ไข้หวัดใหญ่กำลังมา! หมอมนูญแนะกลุ่มเสี่ยงรีบไปฉีดวัคซีนป้องกัน

หมอมนูญตอกย้ำกลุ่มเสี่ยงทั้งผู้สูงอายุ-ผู้มีโรคประจำตัว-เด็กเล็ก-สตรีมีครรภ์รีบไปฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ หลังออสเตรเลียและสหรัฐเริ่มออกโรงเตือนแล้ว

15 มิ.ย.2565 - นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาไข้หวัดใหญ่ในทุกประเทศลดลงอย่างมาก แต่ในขณะนี้ทั่วโลกกำลังจับตาไข้หวัดใหญ่ในประเทศออสเตรเลียซึ่งเป็นประเทศแรกๆ ที่กลับมามีการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ ออสเตรเลียเผยสถิติไข้หวัดใหญ่มากเป็นประวัติการณ์ เหมือนยุคก่อนหน้าที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

รายงานจากประเทศออสเตรเลีย สถิติการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ปีนี้มีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่เกือบ 88,000 รายโดยมากกว่า 47,800 รายได้รับการวินิจฉัยยืนยันเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

ผมได้เตือนให้คนไทยรีบไปรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 หลังจากที่ได้เห็นผู้ป่วยของผมเริ่มติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A หลายคน ก่อนหน้านี้ผมได้เห็นคนติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ครั้งสุดท้ายต้นปี 2563 การที่ไข้หวัดใหญ่หายไป 2 ปี ทำให้คนส่วนใหญ่มีภูมิคุ้มกันลดลงจากการที่ไม่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ตามธรรมชาติ และจากการที่คนจำนวนมากไม่ได้มารับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ขอให้คนกลุ่มเสี่ยง คนสูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัว เด็กเล็ก และหญิงตั้งครรภ์ รีบไปรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่โดยเร็ว

ขณะนี้ประเทศสหรัฐอเมริกาก็เริ่มเตือนให้ประชาชนรีบไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่แล้ว (ดูรูป)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' เผยโควิดทำคนลืมตรววจร่างกายประจำปียอดป่วยมะเร็งพุ่ง!

'หมอมนูญ' เผยทั่วโลกเจอปัญหาเหมือนไทย ช่วงแพร่โควิดทำคนลืมตรวจร่างกายประจำปี ทำให้พลาดเจอมะเร็งระยะต้น สุดท้ายมาตรวจสายเกินการณ์แล้ว

ยกเคส 'วัคซีนโควิด' ช่วยชีวิตผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด สามารถช่วยชีวิตคนเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว

น่าห่วง! ไวรัสโอมิครอนที่กลายพันธุ์เริ่มคล้าย 'เดลตา' มากขึ้นเรื่อยๆ

นพ.ธีระเผยข้อมูลจาก WHO โอมิครอนครองตลาดถึง 99.2% สายพันธุ์ย่อย BA.5 ระบาดมากสุด ส่วนผลวิจัยอสสเตรเลีย พวกกลายพันธุ์มีแนวโน้มคล้ายเดลตามากขึ้นเรื่อยๆ

'หมอมนูญ' ยกเคสผู้ป่วยหญิงตอกย้ำความจำเป็นฉีดวัคซีนโควิด19 เข็มกระตุ้น!

'หมอมนูญ' ย้ำวัคซีนโควิดป้องกันป่วยหนักได้จริง ยกเคสผู้หญิงแข็งแรงดีไม่อยู่กลุ่ม 608 แต่ฉีดวัคซีนเชื้อตายเข็มเดียว ติดเชื้อขึ้นมาต้องนอนไอซียู