เฮ! 'อ.หริรักษ์' ร่วมฉลองปลดล็อกกัญชา แจกสูตร 'ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่หน้ากุ้งกับใบกัญชา'

'อ.หริรักษ์'เผยตอนเรียนปริญญาตรี เมื่อ 50 ปีก่อน เคยทำรายงานเรื่อง การทำกัญชาให้ถูกกฎหมาย วันนี้เลยต้องร่วมฉลองด้วย 'ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่หน้ากุ้งกับใบกัญชา' พร้อมแจกสูตรให้ลองทำกันดู

10 มิ.ย.2565 - รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กภายหลังการปลดล็อกกัญชาเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ว่า

วันนี้เป็นวันแรกที่เราสามารถปลูกและใช้ประโยชน์จากกัญชาได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แม้เราจะไม่ทราบว่าพรรคภูมิใจไทยได้ผลประโยชน์ทางธุรกิจจากการถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด แต่ก็ต้องขอชมพรรคภูมิใจไทยว่า สามารถผลักดันนโยบายกัญชาจนเป็นผลสำเร็จ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย คิดดูว่าในอดีตเราไปเชื่อต่างชาติว่ากัญชาเป็นยาเสพติด ทำให้ต้องมีคนเสียชีวิตและต้องขังไปไม่ทราบว่ากี่คน จากนี้ไปผู้ที่ต้องขังในคดีกัญชาก็จะได้รับการปล่อยตัวกันถ้วนหน้า ซึ่งก็สมควรแล้ว เพราะกัญชาไม่ได้มีโทษต่อร่างกายเหมือนบุหรี่และเหล้า แต่กลับมีประโยชน์ในการรักษาโรคหลายต่อหลายโรค

เชื่อหรือไม่ว่า เมื่อตอนที่เรียนปริญญาตรี ประมาณปี ค.ศ. 1972 ผมเขียน paper เรื่อง " Legalization of Marijuana " ส่งอาจารย์ ปรากฏว่าได้ A เสียด้วย ไม่น่าเชื่อว่ากว่าจะเกิดขึ้นจริงต้องใช้เวลาถึง 50 ปี วันนี้เลยต้องร่วมฉลองด้วยคิดสูตรอาหารที่มีใบกัญชาเป็นส่วนผสม เป็นเมนูที่ดูเหมือนง่ายแต่ความจริงค่อนข้างยาก ให้ชื่อว่า "ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่หน้ากุ้งกับใบกัญชา" และขอให้สูตรไว้ดังนี้ครับ

ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1/2 กก
กุ้งแชบ๊วยตัวขนาดกลาง 10 ตัว แกะเปลือก เก็บเปลือกไว้ทำซ๊อส
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีนสำหรับทำอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ใบกัญชาสด ปริมาณตามชอบ
ต้นหอมซอย ตามชอบ
ซ๊อสกุ้ง 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
นำเส้นก๋วยเตี๋ยวนึ่งในลังถึง ใช้ไฟอ่อนๆ
เจียวกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะจนเหลืองดีแล้วพักไว้
ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันลงไป ใส่กุ้งตามด้วยกระเทียมสับ พริกไทย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว สุดท้ายใส่ซ๊อสกุ้งและเหล้าจีน กะให้กุ้งสุกสัก 70% แล้วดับไฟ
นำจานเปลหรือจานกลมขนาดใหญ่ วางใบกัญชาสดบนจาน
นำเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ยังร้อนจากรังถึงคลุกกับกระเทียมเจียว แล้ววางบนใบกัญชาสดในจาน
อุ่นกุ้งในกระทะให้ร้อนให้กุ้งสุกแล้วราดลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยวในจาน โรยต้นหอมซอย เสริฟทันที

ส่วนผสมซ๊อสกุ้ง
เปลือกกุ้งที่เก็บไว้
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
Carrot สับเล็กๆครี่งหัว
หอมใหญ่สับ 1 หัว
celery สับ 1 ก้าน
ไวน์ขาวครึ่งถ้วยตวง
น้ำสต๊อกหมูหรือไก่ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก ผัดcarrot หอมใหญ่ celery จนสลด
ใส่เปลือกกุ้งลงไปผัดจนสุก
ใส่ไวน์ขาว เคี่ยวสักพัก แล้วใส่น้ำสต๊อกลงไปเคี่ยวต่อสัก 10 นาที แล้วดับไฟ
หมายเหตุ ซ๊อสที่เหลือเก็บไว้ใน freezer ไว้ใช้ต่อได้ หริอจะทำเยอะๆเก็บๆไว้ใน freezer ก็ได้
อาหารจานนี้เป็นจานแรกที่ไม่เคยมีมาก่อน เพราะเป็นสูตรที่คิดขึ้นใหม่ ถ้าไม่รังเกียจกากหมู จะเจียวให้กรอบแล้วโรยหน้า ก็จะอร่อยยิ่งนัก
ลองทำกันดูนะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพิฏฐ์' สวน 'พิพัฒน์' อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยวัดคนจน

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความว่า อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยไปวัดคนจน

กฎหมายชัด มันทำไม่ได้! ‘สิริพงศ์’ อัด ‘พีระพันธุ์’ ปมจวก ‘พาณิชย์’ เกียร์ว่าง ไม่คุมราคาน้ำมัน สวนแรง ตอนมีอำนาจไม่ทำให้เสร็จ เก่งแต่วิจารณ์ ผลงานอยู่ไหน

กรณี นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ออกมาอธิบายว่า ไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงราคาน้ำมันได้ เนื่องจากหน่วยงานไม่มีอำนาจ ต่อมา นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ออกมาวิจารณ์ว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กำลังเสี่ยงต่อการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ภูมิใจไทย มีมติให้ สส.จัดหาอาหารเองในวันประชุม ยันไม่ติดขัดหากยกเลิกงบกินฟรี

น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี และโฆษกพรรคภูมิใจไทย แถลงภายหลังการประชุมพรรคว่า ในส่วนของงานสภาได้รับการประสานว่าในวันพรุ่งนี้ (25 มี.ค.) จะเป็นการหารือเพื่อกำหนดกรอบการทำงานหรือเทอมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร

กางโผ 'ครม.อนุทิน 2' สะเด็ดน้ำ 35 คน 'บวรศักดิ์' ไม่ได้ไปต่อ 'พปชร.' ชวดเก้าอี้

กางโผ "ครม.อนุทิน 2" ลงตัวแล้ว 35 คน เหลือลุ้นอีก 1 ชื่อ ยังไม่สรุป ขณะที่ "บวรศักดิ์" ไม่ได้ไปต่อเหตุมติ กก.บห. ภูมิใจไทยไม่ได้เสนอชื่อ

'เพื่อไทย' หารือภูมิใจไทย เตรียมพร้อมแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา

“ภท.-พท.” ถกนโยบาย ก่อนเตรียมแถลงต่อสภาฯ “มนพร” เผยเพื่อไทยดูด้านสังคมเป็นหลัก ขณะที่ “เผ่าภูมิ” บอกขอหารือก่อนมีนโยบายไหนได้ไปต่อบ้าง ย้ำต้องปรับให้กลมกล่อม - สอดคล้องกัน เพื่อให้ได้นโยบายที่สุดที่สุด