นักศึกษา มธ. ยื่นหนังสือถึง ปธ.ศาลฎีกา เรียกร้องสิทธิประกันตามหลัก รธน.

20 พ.ค.2565 - ที่หน้าศาลฎีกา สนามหลวง นักศึกษาและนักกิจกรรมฯ กลุ่มมังกรปฏิวัติ, พรรคโดมปฎิวัติ และกลุ่มเคียงคู่โดมยื่นหนังสือต่อ น.ส.ปิยกุล บุญเพิ่ม ประธานศาลฎีกาเรื่อง การใช้ดุลพินิจของศาลเรื่องการปล่อยตัวชั่วคราวต่อนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวทางการเมืองเนื่องจากในวันนี้จะมีการยื่นประกันตัวต่อนักกิจกรรมทางเมืองอีกครั้ง โดยมีนายธนากร พรวชิราภา หัวหน้าส่วนกฎหมายและระเบียบ สำนักงานประธานศาลฎีกาออกมารับหนังสือดังกล่าว

ตัวแทนกลุ่มให้สัมภาษณ์ ว่าขอให้เสียงของการยื่นหนังสือต่อศาลฎีกาในครั้งนี้ส่งไปยังศาลอื่นๆเพื่อยืนหยัดในกระบวนการยุติธรรมตามระบอบประชาธิปไตย อีกทั้งยังฝากกำลังใจถึงเพื่อนผู้ต้องขังที่ยังอยู่ในเรือนจำรวมทั้งน.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักเคลื่อนไหวอิสระที่อดอาหารในเรือนจำมาเป็นเวลากว่า 30 วัน

“อยากจะให้หนังสือตรงนี้ส่งไปถึงศาล ได้ไปช่วยในการยื่นประกันตัวให้กับเพื่อนๆที่เป็นนักโทษทางการเมืองอยู่ในตอนนี้ ได้ออกมา อยากให้เป็นกำลังใจต่อนักกิจกรรมที่ยังเหลืออยู่ในตอนนี้ว่าการกระทำตรงนี้เป็นการกระทำอย่างสันติ ไม่ได้มีการก่อกวนหรือจะยุยงใดๆทั้งสิ้น และอยากจะให้การออกเสียงหรือการคิดต่างตรงนี้สามารถทำได้ พูดได้ออกเสียงได้ และไม่ควรถูกลิดรอนสิทธิเสรีภาพอยากให้ศาลฎีกาเองที่เป็นหนึ่งเสาหลักช่วยยืนหยัดในการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน และยึดตามหลักรัฐธรรมนูญคือ presumption of innocence”

โดยในตอนนี้มีการให้ลงชื่อในเว็บไซต์ Change.org เพื่อขอศาลใช้ดุลยพินิจในการยื่นปล่อยตัวชั่วคราวต่อนักโทษทางการเมืองที่ถูกคุมขังในเรือนจำ สามารถลงชื่อได้ในลิงก์นี้

http://Change.org/FreeOurFriends2022

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

30 ปี 'SIIT ธรรมศาสตร์' ยกระดับสู่ 'Education Hub' ตอบโจทย์การศึกษา วิจัยและธุรกิจ

‘SIIT ธรรมศาสตร์’ จัดงานเสวนาเนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปี ก่อตั้งสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร พร้อมตอกย้ำความเป็นผู้นำในฐานะ #วิศวะอินเตอร์ แห่งแรกของไทย “รองปลัด อว.” ชี้ ยุคทองของมหาวิทยาลัยสิ้นสุดไปแล้ว สถาบันการศึกษาต้องผลิตบัณฑิตตอบโจทย์อุตสาหกรรม เน้น High Value Technology ด้าน “ศ.ดร.พฤทธา” จ่อยกระดับ SIIT สู่การเป็น “Education Hub” ชูบทบาททางด้านการศึกษา วิจัย และธุรกิจของภูมิภาค

รับลูกทันควัน! ม็อบ 3 นิ้ว ยื่น ส.ส.ก้าวไกล สอบศาลไม่ให้ประกันตัวแก๊งป่วนเมือง

กลุ่ม 24 มิถุนาเพื่อประชาธิปไตย-เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี นำโดยนายอัครวินท์ สมบูรณ์ และนายสมยศ พฤษภาเกษมสุข ยื่นหนังสือต่อนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร

'ชัชชาติ' ลงนามร่วมศาลยุติธรรม เพิ่มบทบาทผู้นำชุมชนยื่นขอประกันตัว ดูแลผู้ต้องหา

“จีระพัฒน์-ชัชชาติ”ลงนาม สนง.ศาล-กทม.ร่วมมือพัฒนาระบบประเมินความเสี่ยง การกำกับดูแลเรื่อง ขยายเครือข่ายให้กรรมการชุมชุนมีบทบาทเรื่องการประกันตัว เป็นก้าวต่อไปสู่การกระจายอำนาจลดความเหลื่อมล้ำ

'สมคิด จาตุศรีพิทักษ์' รับรางวัลเข็มเกียรติยศ เนื่องในวันสถาปนา 'มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์' ปาฐกถาย้ำ ต้องส่งเสริมคนรุ่นใหม่เข้าสู่การเมือง

มธ. จัดงาน “วันสถาปนาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์” 27 มิถุนายนของทุกปี พร้อมประกาศเดินหน้าเป็นสถาบันการศึกษาระดับโลกเพื่อประชาชน ด้าน “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” เจ้าของรางวัลเข็มเกียรติยศปี 2565 ระบุ ต้องส่งเสริมคนรุ่นใหม่เข้าสู่การเมือง ย้ำคำสอนผู้ใหญ่ อาจดูเหมือนล้าสมัย แต่พิสูจน์ได้ด้วยเวลาว่าเป็นความจริง

'นั่งร้านอุ๊งอุิ๊ง' เรียกร้องปล่อยผู้ต้องหาคดี 112 ออกจากคุก

ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่าโดยหลักการ การประกันตัวเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา ด้วยกฎหมายที่มีอยู่ การอนุญาตหรือไม่เป็นดุลยพินิจของศาล ผมเข้าใจ

'ศิษย์เก่า มธ.' ประกาศขวางเปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัย

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ข้าพเจ้า นายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ในฐานะนักศึกษาเก่า