สมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นฯ จี้พรรคการเมือง ผลักดันร่างพ.ร.บ.ยกเลิกคำสั่ง คสช. เพื่อให้การบริหารงานบุคคลของท้องถิ่นเป็นไปอย่างราบรื่น 'ก้าวไกล' ย้ำควรยุติอำนาจแบบรวมศูนย์ เผยยกร่างพ.ร.บ.รอแล้ว
27 พ.ค. 2565 - ที่รัฐสภา นายพิพัฒน์ วรสิทธิดำรง นายกสมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือต่อนายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และนายวรภพ วิริยะโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เพื่อขอให้พรรคการเมืองเสนอและผลักดัน ร่างพ.ร.บ.ยกเลิกคำสั่ง คสช. ที่ 8/2560
นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ตนเป็นตัวแทนข้าราชการส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่ง คสช.ที่ 8/2560 ในการดึงอำนาจการบริหารงานบุคคล ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักการกระจายอำนาจการปกครองส่วนท้องถิ่น และหลักความเป็นอิสระของท้องถิ่น คือ เรื่องงาน คน และเงิน ดังนั้น เมื่อคสช.ยึดอำนาจส่วนท้องถิ่นมาไว้ที่ส่วนกลาง ทำให้การบริหารงานส่วนท้องถิ่นติดขัด มีอัตราตำแหน่งว่างทำให้ไม่มีบุคลากรทำหน้าที่บริการสาธารณะจำนวนมาก มีปัญหาทุจริตการสอบของท้องถิ่น ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลจะต้องคืนอำนาจในการบริหารงานบุคคลให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยการยกเลิกคำสั่ง คสช.ดังกล่าว เพื่อให้การบริหารงานบุคคลของท้องถิ่นเป็นไปอย่างราบรื่น และสามารถจัดบริการสาธารณะที่ประชาชนต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ด้านนายชัยชนะ กล่าวว่า ที่ผ่านมาประชาชนได้รับผลกระทบจากคำสั่ง คสช.ที่ 8/2560 เนื่องจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นเอาอำนาจไว้ที่ส่วนกลาง ปัญหาที่เกิดขึ้น คือ การสอบไม่เป็นไปด้วยความโปร่งใส ข้าราชการที่เคยเติบโตในราชการท้องถิ่นและสัมผัสกับประชาชนในพื้นที่ จะไม่ได้เติบโตในพื้นที่ และต้องไปรับราชการต่างพื้นที่พรรคปชป.เริ่มทำ พ.ร.บ.กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น พ.ศ.2540 เป็นพรรคแรกที่เดินหน้ากระจายอำนาจ ยืนยันว่าพรรคปชป.จะเดินหน้ายผลักดันร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวอย่างเต็มที่
ขณะที่ นายวรภพ กล่าวว่า พรรคก.ก.ยืนยันมาตลอดว่าหลักการบริหารราชการของประเทศไทย ควรยุติรัฐราชการรวมศูนย์ และควรจะให้ท้องถิ่นเป็นกลไกหลัก ซึ่งร่างพ.ร.บ. ยกเลิกคำสั่งคสช. ที่ 8/2560 ฉบับนี้เป็นก้าวสำคัญที่จะก้าวไปสู่การกระจายอำนาจ โดยขณะนี้ พรรคก.ก. ได้ยกร่างพ.ร.บ.ยกเลิกคำสั่ง คสช. ไว้แล้ว และจะเสนอต่อสภาฯต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เด็ก ปชป.จี้ 'อนุทิน-ชัชาติ' อย่าทำงานแบบวัวหายล้อมคอกปมโรงเบียร์มรณะ
'ชัยชนะ' ชี้เหตุไฟไหม้โรงเบียร์ เป็นความบกพร่อง กทม.-มหาดไทย เชื่อยังมีอีกเยอะ บี้นายกฯ ปูพรมตรวจสอบทั้งประเทศ รวมร้านหมาล่า ท้า 'ชัชชาติ' ลงพื้นที่พร้อมกัน คุมเข้มกฎหมาย อย่าทำงานแบบวัวหายล้อมคอก
'ชัยชนะ' เฉลยข้าวแกง 30 บาทมีใน ตจว.ส่วน กทม.มีในหน่วยงานราชการ-โรงเรียน
'ชัยชนะ' ท้าพิสูจน์ข้าวแกง 30 บาทมีจริง อัด “ศุภจี“ เอาเวลาประดิษฐ์คำพูด มาประดิษฐ์งานดีกว่า พร้อมจี้เร่งลดราคาสินค้าตามต้นทุนพลังงานที่ลดลง-วางมาตรการรองรับผลไม้ภาคใต้ก่อนล้นตลาด
'รองหน.ปชป.' ขอดูผลงาน 'ศุภจี' ก่อนล็อคเป้าซักฟอก บี้หามาตรการช่วยชาวสวนฤดูเก็บเกี่ยว
‘ชัยชนะ’ ขอดูผลงานก่อนล็อคเป้าซักฟอก ‘ศุภจี’ บี้หามาตรการช่วยชาวสวนผลไม้ ซัด ปมข้าวแกง 40 บาท ไม่ดูราคาจริงแค่ 30 บาท
'ชัยชนะ' โผล่ตั้งฉายาโยกย้ายมหาดไทยเหมือนโยกย้ายละครลิง!
'ชัยชนะ' ตั้งฉายา 'โยกย้ายละครลิง' หลัง ย้ายผู้ว่า-รอง ภูเก็ต จี้ นายกฯเอาจริงปราบผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ลั่น สส.ปชน.บอกชัดแล้วยังไม่จัดการ ถามต้องให้เขาตายก่อนหรือ ลั่นทุกชีวิตไม่ควรมีใครถูกข่มขู่
'ฝ่ายค้าน' บี้ล่า 'นอมินี' หลังพาณิชย์เจอแหล่งใหญ่ห้วยขวาง 53 บริษัท ชี้เป้าลุย 'สมุย-กระบี่-ภูเก็ต'
รองหน.พรรคปชป.ชี้กรณีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ตรวจพบนิติบุคคลกลุ่มเสี่ยงนอมินีในพื้นที่เขตห้วยขวาง จำนวน 53 ราย
'ชัยชนะ' ย้ำประชาธิปัตย์งดออกเสียงโหวตนายกฯ
'ชัยชนะ' เผย ปชป.งดออกเสียงโหวตนายกฯ หากสภาเปิดอภิปรายคุณสมบัติ พร้อมยกเวลาให้ 'อภิสิทธิ์' แจงเหตุผล

