
30 ม.ค. 2569 – นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อ่านโพลจาก methodology
ระเบียบวิธีการวิจัย (Research Methodology) เป็นปัจจัยชี้ขาดสูงสุดของความน่าเชื่อถือของโพล คนทำโพลทุกคนย่อมรู้ดีในเรื่องนี้ว่า วิธีการเก็บข้อมูลตั้งแต่การออกแบบสอบถาม การสุ่มตัวอย่าง และการวิเคราะห์ข้อมูล ทำให้ได้ผลที่มีความน่าเชื่อถือต่างกัน
ส่วนจะเลือกวิธีการอย่างไร ยังขึ้นอยู่กับข้อจำกัด เช่น งบประมาณที่ใช้ กำลังคนที่พร้อมสนับสนุน และความรู้ประสบการณ์ของผู้ทำโพล
อันนี้ คือ โพลมืออาชีพ ไม่ใข่โพลที่แอบมีจุดยืนทางการเมืองตั้งแต่เริ่มต้น หรือ โพลรับจ้างที่จ้างมาเขียนคำตอบให้แสดงผลสนับสนุนผู้ว่าจ้าง
สวนดุสิตโพล เลือกการเก็บข้อมูลจริง ผสมกับ การสอบถาม online ในสัดส่วนประมาณ 80 : 20 ประมาณ 2,000 ตัวอย่าง
นิด้าโพล ใช้การสุ่มสอบสอบทางโทรศัพท์ จากรายชื่อในคลังของตัวเอง ครั้งละประมาณ 2,500 ตัวอย่าง
สถาบันพระปกเกล้า ใช้เครือข่ายศูนย์การเมืองภาคพลเมืองของสถาบันเองที่มีครบทุกจังหวัด สุ่มเก็บข้อมูลแบบเผชิญหน้า ครั้งละประมาณ 2,000 ตัวอย่าง
เนชั่นโพล ใช้การเก็บข้อมูลแบบเผชิญหน้า เก็บถึงกลุ่มเป้าหมายตามทะเบียนบ้าน ประมาณ 10,000 ตัวอย่าง
สถาบันการศึกษาตามภูมิภาค ก็มีการทำโพลในพื้นที่จังหวัดใครจังหวัดมัน
ส่วนบรรดาสื่อมวลชนต่างๆ ที่ใช้การให้โหวตทางอินเตอร์เน็ต ตอนนี้ล้วนสารภาพแล้วว่า สิ่งที่เคยนำเสนอมาตั้งแต่ต้น ล้วนโดยหน่วยจัดตั้ง ทั้งคน ทั้ง Bot (Robot) โปรแกรมหุ่นยนต์จากผูันิยมพรรคการเมืองทุ่มคะแนนเข้ามาเป็นหมื่นเป็นแสนคะแนน
ศุกร์ที่ 30 มกราคม 2569 วันนี้ จะเป็นวันสุดท้ายที่บรรดาโพลต่าง ๆ จะแถลงผลการสำรวจ และตั้งแต่เที่ยงคืนวันเสาร์ที่ 31 มกราคม 2569 โพลทุกโพล สื่อทุกสื่อ ยังสามารถทำโพลได้ แต่ไม่สามารถเปิดเผยผลการสำรวจ เป็นเวลา 7 วัน จนถึงเวลา 17.00 น. ของวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 หรือสิ้นสุดเวลาเลือกตั้ง
ลองดู ลองฟัง และเปรียบเทียบ ส่วนจะเชื่อโพลไหน ให้เป็นวิจารณญาณ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สมชัย' เร่งตั้งกองทุนช่วยเหลือประชาชนสู้คดีป่วนเลือกตั้ง ฟ้องกลับ กกต.
"สมชัย" จ่อร้องกองปราบถามข้อมูลคดีที่ กกต.กล่าวหา 12 มี.ค.นี้ ชี้เป็นบทเรียนของ กกต.อย่าใช้บาร์โค้ดในบัตรเลือกตั้งอีก เตรียมเปิดตัวกองทุนสู้ กกต.ช่วยเหลือ ปชช.ถูกฟ้อง
'กกต.' ระทึก! ศาลฎีกาชี้ชะตาชดใช้ 70 ล้าน คดีใบส้ม
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ปูพื้นคดีใบส้ม 70 ล้าน ก่อนถึงวันอ่านคำพิพากษาของศาลฎีกาวันพรุ่งนี้
โบว์ ณัฏฐา ชงตัดขั้นตอน-กฎไม่ก่อประโยชน์ออก ยกเลือกตั้ง สส. กว่าคนไทยได้รัฐบาลเสียเวลาหลายเดือน
โบว์ ชี้ประเทศไทยถ้ามี mindset ที่ให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพและการตั้งกฎอย่างมีเหตุผล ตัดขั้นตอนและกฎที่ไม่ก่อประโยชน์ออก การพัฒนาจะมีความเป็นไปได้ขึ้นอีกมาก
คนไทยห่วงสงครามอิหร่าน กระทบราคาน้ำมัน-เศรษฐกิจไทย
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “สถานการณ์สู้รบตะวันออกกลาง” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,394 คน
‘นิด้าโพล’ ชี้ผลโพล 44% ไม่ควรรีบจัดตั้งรัฐบาลใหม่ รอเคลียร์ปมบัตรเลือกตั้ง
ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจเรื่อง “จัดตั้งรัฐบาลใหม่ VS ปัญหาบัตรเลือกตั้ง”
รสรินทร์ ศรัณย์เกตุ สส.อุตรดิตถ์ หนึ่งเดียว จากพรรคโอกาสใหม่ ล้มบ้านใหญ่ เดินเข้าสภาฯ
หนึ่งใน สส.-นักการเมืองหน้าใหม่ที่น่าสนใจ ซึ่งชนะการเลือกตั้งเมื่อ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ก็คือ "รสรินทร์ ศรัณย์เกตุ สส.อุตรดิตถ์ เขต 2 พรรคโอกาสใหม่" นักการเมืองหญิง-สส.หนึ่งเดียวจากพรรคโอกาสใหม่

