ดิ้นกันเป็นแถบ! 'แกนนำ 3 นิ้ว' แค่เห็นเลขทะเบียนรถองคมนตรี ถึงกับออกอาการ

23 มิ.ย.2565 - นายอานนท์ นำภา ทนายความนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ผู้ต้องหาคดี 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เห็นเลขทะเบียนรถองคมนตรีวันนี้รู้สึกไม่สะบายใจตะหงิดๆ

ก่อนหน้านี้ นายอานนท์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ม.112 ตอนนี้มันถูกเอามาใช้จนเลยเถิดไปถึงกรณีที่ทำให้คนในสังคมเก่า “ไม่สบายใจ” ก็ใช้ 112 แล้ว แค่พวกเขาไม่สะบายใจ พวกเขาก็จะใช้ 112 เป็นเครื่องมือหยุดยั้งความไม่สะบายใจนั้น

การพูด “ความจริง” ก็ทำให้พวกเขาไม่สบายใจ เพราะความจริงมันไปสั่นคลอนความเชื่อของพวกเขา
การวิพากษ์วิจารณ์ การเสนอแนะ แม้แต่ทางวิชาการก็ต้องห้ามกระทั่งการแต่งกายเหมือนกันก็ต้องห้าม เพราะพวกเขาไม่สบายใจ

ทว่าคนเรามันเติบโตทางสติปัญญาเกินกว่าจะสยบยอมต่อการกระทำที่เพียงเพราะคนบางกลุ่ม “ไม่สะบายใจ” แล้ว

สำหรับคนในสังคมเก่า สักวันท่านจะละอายใจที่ครั้งนึงเคยเป็นส่วนหนึ่งของการฉุดรั้งสังคมแห่งความเท่าเทียมและมีเสรีภาพอย่างที่มนุษย์พึงมี

สำหรับพวกเราที่กำลังต่อสู้ ขอจงรู้ไว้ว่าทุกคนไม่ได้สู้อย่างเดียวดาย

23 มิถุนายน 2565
ก่อนวันครบรอบ 90 ปีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม' ไม่ขอแตะเรื่องส่วนตัว 'แสตมป์ อภิวัชร์' แต่ยัน ม.112 มีปัญหาในการบังคับใช้

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส. บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีประเด็นร้อนของนายอภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข หรือแสตมป์ ที่มีการอ้างถึง ม.112 ว่า เรื่องนี้มีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดกันอย่างต่อเนื่อง

แกะรอย 'เพนกวิน' โผล่เรียนที่สหรัฐ ใครอยู่เบื้องหลังเส้นทางหลบหนีคดี 112

เพจเฟซบุ๊ก ปราชญ์ สามสี เปิดข้อมูลการเคลื่อนไหวของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ซึ่งหลบหนีคดี 112 ไปต่างประเทศ โดยระบุว่า เอ๊ะ จิ๊กซอ ต่อลงพอดีเลยแหะ?!?

'จอน อึ้งภากรณ์' ผู้ก่อตั้งไอลอว์ ชี้ไทยเป็นประชาธิปไตยไม่ได้ หาก 'อานนท์ นำภา' ยังติดคุก

นายจอน อึ๊งภากรณ์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.)​ ​ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ iLaw โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ประเทศไทยจะยังเป็นประชาธิปไตยไม่

ศาลสั่งคุก 'อานนท์ นำภา' 2 ปี ผิด ม.112-พรบ.คอมพ์ รวมโทษจำคุก 5 คดี กว่า 16 ปี

ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำอ.1395/2565 ที่อัยการสำนักงานคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ฟ้อง นายอานนท์ นำภา ทนายความและแกนนำม็อบราษฎรในความผิดฐาน หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และพระราชินีฯ มาตรา 112