'อดีตนักโทษม.112' ปลุกคาร์ม็อบกดดันศาล เรียกร้องสิทธิประกันตัวให้ 'ทานตะวัน'

'สมยศ'เผยกิจกรรมCar Mob ส่งเสียงถึงศาลส่งสารถึงเพื่อน20พ.ค.รวมตัวที่อนุสาวรีย์ เคลื่อนขบวนไปศาลอาญาชุมนุมหน้าเรือนจำคลองเปรม เรียกร้องสิทธิประกันตัวให้'ทานตะวัน'และนักโทษการเมืองคนอื่นๆ รวม 11 คน

18พ.ค.2565- นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถนายน และเครือข่ายม็อบ 3 นิ้ว อดีตนักโทษคดี 112 โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก หัวข้อ Car Mob ส่งเสียงถึงศาล ส่งสารถึงเพื่อน 20 พค.นี้ มีเนื้อหาดังนี้

รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 29 วรรคสอง ได้บัญญัติไว้ว่า "ในคดีอาญา ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ต้องหาหรือจําเลยไม่มีความผิด และก่อนมีคําพิพากษา อันถึงที่สุดแสดงว่าบุคคลใดได้กระทําความผิด จะปฏิบัติต่อบุคคลนั้นเสมือนเป็นผู้กระทําความผิดมิได้" อันเป็นหลักการปกครองของกฎหมายที่ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า จำเลยเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่จนกว่าจะได้มีคำพิพากษาถึงที่สุด

ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ วัย 20 ปี กับพวก ทำโพลในหัวข้อ“ขบวนเสด็จสร้างความเดือดร้อนหรือไม่” เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565 ถูกดำเนินคดีในข้อหา หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ศาลไม่ให้การประกันตัว เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2565 ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ จึงประกาศอดข้าว เรียกร้องขอสิทธิการประกันตัว ล่าสุดวันที่ 17 พค.2565 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์หัวหน้าพรรคก้าวไกล ใช้ตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ขอประกันตัวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ แต่ศาลไม่อนุญาต อ้างเหตุผล “ กรณียังไม่ปรากฏหลักฐานอัตราเงินเดือนของผู้ร้องจึงไม่อาจพิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของผู้ร้องได้ ประกอบกับยังไม่มีพฤติการณ์พิเศษอื่นที่จะพิจารณาของปล่อยชั่วคราว จึงให้ยกคำร้อง “
การไม่ให้ประกันตัว และ คุมขังทานตะวัน ตัวตุลานนท์ เท่ากับเป็นการตัดสินล่วงหน้าว่า ทานตะวัน มีความผิดไปแล้ว อันเป็นการขัดต่อหลักการตามมาตรา 29 ของรัฐธรรมนูญ ขัดต่อหลักปฏิญาณสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน
การทำโพล สำรวจความคิดเห็น เป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ที่เป็นเสมือนกระจกสะท้อนความเป็นจริงให้สังคมได้รับรู้ แต่กลับถูกปิดกั้น ถูกทำลาย ด้วยการใช้มาตรา 112

ดังนั้น คณะราษฎร ยกเลิก 112 (ครย) จะจัดให้มีคาร์ม๊อบ เพื่อยื่นหนังสือต่อศาลอาญา ถนนรัชดา เรียกร้องสิทธิประกันตัวให้กับทานตะวัน และนักโทษการเมืองคนอื่นๆ รวม 11 คนด้วยกัน ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2565 เริ่มรวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลา 12.30 น. แล้วเคลื่อนขบวนไปที่ศาลอาญา ถนนรัชดา ส่งตัวแทนมอบหนังสือถึงอธิบดีศาลอาญา แล้วมาชุมนุมกันต่อที่หน้าเรือนจำกลางคลองเปรม งามวงศ์วาน เวลา 17.00-19.00 น.

ขอเชิญทุกท่านนำรถและพาหนะ มาเป็นพลังขับเคลื่อนเพื่อเสรีภาพ และความยุติธรรม ใครมาได้ ขอให้แจ้งมาให้ทราบทั้งในหน้า Page นี้หรือ Inbox มาได้เพิ่มเตรียมธง และ สติกเกอร์ สำหรับรถของท่าน

ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนผนึกกำลังสนับสนุนปัจจัยเพื่อการเคลื่อนไหว “ สมทบทุนด้วยการโอนเงินในนามของ ปัญญารัตน์ นันทภูสิตานนท์ -ชุติมน ธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 114-1-49049-0

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์ทนายฯเดินหน้ายื่นประกันตัวผู้ต้องขังคดีการเมือง 19 ราย จี้คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ออกแถลงการณ์ ยื่นประกันตัวผู้ต้องขังคดีการเมือง “คืนสิทธิความเป็นคน คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์คืนสิทธิประกันตัว ให้ผู้ต้องขังคดีการเมืองที่อยู่ระหว่างต่อสู้คดี” วันที่ 22 พ.ค 2567

'พิชิต' ลาออกก็ไม่จบ 'เศรษฐา' ตกที่นั่งลำบาก ส่งสัญญาณถึง 'ทักษิณ' รอรับผลคดี 112

'พิชิต' เด็กปั้นจันทร์ส่องหล้า ลาออกก็ไม่จบ 'จตุพร' คาด 'เศรษฐา' ตกที่นั่งลำบาก ส่อถูกสั่งหยุดทำหน้าที่นายกฯ เชื่อส่งสัญญาณถึง 'ทักษิณ' รอรับผลคดี 112 เย้ยจะสู้หรือมอบตัว ฟาดเกมอภิสิทธิ์ชนเปิดศึกเผชิญหน้า ส่วน ปชช.หดหู่ไม่ได้ประโยชน์อะไร

'ชัยธวัช' โทษการไม่ให้สิทธิประกันตัว 'บุ้ง' ต้นเหตุอดอาหารตาย ปัด 'ก้าวไกล' อยู่เบื้องหลัง

'ชัยธวัช' ชวนสังคมมองต้นเหตุของโศกนาฏกรรม ‘บุ้ง ทะลุวัง‘ คือการไม่ให้สิทธิประกันตัว ยัน 'ก้าวไกล' ไม่ได้อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหว

'ชูศักดิ์' เผยเคยรับข้อเสนอ 'บุ้ง ทะลุวัง' เพื่อไทยเร่งแก้รธน.เรื่องสิทธิประกันตัว

นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีการเสียชีวิตของน.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง ทะลุวัง ว่า ขอแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของน.ส.เนติพร ซึ่งยังเป็นเยาวชนคนหนุ่มสาว

'จตุพร' ลั่น 'บุ้ง' ตาย รัฐบาลเพื่อไทยต้องรับผิดชอบ เหตุปฏิบัติไม่เสมอภาคเหมือน 'ทักษิณ'

'จตุพร' ลั่น 'บุ้ง' ตาย รัฐบาลเพื่อไทยต้องรับผิดชอบ เหตุปฏิบัติไม่เสมอภาคเหมือนกรณี'ทักษิณ' ย้อนหาเสียงให้สิทธิประกันตัว แต่กลับนิ่งเฉยไม่ใส่ใจ อดอาหารอาการหนักยังไม่รู้สึกรู้สา ยังจะมาตั้งกรรมการสอบสวนแก้ตัวหลังชีวิตความตายของคนที่แตกต่างกัน