ทัพเรือ เปิดพื้นที่ให้พรรคการเมืองหาเสียงพร้อมแจงเหตุไม่มีชื่อ 'ก้าวไกล'

กองทัพเรือ เปิดอาคารพักอาศัยส่วนกลางบางนา ให้พรรคการเมืองจัดปราศรัยรวม5 พรรค แจงเหตุไม่มีชื่อพรรคก้าวไกล เพราะไม่ได้แจ้งความประสงค์มา

7 พ.ค. 2566 -พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ในช่วงเย็นวันที่ 7 พฤษภาคม 2566) กองทัพเรือได้เปิดพื้นที่อาคารพักอาศัยส่วนกลางกองทัพเรือ เขตบางนา ให้พรรคการเมืองต่างๆจัดกิจกรรมปราศรัยรวม บริเวณลานกีฬาระหว่างเวลา 16.00-18.30 น. โดยพรรคการเมืองต่างๆที่ได้แจ้งความประสงค์จะเข้ามาปราศรัยประกอบด้วย พรรคภูมิใจไทยพรรคเพื่อไทย พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคไทยสร้างไทย และพรรคประชาธิปัตย์ โดยได้จัดให้มีลำดับการปราศรัย ดังนี้ เวลา 16.00-16.30 น. พรรคภูมิใจไทยเวลา 16.30-17.00 น. พรรคเพื่อไทย เวลา 17.00-17.30 น. พรรครวมไทยสร้างชาติ เวลา 17.30-18.00 น. พรรคไทยสร้างไทยเวลา 18.00-18.30 น. พรรคประชาธิปัตย์

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า กองทัพเรือ มีนโยบายที่ชัดเจนในการสนับสนุนการเลือกตั้งที่จะเกิดขึัน โดยการจัดให้มีการปราศรัยในวันนี้ ได้มีการเชิญกกต.ประจำพื้นที่เข้าร่วมสังเกตการณ์ ซึ่งการสนับสนุนพื้นที่หน่วยในการปราศรัยหาเสียง รวมถึงการปิดประกาศของผู้สมัคร จะคำนึงถึงความโปร่งใส เท่าเทียม และเป็นกลาง และขอเชิญชวนกำลังพลกองทัพเรือตลอดจนพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง เข้าร่วมฟังการปราศรัยดังกล่าว

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในครั้งนี้ พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เน้นย้ำกำลังพลให้วางตัวเป็นกลางทางการเมือง พร้อมทั้งเปิดกว้างให้ทุกคนมีสิทธิในการตัดสินใจของตัวเอง และหากพบว่ากำลังพลนายใดเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการเลือกตั้ง หรือการดำเนินการในส่วนบุคคลที่ทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปตามความยุติธรรม หากพบว่าผิดจากระเบียบของกองทัพก็จะมีโทษทางวินัยของกองทัพนอกเหนือจากโทษทางกฎหมายที่จะได้รับตามไปด้วย ทั้งนี้ กองทัพเรือดำรงความเป็นกลางการเมือง ยึดหลักสามัคคี ไม่ขัดแย้ง เป็นทหารอาชีพ พร้อมทำงานและสนับสนุนรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน เพื่อดำรงไว้ซึ่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

สำหรับกรณีที่ไม่มีชื่อของพรรคก้าวไกล ด้วยนั้น กองทัพเรือชี้แจงสั้นๆว่า พรรคก้าวไกลไม่ได้มีการแจ้งความประสงค์มา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สัญญาณไม่ดี! ทำไม 'พิธา' บอก 'ชัยธวัช' ไม่ใช่ผู้นำขัดตาทัพ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ต้องบอกว่า นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล

ชัยธวัชมา-ปดิพัทธ์..? กับทางออก เก้าอี้รอง ปธ.สภาฯ

ก่อนที่ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะนำชื่อ ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อให้ทรงแต่งตั้งเป็น ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ทางประธานสภาฯ คงรอให้ได้ข้อยุติในเชิงข้อกฎหมายเสียก่อน ถึงจะนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย

‘ไอติม’ ร่ายแผนก้าวไกล ชูทลาย 5 มายาคติ ดันฝ่ายค้านเปลี่ยนแปลงปท.

‘พริษฐ์’ร่ายแผนก้าวไกล ใช้กลไกสภาขับเคลื่อนความหวัง-ความฝันของปชช. หวังทลายมายาคติ 5 ข้อ ลั่น แม้เป็นฝ่ายค้านก็เปลี่ยนแปลงประเทศได้