หยุดความเดือดร้อนปชช.! ชี้ 3 ทางยุติน้ำมันแพง

แฟ้มภาพ

รัฐบาลฟังทางนี้! ปธ.ญาติวีรชนพฤษภา’35 ชี้เวทีสภาที่ 3  เปิดแผลรัฐบาลแก้น้ำมันแพง ใช้ 3 แนวทางสางปัญหายุติความเดือดร้อนให้ปชช. เดินหน้ารื้อโครงสร้างราคาพลังงานบิดเบี้ยว

19 มิ.ย.2565 – นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์  ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’35  กล่าวถึง ข้อเรียกร้องให้แก้ปัญหาโครงสร้างราคาพลังงานที่ไม่เป็นธรรม และไม่สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจแพงทั้งแผ่นดินในขณะนี้ว่า สภาที่ 3 และเหล่านักวิชาการภาคประชาสังคมได้เรียกร้องเรื่องนี้มาต่อเนื่องยาวนาน โดยล่าสุด เวทีสภาที่ 3 เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2565 มล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายพลังงาน และนายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็ได้เรียกร้องให้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์แก้ไขสิ่งผิดในนโยบายพลังงานหลายด้าน คือ หนึ่ง ค่าการกลั่นน้ำมันที่สูงเกินควร เกิดจากมีบริษัทเอกชนใหญ่ที่ควบคุมโรงกลั่นส่วนใหญ่ในประเทศ ทำให้โรงกลั่นได้กำไรเกินควร บนความทุกข์ยากของประชาชน

นายอดุลย์ กลาวต่อว่า สอง กรณีการอ้างอิงราคาตลาดโลกทั้งที่เป็นการผลิตในประเทศไทย น้ำมันถือเสมือนกลั่นที่ประเทศสิงคโปร์ ก๊าซถือเสมือนผลิตที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย แก๊สโซฮอล์ถือเสมือนผลิตที่ประเทศบราซิล ทำให้เอกชนได้กำไรเกินควร เพราะบวกค่าใช้จ่ายทิพย์ที่ไม่ได้จ่ายจริง และสาม ค่าการตลาดที่สูงเกินควร เกิดจากมีบริษัทผูกขาดเป็นเสือนอนกินอยู่ในกระบวนการขายส่งและขายปลีกน้ำมันและก๊าซหุงต้ม ทำให้ประชาชนต้องควักกระเป๋าไปอุดหนุนแก่นายทุนเป็นประจำวันอย่างไม่เป็นธรรม

“ทั้งสามประเด็นข้างต้นคือส่วนประกอบสำคัญของโครงสร้างราคาพลังงานที่บิดเบี้ยว ไม่เป็นธรรม สร้างภาระกับประชาชนมายาวนาน และที่ผ่านมารัฐบาลก็ทำเป็นหูทวนลม เป็นทองไม่รู้ร้อน จนประชาชนอดสงสัยไม่ได้ว่า คนในรัฐบาลได้ประโยชน์จากกลุ่มทุนพลังงานอย่างใดหรือไม่” นายอดุลย์ กล่าว

นายอดุลย์ กล่าวว่า กรณีนายกรณ์ จาติกวนิช หัวหน้าพรรคกล้า ได้นำประเด็นที่สภาที่ 3 ชี้เป้าไปขยายความ เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไข ก็เป็นการดีที่หลายฝ่ายช่วยกันทักท้วงรัฐบาลเพื่อประโยชน์ของประชาชน แต่สภาที่ 3 เห็นว่า นายกรณ์ กล้ายกเฉพาะประเด็นที่หนึ่งขึ้นเรียกร้องต่อรัฐบาลเพียงข้อเดียว แต่กลับไม่กล้าหยิบยกประเด็นที่สองและสามข้างต้นขึ้นเรียกร้องให้ครบถ้วน ทั้งนี้ยังอยากให้จับตาดูกันต่อไปว่า รัฐบาล โดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน รวมถึงกลุ่มทุนพลังงานจะใช้ข้อมูลบิดเบือนกับข้อเรียกร้องเหล่านี้อย่างไร เพราะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานออกมาให้สัมภาษณ์ยอมรับว่า การเจรจาโรงกลั่นเพื่อนำส่งกำไรจากค่าการกลั่นยังไม่ได้ข้อยุติ แถมยังแสดงท่าทีเห็นอกเห็นใจ เชิดชูกลุ่มทุนโรงกลั่นน้ำมันที่แสวงหากำไรบนความทุกข์ของประชาชน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พลังงานยอมรับ นายกฯ สั่งทบทวนขึ้นค่าไฟเดือน ก.ย.-ธ.ค. 65

พลังงานเผยนายกฯ สั่งทบทวนขึ้นค่าไฟเดือน ก.ย.-ธ.ค. 65 ย้ำไม่ก้าวก่ายอำนาจ กกพ. ต่างมีหน้าที่ 'พลังงาน' ชี้ หาก กกพ.ยืนยันขึ้นค่าไฟตามมติจริง หน้าที่ของรัฐบาล คือ หามาตรการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง ยอมรับห่วงสภาพคล่อง กฟผ.แบกรับหนี้เอฟทีเกือบทะลุแสนล้าน

'ยุทธพงศ์' กัดไม่ปล่อย เบรกกลาโหมเทงบประมาณ ช้อปเครื่องบินรบ

“ยุทธพงศ์” ย้ำอนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯ มีมติเอกฉันท์ตัดงบฯทัพฟ้าซื้อเครื่องบินรบ F-35A ชี้ตั้งงบฯปี 67 ยังทัน ต้องดูแลประชาชนที่เดือดร้อนก่อน

ของแพง 800 บาท ไม่พอ! แม่ค้า-ปชช. วอนรัฐเพิ่มเงินคนละครึ่งเฟส 5

จากการสำรวจความเห็นทั้งพ่อค้าแม่ค้าและชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ต่างเห็นตรงกันว่าโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ที่รัฐให้วงเงินคนละ 800 บาทนั้น น้อยเกินไป ซึ่งไม่สอดคล้องกับภาวะราคาข้าวของที่แพงขึ้นในปัจจุบัน