รัฐสภา ถกกฎหมายปฏิรูปตำรวจสุดอืด ได้แค่ 6 มาตรา

9 มิ.ย.2565 - ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ขอเสนอให้เลื่อนร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ขึ้นมาพิจารณาก่อนร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. .. ฉบับคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญฯพิจารณาเสร็จแล้ว ตามข้อบังคับการประชุมข้อที่ 32 ผลปรากฎว่าที่ประชุมมีมติไม่เห็นด้วยให้เลื่อนร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับขึ้นมาพิจารณาก่อน ด้วยคะแนน 392 ต่อ125 งดออกเสียง 3 ไม่ออกเสียง 3 เสียง

จากนั้นเวลา 10.50 น. เข้าสู่การพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจฯ วาระที่สอง เรียงตามมาตรา โดยพล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร ส.ว. ในฐานะประธานคณะกมธ. รายงานผลการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวว่า การพิจารณาเนื้อหาของกมธ. ได้นำรายละเอียดร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ฉบับที่ผ่านการพิจารณาของกรรมการปฏิรูปกฎหมาย ชุดที่มีพล.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีตสปช. , ฉบับของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ และฉบับที่ คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาประกอบร่วมกัน รวมถึงนำเอกสาารงานวิจัยและงานสัมมนาของหน่วยงยานที่เกี่ยวข้อง ข้อสังเกตขององค์กรต่างๆ และรับฟังความเห็น คำชี้แจงของผู้ที่เกี่ยววข้อง โดยผลการพิจารณาของกมธ. ฉบับที่รับหลักการ มี จำนวน 172 มาตรา แก้ไขเพิ่มเติม จำนวน 69 มาตรา เพิ่มขึ้นใหม่ จำนวน 10 มาตรา และคงไว้ตาม ร่างเดิม จำนวน 103 มาตรา และมีข้อสังเกตที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ควรทราบและปฏิบัติจึงบันทึกไว้ให้พิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับภาพรวมการอภิปรายเป็นไปด้วยความล่าช้า ผ่านไป 4 ชั่วโมง เพิ่งพิจารณาได้เพียง 5 มาตรา โดยขณะนี้พิจารณา มาตรา 6 อำนาจและหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากเกือบทุกมาตรามีกรรมาธิการ (กมธ.) เสียงข้างน้อยขอสงวนความเห็น และมีสมาชิกอภิปราย แต่ในที่สุด ที่ประชุมมีมติเห็นชอบยืนตามที่คณะกมธ.แก้ไข ตั้งแต่มาตรา 1 ชื่อพระราชบัญญัติ มาตรา 2 กำหนดวันบังคับใช้ มาตรา 3 ยกเลิกกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จำนวน 10 ฉบับ มาตรา 4 คำนิยาม มาตรา 5 นายกรัฐมนตรีรักษาการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ชวน’ แถลงปิดฉาก ‘ปธ.สภา’ ภูมิใจทำหน้าที่ 4 ปี ฝ่าวิกฤตสารพัด

‘ชวน’ แถลงปิดฉากปธ.สภา  แจงเหลือส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ 393 คน ภูมิใจทำหน้าที่4ปีฝ่าวิกฤตสารพัด แม้ช่วงท้ายเจอมรสุม ‘องค์ประชุมล่ม’ เผย ‘พระปกเกล้า’ ติง ‘ส.ส.หัวสมัยใหม่’ แต่งกายแปลก อบรมมีสิทธิเสรีภาพสูงแต่ต้องยึดข้อบังคับ-กม. ถึงจะอยู่ร่วมกันได้ ตั้งใจใช้ 54 ปีประสบการณ์การเมือง ถ่ายทอดข้อมูลให้ประชาชน เผย จะใช้ช่วงปลายชีวิตขอบคุณชาวบ้านก่อนเป็นอัลไซเมอร์ ดีใจ รักษาฟรี-เบี้ยคนชราได้รับการสานต่อ

ตร.เตือน พ.ร.ก.อาชญากรรมทางเทคโนโลยีฯใหม่ เปิดบัญชีม้าโทษหนัก

กฎหมายฉบับนี้ ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน จากการถูกหลอกหลวงฉ้อโกงออนไลน์ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. จึงสั่งการตำรวจทั่วประเทศ

ขอความเป็นธรรม! ญาติเด็ก 14 เหยื่อโจ๋ยิงหัวจนพิการ ร้องคดี 6 เดือนไม่คืบ

ญาติเกินรับไหว ร้องขอความเป็นธรรม  ด.ช.14 เหยื่อโจ๋ยิงหัวกลายเป็นคนพิการ​  6 เดือน​ คดีไม่คืบไปไม่ถึงไหน ​ แถมคู่กรณีได้ประกันตัว

ไหวพริบปิดคดี

เสร็จสิ้นเรียบร้อย เป็นไปตามที่ โฆษกกอล์ฟ-พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวหลังการประชุม ก.ตร.ที่ผ่านมา

เด้ง '5 เสือป่าตอง' เซ่นบาร์ดังค้ากามเด็ก

พล.ต.ต.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ลงนามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2566 คำสั่งที่ 119/2566 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