'อดีตนักโทษม.112' ปลุกคาร์ม็อบกดดันศาล เรียกร้องสิทธิประกันตัวให้ 'ทานตะวัน'

'สมยศ'เผยกิจกรรมCar Mob ส่งเสียงถึงศาลส่งสารถึงเพื่อน20พ.ค.รวมตัวที่อนุสาวรีย์ เคลื่อนขบวนไปศาลอาญาชุมนุมหน้าเรือนจำคลองเปรม เรียกร้องสิทธิประกันตัวให้'ทานตะวัน'และนักโทษการเมืองคนอื่นๆ รวม 11 คน

18พ.ค.2565- นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถนายน และเครือข่ายม็อบ 3 นิ้ว อดีตนักโทษคดี 112 โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก หัวข้อ Car Mob ส่งเสียงถึงศาล ส่งสารถึงเพื่อน 20 พค.นี้ มีเนื้อหาดังนี้

รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 29 วรรคสอง ได้บัญญัติไว้ว่า "ในคดีอาญา ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ต้องหาหรือจําเลยไม่มีความผิด และก่อนมีคําพิพากษา อันถึงที่สุดแสดงว่าบุคคลใดได้กระทําความผิด จะปฏิบัติต่อบุคคลนั้นเสมือนเป็นผู้กระทําความผิดมิได้" อันเป็นหลักการปกครองของกฎหมายที่ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า จำเลยเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่จนกว่าจะได้มีคำพิพากษาถึงที่สุด

ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ วัย 20 ปี กับพวก ทำโพลในหัวข้อ“ขบวนเสด็จสร้างความเดือดร้อนหรือไม่” เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565 ถูกดำเนินคดีในข้อหา หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ศาลไม่ให้การประกันตัว เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2565 ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ จึงประกาศอดข้าว เรียกร้องขอสิทธิการประกันตัว ล่าสุดวันที่ 17 พค.2565 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์หัวหน้าพรรคก้าวไกล ใช้ตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ขอประกันตัวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ แต่ศาลไม่อนุญาต อ้างเหตุผล “ กรณียังไม่ปรากฏหลักฐานอัตราเงินเดือนของผู้ร้องจึงไม่อาจพิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของผู้ร้องได้ ประกอบกับยังไม่มีพฤติการณ์พิเศษอื่นที่จะพิจารณาของปล่อยชั่วคราว จึงให้ยกคำร้อง “
การไม่ให้ประกันตัว และ คุมขังทานตะวัน ตัวตุลานนท์ เท่ากับเป็นการตัดสินล่วงหน้าว่า ทานตะวัน มีความผิดไปแล้ว อันเป็นการขัดต่อหลักการตามมาตรา 29 ของรัฐธรรมนูญ ขัดต่อหลักปฏิญาณสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน
การทำโพล สำรวจความคิดเห็น เป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ที่เป็นเสมือนกระจกสะท้อนความเป็นจริงให้สังคมได้รับรู้ แต่กลับถูกปิดกั้น ถูกทำลาย ด้วยการใช้มาตรา 112

ดังนั้น คณะราษฎร ยกเลิก 112 (ครย) จะจัดให้มีคาร์ม๊อบ เพื่อยื่นหนังสือต่อศาลอาญา ถนนรัชดา เรียกร้องสิทธิประกันตัวให้กับทานตะวัน และนักโทษการเมืองคนอื่นๆ รวม 11 คนด้วยกัน ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2565 เริ่มรวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลา 12.30 น. แล้วเคลื่อนขบวนไปที่ศาลอาญา ถนนรัชดา ส่งตัวแทนมอบหนังสือถึงอธิบดีศาลอาญา แล้วมาชุมนุมกันต่อที่หน้าเรือนจำกลางคลองเปรม งามวงศ์วาน เวลา 17.00-19.00 น.

ขอเชิญทุกท่านนำรถและพาหนะ มาเป็นพลังขับเคลื่อนเพื่อเสรีภาพ และความยุติธรรม ใครมาได้ ขอให้แจ้งมาให้ทราบทั้งในหน้า Page นี้หรือ Inbox มาได้เพิ่มเตรียมธง และ สติกเกอร์ สำหรับรถของท่าน

ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนผนึกกำลังสนับสนุนปัจจัยเพื่อการเคลื่อนไหว “ สมทบทุนด้วยการโอนเงินในนามของ ปัญญารัตน์ นันทภูสิตานนท์ -ชุติมน ธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 114-1-49049-0

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดอำนาจ คกก.พิจารณาคดี ม.112 อัยการพิจารณาอุทธรณ์คดี 'ธนาธร' ปมวัคซีนพระราชทาน

ลุ้นอัยการ ยื่นอุทธรณ์ 'ธนาธร' คดี ม.112 ปมวัคซีนพระราชทาน หรือไม่ เปิดอำนาจ คกก.พิจารณาคดี 112 อัยการพิจารณาอุทธรณ์ รองโฆษก อสส.เปิดขั้นตอนคดี

'เท้ง' ส่อชะตาขาด 'กลุ่มพิราบขาว' ยื่นศาลฎีกา ให้สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขัดคำสั่้งศาล

นายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล จะเดินทางไปยื่นคำร้องขอให้ศาลฎีกาฯ มีคำสั่งให้ สส.ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หยุดปฎิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในทันที ซึ่งเป็นหนึ่งในคดี 44 อดีต สส.พรรคก้าวไกล จากกรณีให้สัมภาษณ์ส่อเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันอย่างต่อเนื่อง

'ดร.นิว' กระตุก DE ผลักดันให้ 'โซเชียลมีเดีย' ต้องร่วมรับผิดชอบคดี ม.112 ด้วย

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความว่า DE ควรผลักดันให้

อ่าน 'ทักษิณ' ผ่านคำ 'ลืม' สะท้อนสำนึกการ 'จำ' บ่งบอก'ยุ่ง-ไม่ยุ่งการเมือง'

'จตุพร' ชี้สองทางเลือก 'ทักษิณ' วางมือ-ไม่วางมือการมือง ยกโพลทุกสำนักกว่า 80% เชื่อไม่วางมือ ส่อเปิดหน้าออกความเห็นวิจารณ์การเมือง ระบุคำพูดการเมือง บอก 'ลืม' คือการสะท้อนถึงความจำ

ชี้ 'ทักษิณ' ยังต้องระทึก! ได้พักโทษจากเรือนจำ มีเชือกผูกขาอยู่ 2 คดี เสี่ยงกลับคุกอีก

‘จตุพร’ บอก ‘ทักษิณ’ ผ่านจุดสูงสุดแล้ว ถัดจากนี้ถ้าสู้การเมือง ความนิยมยิ่งลด ควานหาความสำเร็จไม่เจอ และไม่มีใครกลัว ขณะที่คดีชั้น 14 กับ ม.112 ยังเป็นเชือกผูกไว้อยู่ เสี่ยงกลับคุกอีก ขำนักพูดช่างกล้าย้อนด่าเผด็จการเพื่อยกยอ ลั่นเมื่อตระบัดสัตย์ข้ามขั้วจับมือ รปห. แต่งเรื่องใหม่วันนี้จึงผิดที่ ผิดเวลา ไม่ใช่วีรบุรุษ

คืนชีวิตสงบสุขให้บังหล่า 'ดร.นิว' ฟาด 'ปวิน' เป็นนักวิชากลวงรับงานสร้างความแตกแยก

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ว่า ปวินเป็นนักวิชากลวงรับงานสร้างความแตกแยก