ศาลอาญาประทับฟ้องคดี “สุชาติ” ฟ้อง “รักชนก” หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ปมแชร์ข้อความกล่าวหาเกี่ยวกับการรับสินบน 36 ล้านบาทในคดีแรงงานเก็บเบอร์รี่ฟินแลนด์ ชี้ข้อความส่วนนี้มีมูลทำให้บุคคลทั่วไปเข้าใจว่าโจทก์เกี่ยวข้องกับการทุจริตและรับสินบน ขณะที่อีกส่วนปม SKYY9 ศาลเห็นเป็นการตั้งคำถาม-แสดงความคิดเห็น จึงยกฟ้อง นัดสอบคำให้การ 5 ต.ค.นี้
เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2569 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งชั้นไต่สวนมูลฟ้อง ในคดีที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.พรรคประชาชน เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา
คดีนี้สืบเนื่องจากกรณี น.ส.รักชนก แชร์โพสต์ของ น.ส.หทัยรัตน์ พหลทัพ บรรณาธิการบริหาร The Isaan Record ซึ่งนำเสนอประเด็นเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่และนักการเมืองไทยที่ถูกกล่าวหาว่าเรียกรับสินบนจากบริษัทจัดการแรงงานเก็บเบอร์รี่ป่าในประเทศฟินแลนด์
ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบในชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้ว เห็นว่า โจทก์มีผู้รับมอบอำนาจเป็นพยานเบิกความว่า จำเลยใช้เฟซบุ๊กบัญชีชื่อ “รักชนก ศรีนอก” ซึ่งเปิดเป็นสาธารณะและมีผู้ติดตามประมาณ 1.7 ล้านคน
เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569 จำเลยโพสต์ข้อความว่า “บ้าหน่า พี่เค้าคนดี ไอซ์ไม่เชื่อ คนชลบุรีก็ไม่เชื่อ” พร้อมแชร์ข้อความจากบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ Hathairat Phaholtap ซึ่งมีเนื้อหากล่าวถึงนายสุชาติและข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการรับสินบนจากบริษัทเบอร์รี่ฟินแลนด์มูลค่า 36 ล้านบาท
นอกจากนี้ ยังมีการพิมพ์ข้อความในช่องแสดงความคิดเห็น กล่าวถึงหลักฐานจากสำนวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) คดีนักการเมืองรับสินบน 36 ล้านบาท พร้อมบทสนทนาจากแชตไลน์ที่อ้างถึงการนำเงินไปให้อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และการส่งสำนวนให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รวมถึงข้อความอื่นๆ
ตามคำฟ้อง ระบุว่า มีบุคคลทั่วไปเข้าไปแสดงความคิดเห็นต่อข้อความดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยมีลักษณะเข้าใจว่าโจทก์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริต อันเป็นการยืนยันข้อเท็จจริงต่อบุคคลที่สามว่าโจทก์ ซึ่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ รับสินบนและเรียกเก็บค่าหัวคิวจำนวน 36 ล้านบาท และดีเอสไอส่งสำนวนให้ ป.ป.ช.ไต่สวนและดำเนินคดีกับโจทก์
ฝ่ายโจทก์อ้างว่า ความจริงโจทก์ไม่ได้เรียกหรือเรียกเก็บค่าหัวคิวจากแรงงาน และไม่ได้ถูกดีเอสไอและ ป.ป.ช.ดำเนินคดีในเรื่องดังกล่าว จึงเป็นการใส่ความโจทก์ต่อบุคคลที่สามโดยการโฆษณา
ศาลเห็นว่า ข้อความดังกล่าวทำให้บุคคลทั่วไปที่พบเห็นและอ่านข้อความเข้าใจว่าโจทก์มีพฤติการณ์กระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและรับสินบน คดีในส่วนนี้จึงมีมูลตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และมาตรา 328 ให้ประทับฟ้องไว้พิจารณา
ส่วนคำฟ้องอีกส่วนหนึ่ง ผู้รับมอบอำนาจโจทก์เบิกความว่า เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2569 จำเลยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “ท่านเป็นคนดี รักชาติ รักสถาบัน แค่นี้ยังไม่เพียงพอที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ใจในการทำงานอีกหรอคะ ได้โปรดอย่าใส่ร้ายป้ายสีท่านเลยค่ะ” พร้อมแชร์ข้อความจากบัญชีเฟซบุ๊ก “CSI LA”
ข้อความดังกล่าวตั้งคำถามถึงหลายประเด็น อาทิ กรณีอาคาร SKYY9 มูลค่าเกือบ 7 พันล้านบาท ปมแรงงานไทยเก็บเบอร์รี่ที่ฟินแลนด์ ที่ดินประกันสังคมจังหวัดชลบุรี ขยะพิษลักลอบนำเข้า และการเลือกตั้งชลบุรี เขต 1 พร้อมมีภาพถ่ายนายสุชาติประกอบ
ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 ต้องเป็นการใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยยืนยันข้อเท็จจริงอันอาจทำให้ผู้ถูกใส่ความเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง มิใช่เพียงการแสดงความคิดเห็น การคาดคะเน หรือการตั้งข้อสงสัย
เมื่อพิจารณาข้อความที่จำเลยโพสต์ประกอบกับข้อความที่แชร์แล้ว ศาลเห็นว่า ข้อความของจำเลยมีลักษณะเป็นการแสดงความคิดเห็นเชิงประชดประชัน ขณะที่ข้อความจากบัญชี “CSI LA” มีเนื้อหาเป็นการตั้งข้อสงสัยและตั้งคำถามเพื่อให้มีการตรวจสอบในประเด็นต่างๆ มิใช่การยืนยันข้อเท็จจริงว่าเป็นไปตามนั้น
อีกทั้งไม่ปรากฏข้อความใดระบุหรือยืนยันว่าโจทก์กระทำการทุจริตหรือได้รับประโยชน์โดยมิชอบตามที่โจทก์กล่าวอ้าง เมื่อข้อความมีลักษณะเป็นการตั้งคำถาม มิใช่การยืนยันข้อเท็จจริงอันเป็นองค์ประกอบความผิดฐานหมิ่นประมาท การกระทำในส่วนนี้จึงไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 ศาลจึงมีคำสั่งยกฟ้องในส่วนดังกล่าว
สำหรับการนัดฟังคำสั่งวันนี้ ทนายความฝ่ายโจทก์เดินทางมาศาล ส่วนจำเลยทราบนัดโดยชอบแล้วแต่ไม่ได้เดินทางมา ศาลจึงนัดสอบคำให้การ ตรวจพยานหลักฐาน และกำหนดวันนัดสืบพยานในวันที่ 5 ตุลาคม 2569 เวลา 13.30 น.
