พลังประชารัฐ ชูนโยบายลดค่าไฟภาคครัวเรือน เหลือ 2.50 บาทต่อหน่วย ภาคอุตสาหกรรม 2.70 บาทต่อหน่วย
18 เม.ย.2566 - เมื่อเวลา 16.45 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ กรรมการยุทธศาสตร์พรรค พปชร. แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค พปชร. ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมมีมติให้เสนอนโยบายการลดราคาค่าไฟฟ้าภาคครัวเรือน เหลือ 2.50 บาทต่อหน่วย และโรงงานอุตสาหกรรม เหลือ 2.70 บาทต่อหน่วย โดยใช้แนวทางจากการปรับเปลี่ยนสัญญาสัมปทานผลิตก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย เป็นสัญญาแบ่งปันผลผลิต เพื่อทำให้ราคาก๊าซธรรมชาติปรับลง และสามารถลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าได้กว่า 50% โดยคิดจากฐานค่าไฟฟ้าปัจจุบันที่ 4.77 บาทต่อหน่วย
รวมทั้งเสนอให้ปรับโครงสร้างพลังงานไฟฟ้า โดยใช้วิธีการพักชำระหนี้ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่มีมูลค่าประเมิน 1.5 แสนล้านบาท เป็นเวลา 1 ปี โดยรัฐจะการันตีอัตราดอกเบี้ยให้กับ กฟผ. และขอให้ลดการคิดค่าไฟฟ้าผันแปร (เอฟที) ที่ 0.9827 บาทต่อหน่วย โดยการใช้มติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างไรก็ตาม หากไม่ดำเนินการค่าไฟฟ้า อีก 4 เดือนข้างหน้าค่าไฟฟ้าอาจจะขึ้นไปเป็น 5-6 บาท จะส่งผลต่อภาคอุตสาหกรรม เกิดการย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศไทย เนื่องจากต้นทุนค่าพลังงานของไทยสูง หากเลือกพรรค พปชร.ให้มาเป็นรัฐบาลจะช่วยให้ภาคอุตสาหกรรมสามารถคำนวณต้นทุนได้มีความแน่นอนมากขึ้น
“การดำเนินการครั้งนี้ไม่ได้เอื้อกลุ่มทุนใดๆ ทั้งสิ้น จะทำให้ราคาค่าไฟฟ้าของไทยถูกลงกว่าค่าไฟฟ้าของประเทศอื่นๆ ในอาเซียน ซึ่งหาก พปชร.ได้เป็นรัฐบาล หลังจากลดค่าไฟฟ้าแล้วจะมีการตั้งคณะกรรมการที่มาจากทุกส่วน ทั้งเอ็นจีโอ เอกชน ข้าราชการมาตรวจสอบ และรายงานข้อมูลต่อประชาชนเพื่อแสดงความโปร่งใสในการปรับโครงสร้างพลังงานครั้งใหญ่ ครั้งสำคัญของประเทศ เพื่อดูแลประชาชนได้อย่างแท้จริง ไม่ว่ารวยหรือจน นักธุรกิจพันล้านหรือชาวบ้านเราจะดูแลทั้งหมด”นายมิ่งขวัญ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘สุรเดช’ รับคำสั่ง ‘ลุงป้อม’ คุมภาคเหนือ ลั่นสู้ศึกเลือกตั้งด้วยผู้สมัครเกรด A
นายสุรเดช ยะสวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังได้รับมอบหมายให้ดูแลพื้นที่ภาคเหนือว่า ตนได้รับมอบหมายจากพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้ดูแล
‘ลุงป้อม’ไปต่อ! พปชร.ปรับทัพ ตรีนุชนั่งเลขาฯ
พปชร.ปรับทัพใหม่สู้เลือกตั้ง ดัน “ตรีนุช” นั่งเลขาธิการพรรค เสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ 3
พปชร.จัดทัพสู้ศึกเลือกตั้ง 'บิ๊กป้อม' ให้ถาม 70 ล้านคน ยังอยากให้เล่นการเมืองหรือไม่
ประชุมใหญ่ พปชร. ปรับโครงสร้างพรรค ลุยศึกเลือกตั้ง เลือก “ตรีนุช เทียนทอง” เป็นเลขาฯ พร้อมเปิดรับชื่อ 3 แคนดิเดตนายกฯ ก่อน 8 ธ.ค. “บิ๊กป้อม” ปล่อยหมัดถามประชาชน 70 ล้านคน ยังอยากให้ตัวเองอยู่การเมืองต่อหรือไม่
'ลุงป้อม' ห่วงน้ำท่วมใต้ ประสานแม่ทัพภาค 4 ลุยช่วย พปชร.ตั้งโรงครัว 8 จังหวัด
หัวหน้าพลังประชารัฐให้กำลังใจชาวใต้ เผยติดต่อแม่ทัพภาค 4 ผู้ประกอบการลงพื้นที่ช่วย ขณะโฆษกพรรคย้ำตั้งโรงครัวกระจาย 8 จังหวัด เปิดให้บริการต่อเนื่องจนกว่าจะพ้นวิกฤต
โฆษก พปชร. เผย 'บิ๊กป้อม' สั่งตรวจเข้มคุณสมบัติ ประวัติอาชญากรรม ผู้สมัคร สส.
พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกพรรค พปชร. กล่าวภายหลังการประชุมกรรมการบริหารพรรค พปชร.ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรค พปชร. ในฐานะประธานในที่ประชุมได้เน้นย้ำในการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในต้นปี 69
'บิ๊กป้อม' ตอบ 'ไม่รู้' กระแสข่าว 'เดชอิศม์' เบนเข็มร่วมงาน พปชร.
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมในการเลือกตั้งครั้งหน้าและการวางตัวผู้สมัคร


