ำ วางกระสอบทราย และเครื่องสูบน้ำในจุดที่มีความเสี่ยง สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นได้เตรียมงบฉุกเฉินสำรองในการบูรณะซ่อมแซมโดยเร็ว

ด้านนายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพื้นที่พบว่า น้ำอยู่ในระดับทรงตัว โดยที่โบราณสถานวัดภูมินทร์ ภาพจิตรกรรมไม่ได้รับผลกระทบ อีกทั้งยังได้มีการซ่อมแซมและผนึกภาพไว้แล้วเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ที่น่าห่วงคือ กรณีน้ำที่ซึมลงใต้ดิน จะเป็นปัจจัยเร่ง ทำให้องค์พระประธานจตุรทิศที่ก่อนหน้าที่มีผิวทองระเบิดเป็นรอยแยก ความชื้นดังกล่าวจะเป็นปัจจัยเร่งให้เกิดความเสียหาย นอกจากนี้ ยังสำรวจพบน้ำท่วมโบราณสถานวัดหนองบัว อำเภอท่าวังผา ที่มีจิตรกรรมฝาผนังภายในวิหารไทลื้อ หนานบัวผัน เบื้องต้นภาพจิตรกรรมยังไม่ได้รับผลกระทบ อีกทั้งยังได้บูรณะเสริมความมั่นคงและผนึกภาพจิตรกรรมตามหลักการบูรณะของกรมศิลปากรไว้แล้ว หลังจากน้ำลดเจ้าหน้าที่จะเข้าไปสำรวจความเสียหายอีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมศิลป์ เตรียมบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอม ค้นพบ 20 ต้น ใช้ในพระราชพิธีพระบรมศพพระพันปีหลวง

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการออกแบบพระเมรุมาศ และอาคารประกอบ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ภายหลังจากสำนักสถาปัตยกรรม

กรมศิลป์ เผยจัดทำร่างแบบพระเมรุมาศ เสร็จแล้ว งดงามสมพระเกียรติ

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรได้รับมอบหมายภารกิจสำคัญจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)ให้ดูแลรับผิดชอบด้านรูปแบบพิธีการและการจัดสร้างพระเมรุมาศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนางเจ้

อธิบดีกรมศิลป์ เผยร่างแบบ 'พระเมรุมาศ' เสร็จสัปดาห์หน้า ก่อนนำทูลเกล้าฯ องค์ที่ปรึกษา

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ขณะนี้กรมศิลปากรอยู่ระหว่างการจัดทำแบบร่างพระเมรุมาศและอาคารประกอบ ในพระราชพิธีถวายเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

กรมศิลปากร วางไทม์ไลน์ 90 วัน จัดทำแบบก่อสร้างพระเมรุมาศ 'สมเด็จพระพันปีหลวง'

"รมว.วัฒนธรรม" สำรวจราชรถ-ราชยาน เตรียมขอฤกษ์บวงสรวงเริ่มงานบูรณะ "กรมศิลปากร" วางไทม์ไลน์ 90 วัน ร่างแบบพระเมรุมาศ"สมเด็จพระพันปีหลวง"

'กรมศิลปากร' เตรียมพร้อมจัดสร้างพระเมรุมาศ 'สมเด็จพระพันปีหลวง'

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรเป็นหน่วยงานหลักในเรื่องการออกแบบและการก่อสร้างพระเมรุมาศ และอาคารประกอบ ซึ่งได้มีการเตรียมความพร้อมผู้ปฏิบัติงานในการถวายความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์