28 มิ.ย.2565 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "คนจิตใจหยาบช้า แซะจิตอาสาพระราชทานที่ลงพื้นที่ช่วยประชาชนที่ประสบเหตุอัคคีภัย ไม่รู้ว่าความหยาบข้านี้มาจากความชั่วหรือความโง่ หรือความริษยา หรือทุกอย่างรวมกัน
อยากจะอวยคนที่คุณชื่นชมก็ทำไป แล้วทำไมต้องด้อยค่าคนอื่นที่ทำดี หรือกลัวว่าการทำดีของพวกเขาจะล้ำหน้าคนที่พวกคุณตั้งหน้าตั้งตาอวยจนคนบางคนเขาเอียน
ถ้ามีสมอง ลองใช้สมองตรองดูว่าการแซะคนที่เขาทำดีด้วยใจ มีจิตสำนึกของการ "อาสา" เป็นการกระทำที่สมควรหรือไม่ มันเป็นเรื่องที่น่าจะเข้าใจได้
คุณอย่าผูกขาดการทำดีไว้ให้คนๆเดียว เพราะคนอื่นเขาก็ทำดีเป็น และเป็นการทำดีด้วยความจริงใจ ไม่ได้ทำเพื่อการสร้างภาพแต่อย่างใด อย่าเที่ยวแขวะแซะคนอื่นที่ทำดีเลยนะคะ
อย่าให้คนเขามองว่าพวกคุณขี้อิจฉากลัวคนอื่นจะเกินหน้าวีรบุรุษในดวงใจของคุณเลยนะ จะอวยอะไรใครก็ขอให้มันตรงกับความจริงหน่อยนะคะ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อยู่อย่างไรให้เป็นสุขทุกๆวัน
พวกเราเคยได้ยินว่า ชีวิตเป็นทุกข์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องมีชีวิตอยู่อย่างเป็นทุกข์ คนเรา ถ้าหากใช้ชีวิตเป็นก็สามารถมีความสุขได้ ชีวิตเป็นของเรา
ความจริงเทียมทำร้ายสังคม
การสื่อสารของสื่อสารมวลชนที่ทำหน้าที่เป็นยามเฝ้าประตูข่าว เลือกข่าวที่จะนำเสนอ และปิดข่าวที่ไม่ต้องการเสนอ ทำให้สังคมรับรู้ความจริงเทียม (Pseudo-reality)
จิตอาสาแม่ครัวพังงา ลงพื้นที่หาดใหญ่ ลุยทำอาหารร้อนช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ทีมแม่ครัวจิตอาสาจากหลายอำเภอเร่งประกอบอาหารกล่องภายในโรงเรียนหาดใหญ่รัฐประชาสรรค์ ส่งต่อศูนย์พักพิงและชุมช
ภูเก็ตรวมพลัง! ปล่อยคาราวานกว่า 10 คัน ลุยช่วยน้ำท่วมใต้ 4 จังหวัด
ภาครัฐ-เอกชน-เครือสมาคมในภูเก็ต ระดมสิ่งของ บุคลากร เจ็ตสกี อุปกรณ์แพทย์ และเงินบริจาค ส่งต่อพัทลุง สงขลา สตูล ตรัง รอง
ผู้ว่าฯพังงา ส่งแม่ครัวจิตอาสาเกือบ 100 คน พร้อมวัตถุดิบ เปิดครัวสนามช่วยน้ำท่วมหาดใหญ่
ผู้ว่าพังงาส่งแม่ครัวจิตอาสาเกือบ 100 คนพร้อมวัตถุดิบ ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่อำเภอหาดใหญ่ เปิดครัวสนามจัดทำอาหารช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
‘ไทยสร้างไทย’ เปิดศูนย์ช่วยน้ำท่วมใต้ ระดมกำลังจิตอาสาเร่งช่วยผู้ประสบภัย
คุณหญิงหน่อย นำไทยสร้างไทย ตั้ง “ศูนย์ประสานงานช่วยผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้” รับมือสถานการณ์หนัก

