ไข้หวัดใหญ่กำลังมา! หมอมนูญแนะกลุ่มเสี่ยงรีบไปฉีดวัคซีนป้องกัน

หมอมนูญตอกย้ำกลุ่มเสี่ยงทั้งผู้สูงอายุ-ผู้มีโรคประจำตัว-เด็กเล็ก-สตรีมีครรภ์รีบไปฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ หลังออสเตรเลียและสหรัฐเริ่มออกโรงเตือนแล้ว

15 มิ.ย.2565 - นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาไข้หวัดใหญ่ในทุกประเทศลดลงอย่างมาก แต่ในขณะนี้ทั่วโลกกำลังจับตาไข้หวัดใหญ่ในประเทศออสเตรเลียซึ่งเป็นประเทศแรกๆ ที่กลับมามีการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ ออสเตรเลียเผยสถิติไข้หวัดใหญ่มากเป็นประวัติการณ์ เหมือนยุคก่อนหน้าที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

รายงานจากประเทศออสเตรเลีย สถิติการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ปีนี้มีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่เกือบ 88,000 รายโดยมากกว่า 47,800 รายได้รับการวินิจฉัยยืนยันเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

ผมได้เตือนให้คนไทยรีบไปรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 หลังจากที่ได้เห็นผู้ป่วยของผมเริ่มติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A หลายคน ก่อนหน้านี้ผมได้เห็นคนติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ครั้งสุดท้ายต้นปี 2563 การที่ไข้หวัดใหญ่หายไป 2 ปี ทำให้คนส่วนใหญ่มีภูมิคุ้มกันลดลงจากการที่ไม่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ตามธรรมชาติ และจากการที่คนจำนวนมากไม่ได้มารับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ขอให้คนกลุ่มเสี่ยง คนสูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัว เด็กเล็ก และหญิงตั้งครรภ์ รีบไปรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่โดยเร็ว

ขณะนี้ประเทศสหรัฐอเมริกาก็เริ่มเตือนให้ประชาชนรีบไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่แล้ว (ดูรูป)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ห่วงฝนตกชุกทำคนไทยเสี่ยง 'โควิด19-หวัดใหญ่'

นายกฯ ห่วงใยสุขภาพประชนช่วงหน้าฝน เพิ่มปัจจัยเสี่ยงโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ โควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ แพร่ง่ายขึ้น แนะสังเกตตนเอง หากเข้าข่ายให้รีบตรวจ ATK

อาจารย์หมอจุฬาฯ เตือนระวังข่าวลวง โควิด-19 ไม่ใช่ไข้หวัดใหญ่ ตัวเลขต่ำกว่าความจริง

อาจารย์หมอจุฬาฯ เตือนให้ระวังการให้ข่าวลวง โควิด-19 ไม่ใช่ไข้หวัด ไม่ใช่ไข้หวัดใหญ่ ตัวเลขติด ตัวเลขตาย ที่เห็นทุกวัน ต่ำกว่าความจริง

'หมอยง' ย้ำโควิด 19 เมื่อเป็นแล้วสามารถเป็นซ้ำได้อีก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก

พบผู้ป่วยติดโควิด 2 ครั้ง ต่างสายพันธุ์ ห่างกันเพียง 19 วัน

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไวรัสโควิด-19 ติดครั้งที่ 2 ห่างกัน 19 วัน

สายพันธุ์ใหม่ใช้เวลาสั้นลง! แค่ 4 เดือน ระบาดแทนโควิดเดิม

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โรคไวรัสโควิด-19 จะอยู่กับเราตลอดไป แต่ที่น่ากังวลคือ