
22 ก.พ. 2569 – “สวนดุสิตโพล”สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “คนไทยกับการเลือกตั้ง 8 ก.พ.69 ที่ผ่านมา” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,231 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 17-20 กุมภาพันธ์ 2569 ผลการสำรวจ พบว่า กลุ่มตัวอย่างให้คะแนนความพึงพอใจต่อการจัดการเลือกตั้งเฉลี่ย 5.17 คะแนน สำหรับประเด็นที่กังวลเกี่ยวกับการไปใช้สิทธิ พบว่า ร้อยละ 67.99 กังวลเรื่องความไม่โปร่งใสและการทุจริตในการเลือกตั้ง ขณะที่ร้อยละ 40.45 ระบุถึงขั้นตอนที่ยุ่งยากหรือความสับสนในหน่วยเลือกตั้ง เมื่อพิจารณาการทำงานของ กกต. ร้อยละ 33.68 ระบุว่า ไม่ค่อยพึงพอใจ และเมื่อประเมินผลต่อภาพรวมการเมืองไทย ร้อยละ 49.31 เห็นว่าการเลือกตั้งครั้งนี้อาจจะทำให้สถานการณ์ “เหมือนเดิม”
ดร.พรพรรณ บัวทอง ประธานสวนดุสิตโพล ระบุว่า ผลโพลสะท้อนว่าความเชื่อมั่นต่อกระบวนการเลือกตั้งยังไม่แข็งแรงนัก ประชาชนจับตาและให้ความสำคัญต่อความสุจริต โปร่งใส และมาตรฐานการจัดการเลือกตั้ง ขณะเดียวกันยังมองว่าการเลือกตั้งครั้งนี้อาจจะทำให้ภาพรวมการเมืองไทย “เหมือนเดิม” จึงเป็นบททดสอบแรกของว่าที่รัฐบาลใหม่ในการสร้างความมั่นใจและเปลี่ยน “ความเหมือนเดิม” ให้เป็น “ความหวังใหม่” ทางการเมือง
ผศ.ดร.เบญจพร พึงไชย ประธานหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต โรงเรียนกฎหมายและการเมือง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต อธิบายว่าจากผลสำรวจสะท้อนถึงภาวะ “ก้ำกึ่ง” และความไม่มั่นใจในประสิทธิภาพขององค์กรอิสระ โดย กกต. น่าจะถูกสังคมตั้งข้อสงสัยในหลายประเด็นที่อาจนำไปสู่การล้มการเลือกตั้งครั้งนี้ได้ ซึ่งจะเห็นว่า ประชาชน พึงพอใจการทำงานของ กกต. เพียงร้อยละ 7.32 ในขณะที่ประชาชนร้อยละ 33.68 ที่ระบุว่าไม่ค่อยพึงพอใจต่อการทำงานของ กกต. ซึ่งตรงกับสิ่งที่ประชาชน ส่วนใหญ่มีความกังวลใจเกี่ยวกับการไปใช้สิทธิเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 ก.พ.69 ในประเด็นความไม่โปร่งใสและการทุจริตในการเลือกตั้ง ถึงร้อยละ 67.99 นั่นแสดงให้เห็นว่าสังคมไทยยังคงติดหล่มความระแวงต่อการใช้อำนาจรัฐและอิทธิพลมืดในการบิดเบือนผลคะแนน ประชาชนเริ่มมองว่าการเลือกตั้งเป็นเพียงการเปลี่ยนตัวผู้เล่นในกติกาเดิมที่ไม่เอื้อต่อการปฏิรูปอย่างแท้จริง ผลสำรวจครั้งนี้ อาจเป็นสัญญาณเตือนภัยต่อเสถียรภาพทางการเมืองไทยในเรื่องความโปร่งใสที่สูง โดยเฉพาะองค์กรอิสระอย่าง กกต. ที่ต้องทำหน้าที่อย่างรวดเร็ว ลดทอนความซับซ้อนของขั้นตอนต่าง ๆ และประเด็นสำคัญที่สุดคงหนี ไม่พ้นกระบวนการได้มาซึ่ง กกต.และการทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาเพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจและยังสามารถ มีความหวังกับการเมืองไทยที่จะเข้ามาช่วยประชาชนและผลักดันนโยบายตามที่ได้ประกาศไว้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โพลชี้‘ปชน.-ภท.’เบียดหนัก
"นิด้าโพล" เผยยกสองเลือกตั้ง “ณัฐพงษ์” เหนียวแน่น “อนุทิน” ตามไล่บี้ “สวนดุสิตโพล
'อดีต กกต.' ชำแหละ! 'โพลอาชีพ' กับ 'โพลรับจ้าง'
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อ่านโพลจาก methodology
'ดุสิตโพล' ชี้โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง 'ปชน.-เท้ง' ยังครองเบอร์หนึ่ง
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ก่อนการเลือกตั้ง 8 ก.พ. 2569” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 26,621 คน (สำรวจทางภาคสนาม 100%)
ปชช.3%อ่านรธน.จบ อึ้ง48%เข้าใจเล็กน้อย
สวนดุสิตโพลเผยมีแค่ 3% ที่เคยอ่านรัฐธรรมนูญจนจบ ซ้ำร้าย 48% เข้าใจแค่เล็กน้อย
‘ปชน.’นำโด่ง‘สส.-นโยบาย’
สวนดุสิตโพลชี้ "ปชน." มาแรงสุด ทั้งนโยบาย-ปาร์ตี้ลิสต์-สส.เขต เชียร์ "เท้ง" นั่งนายกฯ "

