'ชาติพัฒนากล้า' ทวงถาม กกต. แบ่งเขต กทม.แบบที่ 6-8 ขัดกฎหมาย ประชาชนสับสน

“ชาติพัฒนากล้า” ทวงถาม กกต. ปมแบบแบ่งเขตกทม.เพิ่มเติมแบบที่ 6-8 ขัดกฎหมาย โอดทำงานลำบากเจอแบ่งเขตพิศดาร -ปชช.สับสน

3 มี.ค.2566 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า เข้ายื่นทวงถามกกต. กรณีกกต.กทม.ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งเพิ่มเติมแบบที่6-8 ในพื้นที่กรุงเทพฯที่จะขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. โดยนายอรรถวิชช์ กล่าวว่า ลำบากใจมากกับการทำงานของกกต. พวกเราเองในฐานะพรรคการเมืองพรรคชาติพัฒนากล้าตอนนี้สับสนมาก ทั้งเรื่องการแบ่งเขตและการแบ่งจำนวนประชากรล่าสุดที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยวันนี้ ซึ่งย้ำกับ กกต.ว่าการแบ่งเขตทั้งหมด 8 แบบ ในแบบที่6-8 เป็นการแบ่งโดยผิดกฎหมาย เรากลัวจะมีปัญหาเหมือนเรื่องจำนวนราษฎรอีก เพราะการแบ่งเขตที่ถูกต้องนั้นจะต้องมีการออกเป็นมติ กกต.แล้วประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา แต่แบบ6-8ไม่ได้มีการลงประกาศ จึงไปขัดกับมาตรา 5 แห่งพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.

นายอรรถวิชช์ กล่าวอีกว่า วิธีการคิดที่เอาเขตมาระเบิดทิ้งแล้วเอาแขวงแต่ละแขวงแยกไปอยู่ในแต่ละเขตเลือกตั้งมันพิศดารมาก ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 27(1)(2) ได้ระบุหลักการไว้ 2 เรื่อง 1.ให้เป็นชุมชนเดียวกันมาก่อน ฉะนั้นอะไรที่เป็นเขตเป็นก้อนเดียวกันมาก่อนอย่าไปหั่นไปแยก 2.ให้คำนึกถึงการเป็นเขตเลือกตั้งเดียวกันมาก่อน ซึ่งขณะนี้การเลือกตั้งส.ส.เขตแบบ 400 คนมันไปเหมือนกับปี2557 ท่านก็เอาเกณฑ์ปี57 เป็นเกณฑ์เท่านี้ก็จบแล้ว แต่ถ้าท่านยังทำแบบนี้พรรคการเมือง ประชาชนสับสน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตคนข่าวไอทีวี โพสต์ 'ไอทีวียังทำสื่ออยู่ไหม?'

นายจตุรงค์ สุขเอียด อดีตประธานสหภาพแรงงานหัวหน้างาน บริษัทไอทีวี จำกัด (มหาชน) พิธีกรรายการถอดรหัสและบรรณาธิการข่าวเฉพาะกิจ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไอทีวียังเป็นทำสื่ออยู่ไหม? มีคนถามหลายคนว่า ตอนนี้สถานะของไอทีวียังทำสื่ออยู่ไหม....

ดร.ณัฎฐ์ กางข้อบังคับพรรคก้าวไกล มัด 'พิธา-ถือหุ้นสื่อ' เซ็นส่งสมัครส.ส.เป็นโมฆะ!

ดร.ณัฎฐ์-นักกฎหมายมหาชน มองต่างมุม 'วิษณุ-นายกสมาคมทนาย' ปม “พิธา-ถือหุ้นสื่อ” ลงนามในหนังสือส่งสมัคร ส.ส.เป็นโมฆะหรือไม่ พร้อมกางข้อบังคับพรรคก้าวไกลมัดซ้ำ ฟันเปรี้ยงล้มกระดาน!

บี้ กกต. ตีตกคดี 'พิธา' ถือหุ้นสื่อ ระวัง 'ด้อมส้ม' 14 ล้านลงถนน

'เอกชัย' จี้ กกต. เร่งประกาศรับรอง ส.ส. ตั้งรัฐบาลใหม่แทน 'บิ๊กตู่' สอนคดี 'พิธา' ถือหุ้นสื่อ เทียบเคียงคดีชาญชัย ปัดตกได้เลย เตือนระวังด้อมส้ม 14 ล้านเสียงลงถนน