เลขาฯกกต. แจงตั้งคณะทำงานอุทธรณ์ปมชดใช้ 64 ล้าน เทียบคดีเก่ายกฟ้องไปแล้ว

22 เม.ย.2565 - นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เปิดเผยว่า จากกรณีศาลจังหวัดฮอดได้มีคำพิพากษา คดีหมายเลขแดงที่ พ 23/2565 ที่นายสุรพล  เกียรติไชยากร อดีต ส.ส.เชียงใหม่ 8  ยื่นฟ้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และเจ้าหน้าที่ รวม 14 คน  โดยมีคำพิพากษาให้สำนักงานกกต. ชำระเงินจำนวน 64,148,683.77 บาทนั้น ว่า การดำเนินการในชั้นสำนักงาน กกต. ได้ตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณากำหนดประเด็นอุทธรณ์คำพิพากษา โดยมีรองเลขาธิการ 2 คน ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย สำนักงาน กกต. และผู้บริหารสำนักงาน กกต.อีกจำนวนหนึ่งร่วมเป็นคณะทำงาน เพื่อพิจารณากำหนดประเด็นอุทธรณ์ ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 10 พ.ค.นี้ เพื่อเสนออัยการเพื่ออุทธรณ์คำพิพากษาของศาลจังหวัดฮอดต่อไป ซึ่งมีกรอบเวลาอุทธรณ์ภายในวันที่ 20 พ.ค. 
 
นอกจากนั้นคณะทำงานชุดดังกล่าว จะมีการศึกษาเปรียบเทียบกับคดีอื่น ที่ผู้สมัครได้ฟ้องเรียกค่าเสียหายฐานละเมิดต่อ กกต. และศาลได้มีคำพิพากษายกฟ้องไปแล้ว ส่วนกรณีอดีต กกต.ออกมาแนะนำให้ กกต.พิสูจน์ให้ได้ว่าพิจารณาคดีดังกล่าวอย่างสุจริตและเที่ยงธรรม เพื่อให้พ้นความรับผิดดังกล่าวนั้น ก็เป็นเรื่องการสู้คดีในชั้นศาล ซึ่งก่อนหน้านี้กกต.ก็มีการสู้คดีลักษณะนี้แล้วชนะคดีในชั้นศาล ซึ่งเรื่องนี้มันไม่ได้บอกว่าเราจะแพ้ เพราะต้องมีการอุทธรณ์และสู้คดีไปตามขั้นตอนต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กกต.' แจงระเบียบ 180 วันไม่ใช่กฎเหล็กริดรอนสิทธิในการช่วยประชาชน

เลขา กกต.แจง กกต.ออกระเบียบเพื่อให้ ส.ส. พรรคการเมือง และว่าที่ผู้สมัครเข้าใจและใช้เป็นแนวทางในช่วง 180 วันก่อนการเลือกตั้ง หวั่นทำผิดกฎหมาย ไม่ใช่กฎเหล็กริดรอนสิทธิในการช่วยประชาชน

'จุรินทร์' ย้อนฝ่ายค้านเคยเป็นรัฐบาลมาก่อนไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบจากกติกา กกต.

'จุรินทร์' ออนทัวร์กระบี่-พังงา 30 กย.-3 ต.ค. ติวเข้ม กฎเหล็ก กกต. ชี้ ฝ่ายค้านในวันนี้เคยเป็นรัฐบาลมาก่อน ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบในกติกาที่ กกต.กำหนด

เพื่อไทยเดือด! ออกแถลงการณ์ถล่มเกณฑ์ 180 วันลักลั่นไม่สอดคล้องสามัญสำนึก-หลักนิติธรรม

เพื่อไทยยก 5 ข้อ จวกระเบียบ กกต. เรื่องหาเสียง180วัน ซัดลักลั่น ขวางช่วยประชาชน หวั่นบังคับใช้ไม่เท่าเทียม

'ภูมิใจไทย' เตรียมแก้ไขป้ายหาเสียงพักหนี้ 3 ปี แจงติดตั้งก่อนกฎเหล็ก 180 วัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้งที่ออกมา พรรคการเมืองต่างๆจะทำได้หรือไม่ว่า พรรคภูมิใจไทย ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมาย ทำข้อแนะนำให้แก่สมาชิกและว่าที่ผู้สมัครทุกคนแล้ว