กกต. เผยร้องเรียนเลือกตั้ง ส่วนใหญ่ทำลายป้ายหาเสียง ยันไม่นิ่งนอนใจจับทุจริตซื้อเสียง

กกต.เผย พบร้องทำผิดก่อนเลือกตั้งครึ่งร้อยแล้ว ส่วนใหญ่ทำลายป้ายหาเสียง ปัดนิ่งเฉย "สมชัย" แฉภาพเก็บบัตรปชช.ระหว่างฟังปราศรัย จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว - การข่าวหาเบาะเชิงลึกสกัดโกงเลือกตั้ง

2 พ.ค.2566 - แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า สำหรับความคืบหน้าการเลือกจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ขณะนี้กกต.มีความพร้อม 100 % ทั้งการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 7 พ.ค. และวันเลือกตั้งทั่วไป 14 พ.ค. โดยได้กำชับทางกกต.ประจำจังหวัดทุกจังหวัดรวมทั้งกรุงเทพมหานคร เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานให้ศึกษาข้อกฎหมายให้ครบถ้วนและซักซ้อมกระบวนการปฏิบัติหน้าที่เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการปฏิบัติงานได้ ส่วนเรื่องร้องเรียนทุจริตเลือกตั้ง พบว่า เบื้องต้นมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาทั้งหมด 50 เรื่อง โดยเรื่องที่ร้องเรียนมากที่สุดคือการทำลายป้ายหาเสียง รวมทั้งการหาเสียงหลอกลวง การใช้รถหาเสียงผิดประเภท เป็นต้น ซึ่งแต่ละเรื่องทางอนุกรรมการสืบสวนไต่สวนระดับจังหวัด อยู่ระหว่างการกำลังดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนส่งความเห็นและรายงานขึ้นมายังสำนักงานกกต.กลาง

แหล่งข่าวระบุต่อว่า ส่วนกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. และผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบาย พรรคเสรีรวมไทยออกมาระบุว่าการฟังปราศรัยของพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ผู้มาฟังถูกรวบรวมบัตรประชาชน เพื่อเก็บข้อมูลชื่อ และหมายเลขประจำตัวประชาชน เข้าเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างเป็นระบบ เป็นเรื่องที่ผิดปกติว่า อาจจะเป็นการนำไปสู่การผิดกฎหมายเลือกตั้ง พิกัดที่จังหวัดอำนาจเจริญนั้น เบื้องต้น กกต.อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่ามีการกระทำดังกล่าวตามที่ระบุไว้หรือไม่ ซึ่งแต่ละจังหวัดแต่ละพื้นที่ ทางกกต.ก็มีเจ้าหน้าที่ทั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง ชุดเคลื่อนที่เร็ว ชุดปฏิบัติการข่าว คอยปฏิบัติหน้าที่หาเบาะแสทุจริตการเลือกตั้งอยู่แล้ว ไม่ได้นิ่งนอนใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเฝ้าระวังการกระทำผิดทุจริตการเลือกตั้งนั้น กกต.วางมาตรการคุมเข้มสกัดขบวนการซื้อสิทธิขายเสียง นอกจากจะมีผู้ตรวจการเลือกตั้ง 423 คนแล้ว ยังมีชุดเคลื่อนที่เร็ว 400 ชุด ประจำ 400 เขตเลือกตั้ง จำนวน 1,239 คน เจ้าหน้าที่สืบสวน ไต่สวน วินิจฉัย และดำเนินคดีในศาลและชุดปฏิบัติการข่าว (ส่วนกลาง) 11 ชุด ชุดละ 3 คน จำนวน 66 คน และชุดปฏิบัติการข่าว (ส่วนจังหวัด) 77 ชุด ชุดละ 3 คน จำนวน 231 คน ลงพื้นที่เจาะหาข่าวและเบาะแสเชิงลึก รวบรวมพยานหลักฐานการกระทำความผิด ทั้งการบันทึกภาพทั้งภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหว เสียง คลิปวิดีโอ เพื่อเอาผิดคนทุจริต โกงการเลือกตั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม' กาหัว 'กกต.' แจงเส้นเงินนักการเมืองท้องถิ่นซุ้ม 'สุขสมรวย'

'ไอติม' ให้เวลา กกต. 1-2 วัน แจงเส้นเงิน 8 แสนของ 'ญานี' นักการเมืองท้องถิ่นซุ้ม 'สุขสมรวย' โอนเข้ากระเป๋าพนักงานสอบสวน กกต. ช่วงเลือก สว. จี้ เร่งชี้แจง-ส่งศาลฟันฮั้ว เตือนอย่าละเว้นปฏิบัติหน้าที่

ศาลอุทธรณ์ภาค 4 สั่งเลือกตั้งใหม่ 'นายก อบจ.ขอนแก่น' คดีใบเหลือง 'วัฒนา ช่างเหลา'

ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้มีการนัดอ่านคำพิพากษาหมายเลขดำที่ ลต.อบจ.1/2569 ระหว่าง กกต.ผู้ร้อง กับ นายวัฒนา ช่างเหลา ผู้คัดค้าน เรื่อง พรบ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น (ขอให้มีการเลือกตั้ง นายก อบจ.ใหม่) 

อดีตผู้พิพากษา ถอดรหัสกม.ฮั้วสว. เหตุใดตัดสิทธิทางการเมือง จึงไม่ควรอิงมาตรฐานเดียวกับคดีอาญา

การส่งหลักฐานอันควรเชื่อได้ไปศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งเพื่อปกป้องระบบ มิใช่การทำหน้าที่เป็นศาลที่พิจารณาคดีอาญาเพื่อลงโทษตัวบุคคล

ชำแหละคดีฮั้วภาคพิเศษ เปิดหลักฐานส่งตรง กกต.

'ฝ่ายค้าน' เตรียมจัดกิจกรรมเปิดหลักฐานคดีฮั้วสว. ภาคพิเศษสื่อสารตรงถึง กกต. 4 ส.ค.นี้ รับ ต้องทำงานแข่งเวลา แย้ม หากยกคำร้องทั้งหมด-ตัดตอนบางรายส่งศาล ต้องดูเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

‘คำรบ’ ชี้ 'แก๊งลูกเทพ' มีเอี่ยวฮั้วสว. เผยผู้ร่วมขบวนการมากกว่า 2 หมื่นคน

แกนนำกลุ่มสว.สำรองชี้เป้า”แก๊งลูกเทพ”มีเอี่ยวฮั้วสว. ลั่นหลักฐานแน่น ผู้ร่วมขบวนการเรือนหมื่น ยอมรับกลุ่มรมต.อาจรอด เพราะคดีอาญา หลักฐานต้องชัดสิ้นข้อสงสัย เตือนกกต.หากไม่ส่งศาลฎีกาสอย 138 สว.โดนร้องเอาผิดติดคุก!

'กรวีร์' ชี้ฝ่ายค้านใช้ข้อมูลเก่าปั่นคดีฮั้ว สว. หวังกดดัน กกต. เร่งชี้ขาด

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคดีฮั้ว สว. ที่ฝ่ายค้านพยายามหยิบขึ้นมาพูดในช่วงนี้ มองว่าจะไปถึงขั้นการยุบพรรคหรือไม่ นายกรวีร์ กล่าวว่า ไม่ได้กังวล เพราะทั้งหมดอยู่ในขั้นตอนของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)