นักเขียนซีไรต์ อัด 'วิโรจน์' วิปลาสแบบไม่หยุดพัก หาเสียงคนเท่ากัน กลับเหยียดชื่อกรุงเทพ

16 เม.ย.2565 - นายวิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ภาพนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. พรรคก้าวไกล ได้จัดทำป้าย/banner หาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ที่มีการขีดฆ่าชื่อเต็มกรุงเทพมหานคร ผ่านทางเฟซบุ๊กโดยระบุว่า "ฝิ่นของประชาชน"! ได้ยินฝ่ายซ้ายไทยป่าวประกาศว่า "ศาสนาเป็นยาเสพติดของประชาชน" และ "ศาสนาเป็นฝิ่นของประชาชน" มาตั้งแต่เป็นวัยรุ่นหน้าตาดีมาก ผมน่ะเชียร์ฝ่ายซ้ายมาตลอดหลายสิบปี แต่เป็นฝ่ายซ้ายไม่ได้สักที เพราะไม่เชื่อคำป่าวประกาศข้างบนนั่น (รวมทั้งเรื่องต้องเผาวรรณคดีด้วย)

ผมเห็นคนที่ถูกกล่าวหาว่างมงายในศาสนา (แบบติดฝิ่น) อย่างมากก็แค่เชื่อเรื่องสวรรค์-นรก ชาตินี้-ชาติหน้า ทำบุญ -ทำทาน และส่วนมากก็อยู่กันอย่างสงบ เพิ่งมาอึกทึกพลุกพล่านในยุคธรรมกายรุ่งเรืองนั่นแหละ

พร้อมกันนั้นก็เห็นคนในฝ่ายซ้ายที่ยอมเป็น-ยอมตายเพื่ออุดมการณ์ เมื่อพวกเขาทอดสายตาไปทางไหนก็เห็นแต่ความไม่เป็นธรรมในสังคม อันเป็นผลมาจากชนชั้นที่กดขี่-ขูดรีดกัน

ผมจึงเห็นว่าศาสนาเป็นยาเสพติดหรือฝิ่นของประชาชนนั้น แม้มีโทษอยู่บ้างก็ไม่เท่าไหร่ แต่ลัทธิอุดมการณ์ที่เป็นยาเสพติดหรือเป็นฝิ่นของสาวกนั้นรุนแรงกว่ากันมากนัก มันทำให้พวกเขาวิปลาสแบบ "นอน-สต๊อป" ของจริง

แค่วิธีจะทำให้ "คนเท่ากัน" ก็ยังใช้การดูถูกเหยียดหยาม-เหยียบย่ำ-ก่นด่าคนและสิ่งที่สูงกว่าให้ต่ำกว่าตน แทนที่จะพัฒนาตนให้สูงเท่าหรือมากกว่า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประเดิมแจ้งเตือน 'ฝุ่นPM2.5' ผ่าน Cell Broadcast 'กทม.' โหมดส้ม

เริ่มแล้ว! แจ้งเตือน PM2.5 ผ่าน Cell Broadcast 'กรุงเทพฯ–ปริมณฑล' เข้าสู่โหมดสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 'รมว.สุชาติ' กำชับ ทส. ติดตามใกล้ชิด หลังแนวโน้มฝุ่นสะสมต่อเนื่องถึง 2 ธ.ค.

กทม. ประกาศเตือน 'โรคพิษสุนัขบ้า' ระบาดเขตลาดกระบัง

กลุ่มควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า สำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข กรุงเทพมหานคร ประกาศเตือน โปรดเฝ้าระวัง เนื่องจากพบสัตว์ป่วยด้วยโรคพิษสุนัขบ้า แขวงคลองสามประเวศ เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร

พรรคประชาชน ชิงเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ 23 พ.ย.นี้ 'วิโรจน์' รับ สส.บางส่วนก็ยังไม่รู้

"วิโรจน์" ยังกั๊กไม่บอกแคนดิเดตใช่ "เท้ง-ไหม-วีระยุทธ์" ตามกระแสข่าวหรือไม่ บอกขอให้อดใจรอพรุ่งนี้ เชื่อพรรคคนเลือกคนมีความรู้ความสามารถมาบริหารประเทศ ลั่นพร้อมทำงานถวายหัว