'กาโตะเอฟเฟค' 'นิพิฏฐ์' ฝากสส.ทบทวน ป.แพ่ง ที่บัญญัติ เรื่อง ทรัพย์สินของพระภิกษุ

'นิพิฏฐ์'ฝากสส.ทบทวน ป.แพ่งและพาณิชย์ ที่บัญญัติ เรื่อง ทรัพย์สินของพระภิกษุ ที่ได้มาในระหว่างเวลาที่อยู่ในสมณเพศ ก่อนที่จะทำลายความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนมากไปกว่านี้

4 พ.ค.2565- หลังจาก อดีตพระกาโตะ วัดเพ็ญญาติ ตำบลกะเปียด อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช ยอมรับว่า เบิกเงินวัดไป 6 แสน ในฐานะรักษาการเจ้าอาวาส เพื่อนำเงินไปให้ คนกลาง (จ่ายสีกาตอง และสื่อ) โดยยืนยันว่า จะนำเงินจากญาติ ไปคืนให้วัด ไม่มีเจตนาเอาเงินวัด แต่เพราคนกลางเร่งรัด จะเอาเงินให้ได้

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง และสมชิกพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

*ทรัพย์สินของพระภิกษุ

ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา ๑๖๒๓ บัญญัติว่า

"ทรัพย์สินของพระภิกษุที่ได้มาในระหว่างเวลาที่อยู่ในสมณเพศนั้น เมื่อพระภิกษุนั้นถึงแก่มรณภาพให้ตกเป็นสมบัติของวัดที่เป็นภูมิลําเนาของพระภิกษุนั้น เว้นไว้แต่พระภิกษุนั้นจะได้จำหน่ายไปในระหว่างชีวิตหรือโดยพินัยกรรม"

* ผมคิดอยู่หลายวัน เห็นว่า ควรทบทวนแต่ไม่กล้าแสดงความเห็น ฝากให้ท่านส.ส.ช่วยทบทวนด้วยครับ ก่อนที่จะทำลายความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนมากไปกว่านี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพิฏฐ์' เปิดหลักฐานชัดวัดฝีมือเศรษฐาสุดงง 'แสนสิริ' รายได้สูงแต่กำไรน้อยจนน่าใจหาย!

'นิพิฏฐ์' ยิงหมัดตรงไปยัง 'เศรษฐา' กางข้อมูลชัดๆ ข้องใจบริหารแสนสิริอย่างไรมีรายได้สูงในแต่อัตรากำไรจนหน่าใจหายเมื่อเทียบกับเพื่อกลุ่มอสังหาฯ ซ้ำร้ายบริหาร 10 ปีบริษัทโตแต่ผู้ถือหุ้นขาดทุน

'นิพิฏฐ์' แจงเหตุเลือก 'พิชาญศักดิ์' ชิงเก้าอี้ ส.ส.เมืองคอน

'นิพิฏฐ์' ไล่เรียงเหตุและผลในการเลือก 'รอ.นพ.พิชาญศักดิ์ บุญมาศ' ให้เป็นตัวแทนพรรค พปชร.ลงชิงเก้าอี้เขต 8 เมืองนครศรีธรรมราช

'นิพิฏฐ์' อบรม 'อนุสรณ์-พิธา' ไปศึกษากฎหมายมาตรา 112 ให้ตกผลึกก่อน!

'นิพิฏฐ์' ข้องใจ 'อาจารย์ธรรมศาสตร์-หัวหน้าพรรคก้าวไกล' ยื่นหนังสือถึงประธานองคมนตรีเพื่ออะไร สอนกฎหมายบอกความผิดตามมาตรา 112 เป็นความผิดต่อความมั่นคงในราชอาณาจักรไม่ใช่สถาบัน

'อุตตม-สนธิรัตน์' รับไม่รู้ท่าทีนิพิฏฐ์จะไปต่อกับสร้างอนาคตไทยหรือไม่

'อุตตม' บอกไม่รู้ 'นิพิฏฐ์' อยู่หรือไป ย้ำพรรคไม่มีใครเป็นโต้โผใหญ่ต้องฟังกัน ด้าน 'สนธิรัตน์' ยันไม่กังวล บอกพรรคการเมืองสำคัญที่หลัก