'ธนกร' ยันรัฐบาลยึดนโยบายเพื่อประโยชน์ประเทศ ไม่หนุนความรุนแรงในยูเครน

9 มี.ค.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์แนวนโยบายของรัฐบาลต่อสถานการณ์ยูเครนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการตั้งแต่เริ่มเกิดสถานการณ์ความตึงเครียดในยูเครน ให้ใช้แนวทางในการดำเนินนโยบายเพื่อให้เกิดความสมดุลในเวทีระหว่างประเทศ โดยมุ่งเน้นสิ่งสำคัญคือให้ความช่วยเหลือคนไทยในยูเครน ซึ่งจนขณะนี้ ปฏิบัติการดังกล่าวถือว่าประสบความสำเร็จ รัฐบาลไทยได้ให้ความช่วยเหลือคนไทยทุกคนที่ประสงค์เดินทางออกจากยูเครนได้หมดแล้ว ทั้งนี้การแถลงแสดงท่าทีของไทยตลอดมาสนับสนุนให้มีการเจรจาเพื่อหาข้อยุติโดยสันติวิธี และใช้กลไกขององค์การสหประชาชาติ หรือกลไกที่ยอมรับร่วมกันเป็นทางออก ไม่เคยสนับสนุนให้ใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหา

นายธนกร กล่าวว่า ไทยยังมีบทบาทสำคัญในการเป็นสมาชิกอาเซียน ซึ่งเช่นเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนมีถ้อยแถลงต่อสถานการณ์ในยูเครน เรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้การหารือผ่านทุกช่องทาง รวมถึงช่องทางการทูต เพื่อแสวงหาการแก้ไขปัญหาโดยสันติวิธี สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ และหลักการของกฎบัตรสหประชาชาติ

ขอย้ำว่าไทยดำเนินนโยบายเพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นสำคัญ และไม่มีแนวทางดำเนินนโยบายที่จะสนับสนุนการใช้ความรุนแรงแต่อย่างใด ทั้งนี้ ปัจจุบันมีความท้าทายจากการจัดการโรคระบาดที่เป็นความท้าทายสำคัญ ไทยจึงไม่ต้องการให้มีความตึงเครียดระหว่างประเทศ และยังเชื่อมั่นว่ายังมีหนทางสู่การแก้ไขปัญหาโดยใช้สันติวิธี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปัดตอบมั่นใจอยู่ครบ 4 ปีหรือไม่ บอกทำให้ดีที่สุด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประเมินผลงานรัฐมนตรีสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้แจ้งในที่ประชุมครม.หรือไม่ว่า ไม่ได้บอก มันเป็นสิทธิของตน ถ้าจะทำก็ทำเลย ไม่ได้หมายถึงอะไรทั้งนั้น ความแตกต่างของการเป็นนายกฯก็ตรงนี้แหละ

'อนุทิน' สั่งฟาดเต็มที่ รับไม่ได้ หลังบก.ปปป.-ป.ป.ช. ทลายกระบวนการโกงสอบบรรจุท้องถิ่น

ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผู้สื่อข่าวสอบถาม นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ถึงก

เดือด! 'อนุทิน'ลั่นไม่เคยคิดเรื่องชั่วๆ ไม่ทำเรื่องสับปะรังเค ให้ดีเอสไอกลั่นแกล้ง 'ภาวุธ-ปชน.'

‘อนุทิน‘ลั่นไม่เคยคิดเรื่องชั่วๆ หลัง ’พรรคประชาชน‘โยงดีเอสไอ กลั่นแกล้งคดี’ภาวุธ‘จวกไม่ทำเรื่องสับปะรังเคดิสเครดิต