ก่อนหน้านี้ น.ส.รักชนกมีคดีพิพาทกับนายสุชาติอีกหลายกรณี อาทิ คดีกล่าวหาเกี่ยวกับอาคาร SKYY9 ซึ่งศาลอาญารัชดาฯ นัดสืบพยานโจทก์และจำเลยในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2569 ขณะที่คดีกรณีโพสต์กล่าวหาเรื่องทุจริตการเลือกตั้ง มีการไกล่เกลี่ยและนายสุชาติถอนฟ้องแล้ว
นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่นายสุชาติเข้าแจ้งความที่ สน.ทองหล่อ ให้ดำเนินคดีเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา จากการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับอาคาร SKYY9 และกรณีส่งแรงงานไปเก็บผลไม้เบอร์รี่ในประเทศฟินแลนด์ รวมถึงกรณี น.ส.รักชนกแชร์ผลโพลภาคเอกชนที่กล่าวถึงผลตัวอย่างงานวิจัยเกี่ยวกับกรมควบคุมมลพิษ พร้อมเขียนข้อความที่นายสุชาติเห็นว่าทำให้ได้รับความเสียหาย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมทะเลรับนโยบาย “รมว.สุชาติ” จัดเวทีเครือข่ายระดับชาติ ชู “ชุมชนชายฝั่ง” หุ้นส่วนสำคัญ ขับเคลื่อนอนุรักษ์ทะเลไทยสู่ความยั่งยืน
วันที่ 18 สิงหาคม 2569 ดร.ปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนและชุมชนในการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่
รมว.สุชาติ สั่ง คพ.ติดตามความคืบหน้า-ตรวจสอบการลักลอบทิ้งกากของเสียภาคตะวันออก
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เร่งติดตามตรวจสอบกรณีการลักลอบนำกากของเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมมาทิ้งในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรีและสระแก้ว หลังปรากฏข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในลักษณะ
'ลลิดา' โต้ 'รักชนก' ปมงบน้ำบาดาล ชี้พื้นที่ ปชน.ได้วงเงินเฉลี่ยสูงสุด
รองโฆษกรัฐบาลชี้จำนวนโครงการสะท้อนจำนวน สส.และเขตเลือกตั้ง ไม่ใช่การจัดสรรตามพรรค ระบุฝ่ายค้านไ
'สุชาติ' ยื่นรื้อคดี 'ไอซ์ รักชนก' หลังถอนฟ้อง ตร.ออกหมายเรียก-เรียก 50 ล้าน
ทนายความ “สุชาติ” เผยตำรวจ สน.ทองหล่อ ออกหมายเรียก “ไอซ์ รักชนก” รับทราบข้อกล่าวหา 2 คดี พร้อมระบุ
'อภิสิทธิ์' แนะผู้ถูกพาดพิงคดีฮั้ว สว. แจงสังคมมากกว่าฟ้อง
“อภิสิทธิ์” ระบุ ผู้ถูกพาดพิงคดีฮั้ว สว. ควรออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสังคมมากกว่าฟ้องผู้เปิดเผยข้อมูล พร้อมย้ำการใช้สิทธิฟ้องร้องทำได้ แต่หากมี
'จตุพร' วิจารณ์เกม 'ยิ่งชีพ' เปิดชื่อ 9 นักการเมือง โยงฮั้ว สว. เสี่ยงเข้าคิลลิ่งโซน
“จตุพร” ประเมินการเปิดรายชื่อ 9 นักการเมืองภูมิใจไทยที่ถูกกล่าวหาพัวพันฮั้ว สว. เป็นเกมเสี่ยง ชี้หากเดินเกมต่ออาจเข้าทางฝ่ายถูกกล่าว

