รัฐสภา ถกกฎหมายปฏิรูปตำรวจสุดอืด ได้แค่ 6 มาตรา

9 มิ.ย.2565 - ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ขอเสนอให้เลื่อนร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ขึ้นมาพิจารณาก่อนร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. .. ฉบับคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญฯพิจารณาเสร็จแล้ว ตามข้อบังคับการประชุมข้อที่ 32 ผลปรากฎว่าที่ประชุมมีมติไม่เห็นด้วยให้เลื่อนร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับขึ้นมาพิจารณาก่อน ด้วยคะแนน 392 ต่อ125 งดออกเสียง 3 ไม่ออกเสียง 3 เสียง

จากนั้นเวลา 10.50 น. เข้าสู่การพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจฯ วาระที่สอง เรียงตามมาตรา โดยพล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร ส.ว. ในฐานะประธานคณะกมธ. รายงานผลการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวว่า การพิจารณาเนื้อหาของกมธ. ได้นำรายละเอียดร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ฉบับที่ผ่านการพิจารณาของกรรมการปฏิรูปกฎหมาย ชุดที่มีพล.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีตสปช. , ฉบับของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ และฉบับที่ คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาประกอบร่วมกัน รวมถึงนำเอกสาารงานวิจัยและงานสัมมนาของหน่วยงยานที่เกี่ยวข้อง ข้อสังเกตขององค์กรต่างๆ และรับฟังความเห็น คำชี้แจงของผู้ที่เกี่ยววข้อง โดยผลการพิจารณาของกมธ. ฉบับที่รับหลักการ มี จำนวน 172 มาตรา แก้ไขเพิ่มเติม จำนวน 69 มาตรา เพิ่มขึ้นใหม่ จำนวน 10 มาตรา และคงไว้ตาม ร่างเดิม จำนวน 103 มาตรา และมีข้อสังเกตที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ควรทราบและปฏิบัติจึงบันทึกไว้ให้พิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับภาพรวมการอภิปรายเป็นไปด้วยความล่าช้า ผ่านไป 4 ชั่วโมง เพิ่งพิจารณาได้เพียง 5 มาตรา โดยขณะนี้พิจารณา มาตรา 6 อำนาจและหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากเกือบทุกมาตรามีกรรมาธิการ (กมธ.) เสียงข้างน้อยขอสงวนความเห็น และมีสมาชิกอภิปราย แต่ในที่สุด ที่ประชุมมีมติเห็นชอบยืนตามที่คณะกมธ.แก้ไข ตั้งแต่มาตรา 1 ชื่อพระราชบัญญัติ มาตรา 2 กำหนดวันบังคับใช้ มาตรา 3 ยกเลิกกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จำนวน 10 ฉบับ มาตรา 4 คำนิยาม มาตรา 5 นายกรัฐมนตรีรักษาการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดปฏิบัติการ 'ปราบร่างทรงซีเกมส์' ช่วยนักกีฬาทีมชาติหญิงอีสปอร์ต

ายใต้การนำ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผู้บังคับการปราบปราม (ผบก.ป.) พ.ต.อ.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น ผู้กำกับ 5 กองบังคับการปราบปราม (ผกก.5 บก.ป.)

อดีตผู้ต้องหา 'คดีมินนี่' ฟ้องศาลทุจริตเอาผิด 4 ตำรวจ

'อดีตผู้ต้องหาคดีมินนี่' ยื่นฟ้องเอาผิด 4 ตำรวจ ดำเนินคดีซ้ำ หลังศาลยกฟ้องไปเเล้ว ทนายเผยลูกความติดคุก 84 วัน ก่อนอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องอีกรอบ

แนะ 3 วิธี ฉลอง 'วาเลนไทน์' ปลอดภัย ตัดวงจรแบล็กเมล์

พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์

รัฐบาลเตือนภัย 'วันวาเลนไทน์' ระวังรักปลอม หลอกโอนเงิน

รัฐบาลเตือนภัยวันวาเลนไทน์ ระวัง 'รักปลอม' หลอกโอนเงิน เช็กให้ชัวร์ ก่อนจะเทใจ-เทเงิน มิจฉาชีพใช้ AI สร้างตัวตนปลอมขึ้นมา สั่งการตำรวจเฝ้าระวังจุดเสี่ยง

ระทึก! เรือบรรทุกสินค้าหลุดร่องน้ำ พุ่งชนเขื่อนริมเจ้าพระยา

ร.ต.อ.กรณ์กฤต กาญจนะเสน รองสารวัตรสอบสวน สภ.พระประแดง รับแจ้งเหตุเรือบรรทุกสินค้าชนทรัพย์สินของทางราชการ บริเวณลานคนเมืองนครเขื่อนขันธ์