'จตุพร-ทนายนกเขา' ไม่เจอผู้ว่าฯชัชชาติ หลังบุกยื่นขอใช้ลานคนเมือง จัดเวทีทวงคืนพลังงาน

29 มิ.ย.2565 - ที่หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า คณะหลอมรวมประชาชน นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา กลุ่มประชาชนคนไทย เดินทางมาเพื่อยื่นหนังสือถึง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. เพื่อขอใช้สถานที่บริเวณลานคนเมือง ในการจัดเวทีสาธารณะ "ประเทศต้องมาก่อน ตอน ทวงคืนพลังให้ประชาชน” ในวันที่ 3 ก.ค.นี้

โดยการยื่นหนังสือครั้งนี้ นายชัชชาติ ติดภารกิจ จึงมอบหมายให้นางสุธาทิพย์ สนเอี่ยม รองปลัดกทม. และนายสุรเดช อำนวยสาร ผู้อำนวยการเขตพระนคร ในฐานะผู้รับผิดชอบตามหลักประกาศกรุงเทพมหานครเรื่องพื้นที่ชุมนุมสาธารณะของกทม. เป็นผู้มารับหนังสือแทน

นายจตุพร กล่าวว่า ได้มาขอพบผู้ว่าฯกทม. เพื่อแจ้งขอการใช้สถานที่ลานคนเมืองวันที่ 3 ก.ค. นายชัชชาติ ยืนยันว่า จะไม่ยุ่งเรื่องเนื้อหาของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใด กทม.มีหน้าที่ในการอำนวยความสะดวก ขณะนี้เรื่องพลังงานเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมากที่สุด ตราบใดที่ราคาค่ากลั่นน้ำมันหรือราคาสมมติที่อ้างอิงจากประเทศสิงคโปร์ แต่กลั่นที่ประเทศไทยและมีค่าขนส่ง หรือค่าอะไรเยอะแยะมากมาย คนไทยต้องแกล้งโง่ และในสถานการณ์ที่คนไทยเสียค่าโง่อย่างนี้ รัฐบาลไม่ได้ใช้ความฉลาดในการที่แก้ไขปัญหา หากวันนี้คนไทยไม่ร่วมกันที่จะเสียสละซึ่งกันและกัน ไม่ว่าผู้ปกครองหรือประชาชนผู้อยู่ใต้การปกครอง ไม่เสียสละทั้งความรู้สึกและผลประโยชน์เรื่องดังกล่าวจึงไม่มีวันแก้ไขได้

“ในวันอาทิตย์ 3 ก.ค. จะมาอย่างประชาชน กับผู้ว่าฯ กทม.ก็รู้จักกัน เคยอยู่ที่เดียวกันมาก่อน นายชัชชาติ บอกว่าเนื้อหาไม่เกี่ยวข้อง กทม.มีหน้าที่อำนวยความสะดวก แต่ก็ต้องประสานงานกัน วันนั้นรถจะมามาก ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการประสานงาน วันดังกล่าวจะพูดถึงเนื้อหาสาระอย่างวิญญูชน และหาทางออกให้กับชาติบ้านเมือง ไม่ได้เป็นเรื่องของการเมือง จะรักษากติกากันอย่างเคร่งครัด ไม่มีการเคลื่อนไปที่แห่งใด แต่ต้องการให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารอย่างเท่ากันว่า เราเกิดมาเป็นคนไทย ไม่ควรเสียรู้ให้กับใคร” นายจตุพร กล่าว

ด้านนายนิติธร กล่าวว่า รูปแบบกิจกรรมเป็นรูปแบบของเสวนา และนำเสนอข้อมูลให้กับประชาชน โดยจะมีการแสดงวัฒนธรรมด้วย และมีเป้าหมายหลักคือการทวงคืนพลังงานให้แก่ประชาชน ซึ่งกระทรวงพลังงานมีอำนาจเต็มที่จะดำเนินการสั่งการได้ แต่ตอนนี้มีปัญหาคือ ข้อที่บอกว่า จะใช้กฎหมายเป็นเรื่องหลังสุด โดยจะต้องขอความร่วมมือ ทั้งนี้ เกิดความเดือดร้อนเป็นเวลา 3 เดือนกว่าแล้ว เห็นชัดว่า ไม่มีความร่วมมือ และจำเป็นจะต้องใช้มาตรการทางกฎหมาย ซึ่งขอให้นึกถึงว่าสิ่งที่ทำอยู่เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย แต่เอากฎหมายมารับตรงความกระทำผิดไว้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' ฝ่อ! รับน้ำเหนือ ฝนถล่ม ทะเลหนุน ใช้บทเรียนน้ำท่วมปี 54 วางแผนระยะยาว

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า สิ่งที่กังวลคือ น้ำเหนือเขื่อน เมื่อเช้ามีรายงานว่า น้ำในเขื่อนอยู่ในระดับ 40% จึงสั่งการให้ นายวิศณุ ทรัพย์สมพล

กทม. ล้อมคอกร้านอาหารมีดนตรี ทางหนีไฟไม่พอ จ่อถกตำรวจ ยื่นทบทวนใหม่

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการลงพื้นที่ตรวจสถานประกอบการในเขตจตุจักรเมื่อคืนวันที่ 8 ส.ค. ว่า ขอชมเชยผู้อำนวยการเขตที่มีการตรวจอย่างเข้มข้น

พลังงานยอมรับ นายกฯ สั่งทบทวนขึ้นค่าไฟเดือน ก.ย.-ธ.ค. 65

พลังงานเผยนายกฯ สั่งทบทวนขึ้นค่าไฟเดือน ก.ย.-ธ.ค. 65 ย้ำไม่ก้าวก่ายอำนาจ กกพ. ต่างมีหน้าที่ 'พลังงาน' ชี้ หาก กกพ.ยืนยันขึ้นค่าไฟตามมติจริง หน้าที่ของรัฐบาล คือ หามาตรการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง ยอมรับห่วงสภาพคล่อง กฟผ.แบกรับหนี้เอฟทีเกือบทะลุแสนล้าน

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' จ่อถก 'คลัง' ปมเก็บภาษีที่ดิน หวังขจัดนายทุนปลูกกล้วย

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงประเด็นภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ประเภทภาษีเกษตรกรรมว่า เรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งใหม่ เพราะ กทม.เพิ่งเริ่มเก็บซึ่งเป็นเรื่องแปลก

ผู้ว่าฯกทม. เผย 4 คลองยังมีปัญหาระบายน้ำ เตรียมพร้อมรับฝนตกหนัก

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยความพร้อมรองรับสถานการณ์ของฝนที่ตกจากมรสุมในช่วงนี้ ว่า ปัจจุบันยังคงมีปัญหาในเรื่องของการระบายน้ำในคลองสายหลักต่าง ๆ ซึ่งพบว่าขณะนี้มีคลองที่มีปัญหาอยู่ราว 4 คลอง