28 พ.ค.2565 - นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา กับพวกนําคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่วัดต่าง ๆ อ้างว่าเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่ได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมของพระภิกษุ โดยนำคณะเข้าบุกรุกวัด ที่พักสงฆ์ และกุฏิที่อยู่อาศัยหลายพื้นที่ ว่า จากการหารือของคณะกรรมาธิการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม พบว่าการกระทำดังกล่าวละเมิดข้อกฎหมาย ระเบียบ คำสั่ง และมติที่เกี่ยวข้องหลายข้อ ดังนี้ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พ.ศ.2560 ประมวลกฎหมายอาญา พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.2505 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อบังคับสภาทนายความ ว่าด้วยมรรยาททนายความ พ.ศ.2529 และข้อบังคับสภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ว่าด้วยจริยธรรมแห่งวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ พ.ศ.2553
นายอนุชา กล่าวอีกว่า ในส่วนของการดำเนินการของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ การลงโทษพระภิกษุสงฆ์กรณีที่ละเมิดพระธรรมวินัย เป็นไปตามมาตรา 42 แห่งพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.2505 หลักเกณฑ์การลงนิคหกรรมนั้นต้องเป็นไปตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 11 ออกตามความมาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติเดียวกัน ซึ่งตามกฎมหาเถรสมาคม ผู้มีอำนาจ คือ ผู้พิจารณากับคณะผู้พิจารณาชั้นต้น คณะผู้พิจารณาชั้นอุทธรณ์และคณะผู้พิจารณาชั้นฎีกา ซึ่งเป็นตำแหน่งพระสังฆาธิการทั้งหมด ผู้ที่ไม่ใช่บุคคลดังกล่าวไม่มีอำนาจเข้าไปตรวจสอบพระภิกษุได้ การกระทำของหมอปลาและพวกจึงไม่เหมาะสม และส่งผลให้พระภิกษุไม่ได้รับความเป็นธรรม
รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ได้กำชับและสั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสอบและติดตามอย่างใกล้ชิด โดยย้ำให้ประสานความร่วมมือกับพระสังฆาธิการในพื้นที่ปกครอง สอดส่อง ดูแลผู้ที่มีความประพฤติไม่เหมาะสมดังเช่นกรณีดังกล่าว เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดีที่คิดร้ายต่อพระพุทธศาสนา ในส่วนของพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของคณะสงฆ์ เป็นอำนาจตามกฎมหาเถรสมาคมที่จะพิจารณาความผิดและบทลงโทษ การที่ฆราวาสจะเข้าไปก้าวก่ายและเอาผิดเรื่องของสงฆ์ไม่สามารถทำได้ ซึ่งสิ่งนี้ถือปฏิบัติมากว่า 2,500 ปีแล้ว การกระทำของหมอปลาและพวกจึงถือเป็นการทำให้พระพุทธศาสนาซึ่งเป็นศาสนาหลักของชาติเสื่อมเสีย และไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง หากพุทธศาสนิกชนท่านใดพบเห็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมดังกล่าว ขอให้รีบแจ้งไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเพื่อดำเนินการตรวจสอบต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สส. อนุชา ร่วมกับ ดีเจภูมิ และ สแตมป์ ADDA นำสิ่งของจำเป็นมอบให้ชาวหาดใหญ่หลังน้ำลดลง ยืนยันช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แม้น้ำจะลดลงแล้ว แต่ภารกิจช่วยเหลือไม่ได้ลดลง
นายอนุชา นาคาศัย สส.จังหวัดชัยนาท พร้อมด้วยนายภูมิใจ ตั้งสง่า หรือดีเจภูมิ ,คุณเศรษฐกร ฉัตรไมตรี ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท แอ๊ดด้า ฟุตแวร์ (ไทยแลนด์) จำกัด
อนุชา นาคาศัย พร้อมด้วยทีมร่วมกตัญญูชัยนาทลุยพื้นที่น้ำท่วมหาดใหญ่ต่อเนื่อง มอบสิ่งของ อาหารประทังชีวิต
นายอนุชา นาคาศัย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดชัยนาท พร้อมด้วยทีมร่วมกตัญญูชัยนาท ได้ลงพื้นที่น้ำท่วมหาดใหญ่อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยบรรเทาความทุกข์ยากลำบากให้ผู้ประสบอุทกภัยให้ได้มากที่สุด
สส.อนุชานำทีมฟุตบอล อบจ.ชัยนาท แชมป์กีฬา 7 HD แชมเปียนคัพ 2025 ลงเรือมอบถุงยังชีพ ให้ผู้ประสบอุทกภัยชัยนาทถึงบ้าน
วันนี้ 16 พ.ย.2568 นายอนุชา นาคาศัย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดชัยนาท เขต 1 พร้อมด้วย นางจิตร์ธนา ยิ่งทวีลาภา
สส.อนุชานำทีมฟุตบอล อบจ.ชัยนาท แชมป์กีฬา 7 HD แชมเปียนคัพ 2025 ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพ ให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ตำบลตลุก ย้ำพร้อมให้การช่วยเหลือเต็มที่
วันนี้ 15 พ.ย.2568 ที่ บริเวณเทศบาลตำบลตลุก อำเภอสรรพยา จ.ชัยนาท นายอนุชา นาคาศัย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดชัยนาท เขต 1 พร้อมด้วย นางจิตร์ธนา ยิ่งทวีลาภา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท โค้ชเมธ สุเมธ อยู่โต
อนุชาร่วมแห่ฉลองแชมป์ถ้วยบอล7สี กับ อบจ.ชัยนาท แฟนคลับจำนวนมากร่วมแสดงความยินดี
เย็นวันที่ 11 พ.ย. 2568 บรรดานักเตะของทีมโรงเรียนอบจ.ชัยนาท และผู้ฝึกสอน ชุดแชมป์กีฬา 7 HD ฟุตบอลนักเรียน 7 คน แชมเปียนคัพ พร้อมด้วยนายอนุชา นาคาศัย สส.ชัยนาท เขต 1 นางจิตร์ธนา ยิ่งทวีลาภา นายกอบจ.ชัยนาท และยังมีทิศสมปอง นายสมปอง นครไธสง ได้ร่วมขบวนแห่ฉลองแชมป์ฟุตบอล 7HD โดยใช้รถบัส แห่ไปรอบเมืองชัยนาท
“อนุชา” ประธานกิตติมศักดิ์ สโมสรชัยนาทฮอร์นบิล ชื่นชมทีมฟุตบอลโรงเรียน อบจ. ชัยนาทและทีมหมอนทองวิทยาในการแข่งขัน
“อนุชา” ประธานกิตติมศักดิ์ สโมสรชัยนาทฮอร์นบิล ชื่นชมทีมฟุตบอลโรงเรียน อบจ. ชัยนาทและทีมหมอนทองวิทยาในการแข่งขัน ขอบคุณทั้งสองทีมสร้างปรากฏการณ์ ทำให้คนไทยมีความสุขดูการแข่งขันวันนี้


