ศาลไต่สวนคำร้องถอนประกัน 'ตะวัน' ผู้ต้องหาคดี 112 ตำรวจจับตาทำผิดเงื่อนไขศาล

ศาลอาญาไต่สวนคำร้อง ถอนประกัน "ตะวัน" หญิงนักจัดกิจกรรมรณรงค์ยกเลิก 112 หลังตำรวจกังวลกลัวผิดเงื่อนไขศาลนัดฟังคำสั่ง 20 เม.ย.นี้

5 เมษายน 2565 - ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวคดีฝากขังที่ ฝ252/2565 โดยมีพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เป็นผู้ร้อง น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวันเคยเป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์ เป็นผู้ต้องหาและผู้คัดค้าน ตามที่ถูกดำเนินคดีและฝากขัง ในข้อหา ดูหมิ่นแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ตามป.อาญา มาตรา 112 กรณีผู้ต้องหาทำการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กถ่ายทอดสดขบวนเสด็จและบรรยายประกอบทำการไลฟ์สด ซึ่งมีเจตนาพิเศษทำให้เข้าใจไม่ถูกต้องและด้อยค่าต่อสถาบันฯ และ ข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา 138 วรรคสอง, 368 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พ.ศ.2550 มาตรา 14(2)(3) และ ฉบับที่ 2 พ.ศ.2560

ต่อมา ศาลอนุญาตปล่อยชั่วคราวโดยวางหลักทรัพย์ 1 แสนบาท ใส่กำไลอีเอ็มและห้ามกระทำการอันเป็นการเสื่อมพระเกียรติ

โดย นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า หลังจากที่ทางเราได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว มีการกำหนดเงื่อนไข ไม่ให้ไปก่อเหตุความวุ่นวาย และไม่ให้กระทำการใด ๆ ที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หลังจากนั้นเราก็ไม่ได้ผิดเงื่อนไขอะไร เพียงแต่ น.ส.ตะวัน ได้มีการแชร์ข่าวของศูนย์ ศปปส. เกี่ยวกับหมายกำหนดการเสด็จพระราชดำเนิน ซึ่งจริง ๆ แล้วถือเป็นเรื่องปกติ และในวันนี้ก็มีเรื่องที่จะฟ้องต่อศาล กรณีที่ น.ส.ทานตะวัน ใช้ชีวิตตามปกติเป็นนักเรียนแต่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตาม และตรวจค้นรถหลายครั้ง ไม่เจออะไรที่ผิดกฎหมาย ซึ่งในวันนี้ตำรวจ สน.นางเลิ้ง ได้มายื่นเรื่องขอถอนประกันตัว แต่ทางเราไม่ทราบว่าเขาให้เหตุผลอะไร เพราะเนื่องจากในคำร้องเขาไม่ได้ระบุว่า ทำอะไรที่ไหน อย่างไร

ต่อมา เวลา 12.30 น. นายกฤษฎา นุตจรัส ได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า วันนี้ เป็นวันที่ศาลนัดไต่สวนคำร้อง โดยพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ยื่นขอถอนประกันตัว โดยในวันนี้สืบพยานไป 2 ปาก คือ พนักงานสอบสวน และ ผู้กำกับการฝ่ายสืบสวน บก.น.1

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ตนดูเนื้อหาในคำร้องแล้ว ไม่มีอะไรที่ผิดเงื่อนไข เพราะเงื่อนไขสำคัญคือห้ามมิให้ผู้ต้องหากระทำในลักษณะแบบเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้ หรือเข้าร่วมกิจกรรมใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และกิจกรรมหรือการกระทำใดๆ ในอันที่จะทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งตะวันไม่ได้ทำอะไรที่เป็นความผิดและสิ่งที่ พนักงานสอบสวนแจ้งต่อศาล จะให้ทางศูนย์ทนายลงข้อมูลอีกที และในส่วนที่น.ส.ทานตะวัน เคยถูกเรียกตัวขณะเข้ากรุงเทพ เกรงว่าจะไปขบวนเสด็จ โดยทางทนายจะแถลงต่อศาลภายใน 10 วัน

“ตำรวจได้มีการยอมรับว่ามีการติดตามตะวัน โดยอ้างเหตุผลว่ากลัวจะกระทำความผิด ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้เป็นความผิดตามเสรีภาพ ในกรณีนี้จึงเป็นกรณีที่ดีที่ศาลเรียกมาไต่สวน เพื่อจะได้รู้ถึงกระบวนการการทำงานของเจ้าหน้าที่” นายกฤษฎางค์ กล่าว

