
แฟ้มภาพ
11 ส.ค.2569-เพจศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความว่า ศูนย์ทนายฯ ได้รับแจ้งว่า “เอกชัย หงส์กังวาน” ผู้ต้องขังคดี ม.110 ที่แอดมิทอยู่ รพ.ราชทัณฑ์ ได้ถูกส่งตัวกลับเรือนจำกลางคลองเปรมแล้ว ตั้งแต่ 7 ส.ค.69 แม้ปัจจุบันสุขภาพของเขายังไม่ได้รับการวินิจฉัยอย่างสมบูรณ์
ทั้งนี้วันที่ 4 ส.ค. ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ทนายความเข้าเยี่ยม “เอกชัย หงส์กังวาน” นักกิจกรรมทางการเมือง และผู้ต้องขังระหว่างฎีกาคดีมาตรา 110 เพื่อติดตามสถานการณ์สุขภาพล่าสุด ภายหลังเขาต้องเข้ารักษาตัวจากอาการปวดท้องบ่อย และน้ำหนักตัวลดลงเร็วผิดปกติ ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค. 2569
ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ในระหว่างที่ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำกลางคลองเปรม เอกชัยมีอาการปวดแผลใกล้จุดที่เคยรักษาโรคฝีในตับ และถูกส่งตัวฉุกเฉินเข้าโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เขาได้รับการตรวจอัลตราซาวด์ และผลการตรวจยังไม่พบความผิดปกติของตับ แต่เอกชัยยังคงมีความเสี่ยงต่อการกลับมาของโรคฝีในตับ และพบอาการต่อมลูกหมากโต กระบังลมอักเสบ โดยไม่ทราบสาเหตุชัดเจน
และเมื่อช่วงเดือน ก.ค. เอกชัยระบุว่ามีอาการปวดท้องและน้ำหนักลดเรื้อรัง และต้องการได้รับการวินิจฉัยอย่างละเอียดจากแพทย์เฉพาะทาง เพื่อคัดกรองภาวะโรคมะเร็งในระยะแรกเริ่ม หรือโรคอื่น ๆ ซึ่งทางโรงพยาบาลราชทัณฑ์ไม่มีศักยภาพในการให้การรักษาได้ตามมาตรฐานทางการแพทย์
ทั้งนี้ ในวันที่ 13 ก.ค. ทนายความจึงได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวเอกชัย พร้อมระบุความเห็นทางการแพทย์ของ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ที่ให้ความเห็นจากเวชระเบียนว่าควรให้เขาได้รับการประกันตัวเพื่อเข้ารับการตรวจรักษาโดยละเอียด เนื่องจากอาการที่เอกชัยกำลังเผชิญอยู่ต้องค้นหาสาเหตุปัญหาสุขภาพอย่างจริงจัง ก่อนจะสรุปได้ว่าอาการปวดท้องดังกล่าวไม่ใช่โรคมะเร็ง หรือค้นหากลุ่มโรคด้านภูมิคุ้มกันวิทยา หรือการติดเชื้อ เช่นพยาธิ เป็นต้น
ต่อมา 15 ก.ค. ศาลฎีกามีคำสั่งยกคำร้อง โดยระบุว่า “พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีประกอบเหตุผลตามคำร้องของผู้ขอประกันแล้ว ไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ส่วนเหตุผลตามคำร้องที่อ้างอาการเจ็บป่วย จำเลยมีสิทธิได้รับการรักษาตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์อยู่แล้ว จึงไม่อนุญาต ให้ยกคำร้อง”.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ร้อง 'โรม' คืนสิทธิประกันตัว 'เอกชัย หงส์กังวาน'
'เครือข่ายนิรโทษกรรมฯ' ร้อง 'โรม' คืนสิทธิประกันตัว 'เอกชัย หงส์กังวาน' หลังพบป่วยหนักเป็นสโตรก ต่อมลูกหมาก-ตับ-ม้ามโต หวั่นซ้ำรอย 'คดีอากง-บุ้ง' จี้ ราชทัณฑ์แจงมาตรฐาน
รัฐบาล หนุน 'อปท.' ลุยคัดกรองสายตา-ตัดแว่นสำหรับเด็ก ลดเหลื่อมล้ำเข้าถึงบริการสุขภาพ
รัฐบาล บูรณาความร่วมมือ หนุน อปท. เดินหน้าคัดกรองสายตาและแว่นตาสำหรับเด็ก เผยความสำเร็จ 7 เดือนแรกปีงบประมาณ 69 ดำเนินการแล้ว 205 โครงการ คัดกรองเด็กกว่า 4 หมื่นคน ได้รับแว่นตาแล้วกว่า 1.4 หมื่นคน
'อิ๊งค์' โพสต์ภาพคู่ 'พ่อแม้ว' ต้อนรับกลับจันทร์ส่องหล้า
'อิ๊งค์' โพสต์ภาพคู่ 'ทักษิณ' พร้อมข้อความ 'welcome back daddy' ดีใจพ่อพักโทษพ้นคุก ได้กลับบ้านจันทร์ส่องหล้า
'บ้านจันทร์ส่องหล้า' พร้อมรับ 'ทักษิณ' จับตานักการเมืองแห่พบ
'บ้านจันทร์ส่องหล้า' พร้อมรับ 'ทักษิณ' พักโทษพ้นคุก ขณะที่มวลชนเสื้อแดง กทม. แห่มาคึกคัก จับตานักการเมืองเข้าพบนายใหญ่
'ถาวร' แนะ 'ทักษิณ' พ้นคุกแล้วปรับตัวใหม่ เลิกแทรกแซงเพื่อไทย-สั่งการรมต.
ถาวร แนะทักษิณ ออกจากคุกพรุ่งนี้ ปรับตัวใหม่ เลิกแทรกแซงพท-สั่งการรมต.เชื่อได้บทเรียนในชีวิต ทำตัวเป็นผู้นำจิตวิญญาณพรรค สุดท้ายได้ผลอย่างที่เห็น
'นายกสมาคมทนาย' โวยแทน 'ทักษิณ' ติด EM ขัดเจตนารมณ์ ยธ.
'นายกสมาคมทนาย' ค้านติดกำไล EM พักโทษ 'ทักษิณ' ชี้มติอนุกรรมการฯ ขัดเจตนารมณ์กฎกระทรวงเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีทำความดี โดนคดีจากรัฐประหาร

