'นักวิชาการอิสระ' ชี้ พระมหากษัตริย์ คือ 'องค์พระประมุขแห่งรัฐ' กลุ่มต่อต้าน ม.112 จึงเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคง

'อัษฎางค์' ชี้ พระมหากษัตริย์ คือ องค์พระประมุขแห่งรัฐ การล่วงละเมิด ถือว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติกลุ่มบุคคลที่ต่อต้าน ม.112 อันเป็นกฎหมายคุ้มครองพระมหากษัตริย์ จึงถือว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคง

29เม.ย.2565-นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เรื่อง สถานะของพระมหากษัตริย์ มีเนื้อหาดังนี้

พระมหากษัตริย์ มิใช่บุคคลธรรมดา
แต่พระมหากษัตริย์คือ องค์พระประมุขแห่งรัฐ
กฎหมายสำหรับประมุขแห่งรัฐย่อมมีลักษณะพิเศษจากบุคคลธรรมดา
การล่วงละเมิด หมิ่นประมาทและอาฆาตมาดร้าย อันเป็นภัยคุกคามต่อพระมหากษัตริย์ จึงถือว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

ความหมายของคำว่า
พระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ คือ
“ทรงใช้อำนาจอธิปไตยผ่านทางรัฐสภา คณะรัฐมนตรี และศาล”
ความหมายของคำว่า
พระมหากษัตริย์อยู่เหนือการเมือง คือ
ไม่ทรงประกอบการใดทางการเมืองด้วยพระองค์เอง ทั้งอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร และอำนาจตุลาการ

ดังนั้นการจากที่พระมหากษัตริย์อยู่ทรงอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ ที่บัญญัติให้ทรงเหนือการเมือง อันหมายถึงทรงไม่มีส่วนได้ส่วนเสียในผลประโยชน์ทางการเมือง

จึงเป็นที่มาของรัฐธรรมนูญที่บัญญัติให้
“องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใดๆ มิได้
หากเกิดความคลาดเคลื่อนผิดพลาดใดๆ ย่อมถือว่ามิได้ทรงกระทำผิดของพระมหากษัตริย์ เพราะบุคคลที่รับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อนผิดพลาดนั้น คือองค์กรเจ้าของเรื่องและผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ ที่ถือเป็นผู้แทนขององค์กรนั้นๆ ในรัฐธรรมนูญ

กลุ่มบุคคลที่เรียกร้องและต่อต้าน ม.112 อันเป็นกฎหมายคุ้มครองพระมหากษัตริย์ คือกลุ่มคนที่พยายามบั่นทอนพระมหากษัตริย์ และอันเป็นภัยคุกคามสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งถือว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชีวิต เพราะพระมหากษัตริย์คือองค์พระประมุขของชาติ
……………………………………………………………

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' ลุยศาลปกครอง ฟ้อง กสทช.เพิกถอนประมูลวงโคจรดาวเทียม ให้เป็นโมฆะ

'ศรีสุวรรณ 'ลุยศาลปกครองฟ้อง กสทช.เพิกถอนประมูลวงโคจรดาวเทียม ชี้นำวงโคจรดาวเทียมของชาติมาจัดประมูลและให้สิทธิแก่เอกชนเป็นผู้ดำเนินการ ทำให้ประเทศชาติมีความเสี่ยงทางด้านความมั่นคง ขัดรธน. ม.60 ประกอบ ม.56 วรรคสอง

ฝ่ายความมั่นคง เปิด 4 เงื่อนไขเจรจาพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวานนี้ (3 ม.ค.) ในช่วงท้ายของการประชุมมีการพิจารณาวาระลับ เรื่องการพัฒนาพื้นที่ทับซ้อนไทย

'อัษฎางค์' ดีดปากนักเรียนนอกอย่าโชว์โง่ประจานสถาบันที่ร่ำเรียนมา!

'อัษฎางค์' สอน 'ไอติม' ให้รออีกหน่อย เดี๋ยวก็ครบกำหนด 5 ปีตามรัฐธรรมนูญ อย่าเพิ่งขายไอเดียที่ด้อยค่าความรู้ที่ร่ำเรียนมาจากสถาบันระดับโลก ทำให้สถาบันและศิษย์ร่วมสำนักขายขี้หน้า

คำนึงถึงความมั่นคง! ส.ว. โหวตเลือก 'นายกฯ คนใหม่'

'พรเพชร' เชื่อ ส.ว. เลือก 'นายกฯ คนใหม่' ต้องคำนึงถึงความมั่นคงระบบรัฐสภา ดูพรรคการเมืองฟอร์มทีม ไม่มองวาระ 'บิ๊กตู่' เตือนสมาชิกออกตัวแรง ระวังถูกร้องให้พ้นตำแหน่ง

'อัษฎางค์' ฟาดแรง ผู้ที่จงใจบิดเบือน ให้ร้าย 'ป๋าเปรม' เป็นผู้ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันฯ

'อัษฎางค์' ฟาดแรง ผู้ที่จงใจบิดเบือน ให้ร้าย 'ป๋าเปรม' เป็นผู้ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะภาพของป๋าเปรมคือการปกป้องสถาบันฯ รับใช้ประเทศชาติมายาวนาน มีคติประจำใจว่า 'เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน'