'ดร.สมเกียรติ' เทียบหมัดต่อหมัดชี้รัสเซียเป็นต่อยุโรป-อเมริกา

'ดร.สมเกียรติ' กางข้อมูลเทียบกันให้เห็นๆ ถึงศักยภาพของรัสเซียและยุโรปในเรื่องความพร้อมด้านการรบ ก่อนทิ้งปริศนามีความลับที่ทะเลทรายโกบี

28 เม.ย.2565 - ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง ความพร้อมของรัสเซียเทียบกับยุโรป ระบุว่า ฝรั่งบางคนคิดว่ารัสเซียจะหมดก๊อก เข้าใจผิดนะจ๊ะ

1.สีจิ้นผิงสั่งให้กองทัพประชาชนจีนพร้อมรบเต็มอัตราศึก เมื่อปี 2559 รัสเซียประกาศด้วย จึงเตรียมชิ้นส่วนอาวุธมานานเพื่อซ่อมบำรุงในศึกระยะยาว เช่น chip อุปกรณ์ช่อมแซมต่างๆ ในสถานการณ์สงครามจริง เตรียมมานาน

2.ก่อนสงครามหนึ่งปี สองปีราคาน้ำมัน แร่ธาตุ อาหารขึ้น คนรู้ว่าเตรียมสงครามกัน

3.ตั้งแต่ยุคโอบามาอเมริกาไม่มีตังค์ มายุคทรัมป์ทวงเงินประเทศสมาชิกนาโต้ในยุโรป ให้ญี่ปุ่นจ่ายค่าย้ายฐานทัพ เกาหลีด้วย เมียทหารอเมริกันต้องไปทำงานในบาร์ญี่ปุ่น เร่งรีดไถทุกประเทศให้ซื้ออาวุธ มาร่วมสิบปีแล้ว

4.ตอนนี้อาวุธของนาโต้ที่ใช้งานได้จะหมดก่อนรัสเซีย จีนตอนนี้อเมริกาเร่งให้ผลิตอาวุธกัน ด่วนมาก แต่ไม่มีตังค์ เยอรมันบอกว่ากองทัพไม่พร้อมรบ เครื่องบินใช้ได้ครึ่งเดียวหรือน้อยกว่า

5.ตอนนี้รัสเซียใช้ทหาร และยุทธภัณฑ์น้อยมาก 12% ของทหารปกติ และทหารเกณฑ์ 4% รถถัง 4% ปืนใหญ่ 4% จรวด เครื่องบิน 7% ตัวเลขนี้ไม่ใช่การสูญเสีย คือ เอามาใช้งาน มีของเยอะมาก อุปกรณ์ซ่อมบำรุงมีเยอะ

6.ถ้ารัสเซียจะยิงนิวเคลียร์ ปกติมาก อเมริกันไม่รู้จักออโตมันและกองทัพฮุสซาร์ เหมือนคนไทย พวกนี้ไม่พูดเล่น ไม่พูดเยอะ รู้จักน้อย คืออันตราย

มีความลับที่ทะเลทรายโกบี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เดลตาครอนแทบไม่มีโอกาส! หมอยงอธิบายชัดอย่าไปสนใจ

'หมอยง' ไขข้อเท็จจริงเรื่องเดลตาครอน อธิบายชัดต้องเกิดจากการผสมระหว่างเดลตากับโอมิครอน แต่ตอนนี้แทบไม่มีเดลตาแล้ว จึงไม่ต้องไม่สนใจเพราะตอนนี้มีแต่โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย

ดร.สมเกียรติ บอก 14 เหตุผล 'ไทย' ประเทศน่าอยู่ที่สุดในโลก

อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกถึงประเทศที่น่าอยู่ที่สุดในโลก ประเทศไทยนี่แหละ ผมมีเหตุผลส่วนตัวเยอะครับ

'ศรชล.ภาค 2' ช่วยเหลือชาวรัสเซีย ข้อมือขวาขาดกลางทะเล

ศรชล.ภาค 2 ส่งเรือหลวงภูเก็ตเดินทางไปรับผู้บาดเจ็บชาวรัสเซียที่ประสบอุบัติเหตุข้อมือขวาขาด จากการปฏิบัติหน้าที่บนเรือสินค้า และต้องการความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

นักวิชาการตั้งคำถาม ลิขสิทธิ์บอลโลก เป็นของ กกท. แต่ทำไมโอนให้ ‘ทรู’ เป็นผู้ตัดสินใจ

รศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี รองศาสตราจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ตั้งคำถามถึงลิขสิทธิ์ถ่ายทอดบอลโลก