ให้ไว 'อดีตบิ๊ก ศรภ.' แนะใครไม่อยากอยู่ประเทศไทย รีบไปตอนนี้ด่วน!

7 มิ.ย.2565 - พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ(ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้

ใครไม่อยากอยู่ในประเทศไทย เชิญออกไปตอนนี้ได้เลยครับ

ข้อมูลมีอยู่ว่าโลกมีประชากรประมาณ 700 ล้านคน

ที่ตกอยู่ในภาวะ "หิว" และได้เพิ่มขึ้นหลังการระบาดของโควิดอีกประมาณ 80-100 ล้านคน นอกจากนี้ ผลของสงครามยูเครน ทำให้มีประชากรที่อดอยากเพิ่มจากเดิมอีกประมาณ 40 ล้านคน

ทั้งหมดนี้ สำนักข่าว TNN ได้นำมาสรุปว่า ปัจจุบันปี 2565

ประมาณ 440 ล้านคน - ไม่มีอาหารจะกิน

ประมาณ 1600 ล้านคน - มีอาหารกินแบบไม่มีคุณภาพและโภชนาการ

ประมาณ 250 ล้านคน - อยู่ในภาวะอดอยาก (มีกินบ้าง ไม่มีกินบ้าง)

ส่วนปัจจัยหลักที่ทำให้อาหารขาดแคลน นั้น เป็นเรื่องที่เราทราบดีอยู่แล้ว เช่น

สงครามยูเครน ทำให้ขาด “ปุ๋ย” จึงผลิตอาหารทั้งของคนและสัตว์ได้น้อย ทำให้ขาดสารอาหารสำคัญ เช่น โปรตีนจากเนื้อ นม ไข่ และน้ำมันที่เป็นต้นทางการผลิตอาหาร รวมถึงเรื่องการนำผลผลิตทางการเกษตร ออกสู่ตลาดโลกไม่ได้ และค่าขนส่งเพิ่มสูงขึ้น

ผลจากสภาวะโลกร้อนที่ทำให้สภาพภูมิอากาศแปรปรวนรุนแรงในประเทศที่ผลิตอาหารโลก เช่น จีน อินเดีย แอฟริกา ฯลฯ ทำให้เกิดความแห้งแล้ง บ้างก็ฝนตกหนัก น้ำท่วม ไฟไหม้ป่า ฯ

การนำพืชอินทรีย์ ที่เป็นอาหารมาแปรรูป เป็นพลังงานทดแทนเพิ่มมากขึ้น ฯลฯ

ในส่วนของประเทศไทยนั้น โชคดี ที่ในหลวง ร.9 ทรงพระราชทาน “ทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง” และ “เกษตร ทฤษฎีใหม่” ที่ทำกันต่อเนื่องมาหลายสิบปีแล้ว

ทำให้ประเทศไทยไม่ขาดแคลนอาหาร ทั้งยังเป็นอาหารมีโภชนาการครบถ้วน ซึ่งนานาชาติ รวมทั้ง UN ถือว่าเป็นการพัฒนาที่ยั่งยืน และนำไปเป็นตัวอย่างในการพัฒนา ถือเป็นนโยบายหลักของ UN ในปัจจุบัน

กล่าวได้ว่า พระบารมีของ ในหลวง ร.9 ยังทรงคุ้มครองประเทศไทยอยู่จนถึงบัดนี้

ประเทศไทยเราจึงได้รับผลกระทบจากเรื่องการขาดแคลนอาหารน้อยมาก หรือแทบไม่มีเลย ถ้ากินอยู่อย่างพอตัวเพราะนโยบายเศรษฐกิจพอเพียง และเกษตรทฤษฏีใหม่ ทำให้เกิดการปลูกพืชแบบผสมผสาน เน้นการกินในครอบครัว ให้เพียงพอก่อน จึงนำออกมาจำหน่าย

รายงานของฝ่ายวิจัยและข้อมูล สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ได้สรุปสถานการณ์อาหารประเทศไทยว่า

ในเดือนเมษายน 2565การส่งออกสินค้าอาหารไทยมีมูลค่า 114,644 ล้านบาท ขยายตัว +21.2% ซึ่งมาจากหลายสาเหตุ เช่น ความต้องการสินค้าอาหารที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้ราคาสินค้าประเภทอาหารปรับตัวสูงขึ้นด้วย