ด้าน น.ส.ทานตะวัน กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการไต่สวนว่า ตนไม่ได้กังวลอะไร เพราะเราไม่ได้ทำผิดเงื่อนไขอะไร และเป็นการที่เจ้าหน้าที่กังวลไปเองมากกว่าว่า เราจะไปขัดขวางขบวนเสด็จ ซึ่งคำร้อง เป็นการที่เจ้าหน้าที่นำพฤติกรรมที่เราแชร์ข้อความหรือการขับรถเข้าไปในพื้นที่ใกล้กับขบวนเสด็จมาร้องต่อศาล สำหรับเรื่องฟ้องกลับก็จะพิจารณากันอีกครั้งหนึ่ง

ด้านศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานด้วยว่า ศาลอาญารัชดา นัดไต่สวนถอนประกัน "ตะวัน" เหตุไลฟ์สดก่อนมีขบวนเสด็จ คดี ม.112 เสร็จสิ้น โดยฝั่งตำรวจเบิกความ 2 ปาก ส่วนฝั่งจำเลยไม่นำพยานเข้าเบิกความ โดยจะยื่นหนังสือคัดค้านต่อศาลภายใน 10 วันแทน ศาลนัดฟังคำสั่งวันที่ 20 เม.ย. 65 เวลา 10.30 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พปชร.' ลั่นไม่แก้ ม.112 เตือนปชช.อย่าให้ลูกหลานเป็นเครื่องมือบางพรรคปลุกปั่น

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่าเรื่องยุยงปลุกปั่น คนที่มาป่วนเวทีเราตอนนี้ เราต้องข้ามมันไปให้ได้ เราจะไม่ขัดแย้งกับใคร เพื่อให้บ้านเมืองสงบสุขและเดินหน้าไปข้างหน้า

'สกลธี' เดือด! ซัดแก๊งตะวัน-แบมไร้มารยาท เจตนาก่อเหตุรุนแรง การ์ดเจ็บ 4 จ่อแจ้งความ

นายสกลธี ภัททิยกุล กรรมการบริหารพรรค และหัวหน้าทีมกทม. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเหตุการณ์ชุลมุน "ตะวัน" ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ "แบม" อรวรรณ ภู่พงษ์ นักกิจกรรมอิสระ พร้อมกลุ่มได้มาทำกิจกรรมเคลื่อนไหวที่เวทีปราศรัยย่อยพลังประชารัฐ ว่า พรรคพลังประชารัฐตั้งใจมาปราศรัยพบปะพี่น้องชาวกรุงเทพฯ

'ตะวัน-แบม' นำแก๊ง 112 บุกป่วนเวที พปชร. ต่อยกันชุลมุน อ้างไม่พอใจจับตัวพ่นสีกำแพงวัง

พรรคพลังประชารัฐเปิดปราศรัยย่อยโซนธนบุรีเหนือ "พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ" โดยมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ อาทิ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ นายสกลธี ภัททิยกุล

แก๊ง 112 ยึดสกายวอล์ก อบรมผู้สูงอายุ 50 ปีขึ้นไป ประชาธิปไตยไม่ใช่แค่เลือกตั้ง

กลุ่มทะลุฟ้า จัดเวทีสาธารณะ “Power of New Voter คนรุ่นใหม่กับการเลือกตั้ง66” เพื่อปลุกให้คนรุ่นใหม่แสดงพลังปกป้องสิทธิ์ ไม่ให้เหมือนการเลือกตั้งปี 62 ที่ถูก คชส.กำหนดกติกาและกลโกง เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกครั้ง

'พี่คนดี' จัดหนัก! ร่ายกลอน 'ศิลปะ 3 กีบ' ป่าเถื่อน ไร้รากเหง้า

กรณีนายศุทธวีร์ สร้อยคำ หรือ บังเอิญ อายุ 25 ปี พ่นสีสเปรย์ใส่กำแพงรั้วพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา ถูกเจ้าหน้าตำรวจจับกุมพร้อมแจ้งข้อหากระทำความผิดฐาน

'บิ๊กตู่' ประณาม 3 นิ้วพ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว พวกมนุษย์ขาดสติไร้สำนึก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์เหตุการณ์พ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว เพื่อแสดงออกถึงการยกเลิกมาตรา 112 ว่า “ผมได้ย้ำและสั่งการไปแล้วกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)