เงินบาทที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ

นอกจากนี้ รายงานฉบับนี้ยังระบุด้วยว่า

...ในภาพรวมแล้ว ไทยจัดเป็นกลุ่มประเทศที่จะได้รับประโยชน์จากวิกฤติอาหารโลก เพราะมีผลผลิตส่วนเกินสามารถส่งออกนำรายได้เข้าประเทศได้ และเป็นประเทศที่เกินดุลการค้าอาหารสุทธิอันดับ 7 ของโลก(มี 50 ประเทศ จาก 220 ประเทศในโลก ที่เกินดุลการค้าอาหาร)...

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่อาจกระทบต่อความมั่นคงทางอาหารของไทยในอนาคต

1.การใช้น้ำในอุตสาหกรรมที่ไม่ใช่เพื่อการผลิตอาหารมากเกินความจำเป็น

2.ใช้ทรัพยากรอาหารที่มีอย่างสิ้นเปลือง

3.การขาดแรงงานภาคการเกษตร การลดลงของที่ดินทำการเกษตร และแหล่งกักเก็บน้ำ

4. แหล่งน้ำถูกทำลายจากการทำอุตสาหกรรมต่างๆ รวมทั้งการใช้สารเคมีเพื่อการเพาะปลูกในส่วนที่เป็นต้นน้ำลำธาร

5.***การย้ายถิ่นฐานของประชากรจากประเทศที่อดอยากเข้ามาอยู่ในไทย เช่น ผู้เข้ามาอยู่แบบ long stay หรือพวกย้ายถิ่นฐานโดยเฉพาะจากกลุ่มประเทศยุโรป (ฝรั่งยากจน) และผู้หลบหนีเข้าเมือง

“กลุ่มคนพวกนี้จะมาแบ่งสัดส่วนอาหาร” โดยอ้างหลักมนุษยธรรม
ซึ่งอาจทำให้เกิดวิกฤติอาหารในไทยได้ในอนาคต หากไม่มีการบริหารจัดการที่ดี ***

เท่าที่กล่าวมานี้ ใครที่ปลื้มต่างชาตินัก ก็รีบๆออกจากแผ่นดินนี้ไปเลยครับ

เค้าคงมีบัตรปันส่วนอาหารแจกให้บ้าง อย่าเอาแต่พูดอย่างเดียว รีบไปด่วนเลยครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' อยู่ต่อ! ท้าเตรียมลงถนนได้เลย

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีที่ม็อบนัดเคลื่อนไหวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญ

'ดร.ธรณ์' เฉลยเหตุ 'พายุโนรู' สลายตัวเร็ว ทำให้ประเทศไทยไม่เดือดร้อนมากกว่านี้

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกล่าวถึงพายุไต้ฝุ่นโนรูว่า "พายุหมุนเกิดในทะเล ตายในเทือกเขา"

ฝนกระหน่ำ! ลำปางประกาศเตือนชาวบ้าน เฝ้าระวังเขื่อนกิ่วลม

ฝนตกหนัก น้ำป่าเทือกเขาผีปันน้ำหลากท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน ต.เวียงมอก อ.เถิน ท่วมขังถนนสายลำปาง - ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย ขณะที่ ปภ.ประกาศอพยพชาวบ้าน พร้อมเฝ้าระวังเขื่อนกิ่วลม

ควรจบเสียที! เผยเหตุ ราชวงศ์ไทยส่ง 'ตัวแทนพระองค์' ร่วมงานพระราชพิธีพระบรมศพควีนเอลิซาเบธที่ 2

'พล.ท.นันทเดช'เผย งานพระราชพิธีพระบรมศพควีนเอลิซาเบธที่ 2 มีมาตราการรปภ.อย่างเข็มงวดมากกว่าทุกงาน มีข้อจำกัดการเดินทางเข้าร่วมของประมุขประเทศต่างๆ ราชวงศ์ไทยจึงส่ง'ตัวแทนพระองค์' ไปแทน เพื่อลดภาระของเจ้าภาพ

เปิดความจริง! ทำไม 'นิว จตุพร' แต่งชุดไทยแล้วติดคุก

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความว่า กรณี นิว “จตุพร” ถูกศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี ไม่รอการลงอาญานั้น