จับตาเส้นทาง 'ฟ้าเดียวกัน' ถูกฟ้อง 100 ล้าน ยุติทำวารสาร บก.โดนจับ จะชิงปิดสำนักพิมพ์หรือไม่

29 มิ.ย.2565 - นายปฏิพล อภิญญาณกุล นักเขียนชื่อดัง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Padipon Apinyankul ว่า วันนี้มีข่าวที่ทำให้เป็นห่วงเงินฟ้องร้อง จำนวน 100 ล้านขึ้นมาเล็กน้อย เป็นห่วงแทน โจทก์ 2 รายคือ บริษัท กัลฟ์ ฯ และทายาท กรมพระยาชัยนาทนเรนทร

เมื่อหลายวันก่อน (วันที่ 20 มิถุนายน 2565) สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ได้ประกาศปิดตัว วารสารฟ้าเดียวกัน โดยอ้างว่าขาดแคลนต้นฉบับ ไม่น่าเชื่อว่า ข้ออ้างการขาดแคลนต้นฉบับ จะเป็นจริง .. ทั้งๆที่ต้นฉบับแบบเท็จ ใส่ไคล ผสมนิยายและอคติ สามารถปั่นออกมาได้มากมาย ไม่จบสิ้น หรือมันเป็นเทคนิค ปัดความรับผิดชอบในคดี .. อันนี้ไม่ทราบว่าสามารถทำได้หรือไม่ ต้องสอบถามทนายดู

ส่วนในวันนี้ 29 มิถุนายน 2565 ปรากฏข่าวว่า บก.ฟ้าเดียวกัน นายธนาพล อิ๋วสกุล ถูกตำรวจ ปอท. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) บุกเข้าจับกุมเพื่อตรวจค้นและยึดหนังสือที่ก่อให้เกิดความไม่สงบ บิดเบือน ใส่ร้าย ต่อความมั่นคงในประเทศ แค่การประกาศปิดตัวของ วารสารฟ้าเดียวกัน ก็ทำให้มีความเป็นห่วงอยู่แล้ว .. นี้แถมโดนจับกุม ยิ่งทำให้มีความเป็นห่วงเพิ่มขึ้นอีก

ฟ้าเดียวกัน อุตสาห์อยู่มาได้ถึง 20 ปี แรกๆก็เสนอเรื่องราวของสังคม หลังๆก็เริ่มเข้ามาเสนอเรื่องราวของสถาบันกษัตริย์ โดยกล้าระบุว่า เสนอแบบไม่เป็นกลาง เอนเอียง ใหม่ๆก็ไม่มีใครออกมาโต้แย้งตำหนิ จนเกิดอาการ “ได้ใจ” การได้ใจนำไปสู่การย่ามใจ โดยคิดว่าตนเองเป็นสื่อ ถือว่าตนเองถูกต้อง จนสามารถพิมพ์หนังสือบิดเบือนและใส่ร้ายต่อบุคคลในประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ได้ จนในที่สุด ก็มีการฟ้องร้อง และศาลนัดไต่สวนครั้งแรก เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2564

ผู้ฟ้องคือ ม.ร.ว.ปรียนันทนา รังสิต ทายาทสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาชัยนาทนเรนทร ฟ้องร้อง นายณัฐพล ใจจริง ผู้เขียนวิทยานิพนธ์เท็จ และ หนังสือ "ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ” กับ "ขุนศึก ศักดินา และพญาอินทรี” รวมผู้เกี่ยวทั้งหมด 6 คน
หนังสือดังกล่าว ถูกจัดพิมพ์เผยแพร่ซ้ำๆ โดย สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน มีบรรณาธิการชื่อ นายธนาพล อิ๋วสกุล ทายาท กรมพระยาชัยนาทนเรนทร ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท

ถัดมาไม่นาน อีกเดือนหนึ่ง คือเดือน ธันวาคม 2564 บก.ฟ้าเดียวกัน นายธนาพล อิ๋วสกุล ได้ถูกฟ้องร้องอีกครั้ง โดยนายธนาพล ได้นำเอาคำอภิปรายของ นายรังสิมันต์ โรม ในสภาฯ ที่กล่าวหา บริษัท Gulf ( บ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเม้นท์) มาแชร์เผยแพร่ ทั้งๆที่ยังไม่ได้พิสูจน์ถูกผิด บริษัท กัลฟ์ จึงฟ้อง เรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท รวม 2 คดี เป็นเงินถึง 100 ล้านบาท

ยังไม่จบ หนึ่งเดือนต่อมา ข้ามมาเป็นมกราคม ปี 2565 ตำรวจได้บุกเข้าสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ตรวจค้นยึดเอาหนังสือที่ทางสำนักพิมพ์ นำเอาคำปราศัยใส่ร้ายของแกนนำ นายอานนท์ นำภา มาพิมพ์เผยแพร่แจกจ่าย

แล้วมาถึงในวันนี้ ที่ตำรวจบุกเข้าจับกุม และยึดเอาหนังสือ "สถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย" (คำปราศรัยของทนายอานนท์ นำภา) อีกรอบหนึ่งและแน่นอนว่า หนังสือเป็นแค่ปลายทางของกระบวนการพิมพ์เท่านั้น ..ต้องค้นหาต้นฉบับ สำเนา เอกสาร ซึ่งย่อมซุกซ่อนแอบเอาไว้ เพื่อใช้พิมพ์เผยแพร่ต่อ ในคราวถัดไป

เป็นห่วง อย่างใจจริง เป็นห่วงว่า การปิดตัวของวารสารฟ้าเดียวกัน การถูกจับของตัวบก. จะทำให้เส้นทางข้างหน้า ชิงประกาศปิดตัวสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน หรือไม่ ?

เป็นห่วงจริง ๆ .. ว่าค่าเรียกร้องของโจทก์ทั้งสอง .. ในจำนวน 100 ล้าน ทางสำนักพิมพ์ และ บก. จะเหลือจ่ายสักเท่าไร ?

นายธนาธร ละ .. จะช่วยลูกน้องไหม
หม่าม๊า ละ .. จะให้อาตี๋ ช่วยลูกน้องไหม
คำตอบ ช่างวังเวงเหลือเกิน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ชัยธวัช’ ยันไร้ปัญหาร่วมงาน ’เฉลิมชัย’ ลั่นสภาเปิดฝ่ายค้านลุยเต็มที่

‘ชัยธวัช’ จ่อประชุม-ทำงานใกล้ชิด ‘พรรคร่วมฝ่ายค้าน’ หลังโปรดเกล้าฯ ‘ผู้นำฝ่ายค้าน’ อย่างเป็นทางการ แต่จะ ‘อภิปรายทั่วไป’ หรือ ‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’ ขึ้นอยู่กับเนื้อหา-ความพร้อม คาดพิจารณางบฯปี 67 เสร็จช่วง มี.ค. ก่อนปิดสมัย

'ดร.อานนท์' โวย 'ดีอีเอส' ยังปล่อยคลิป 'วัคซีนพระราชทาน' ว่อนโซเชียล

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาสถิติศาสตร์ สาขาวิชาพลเมืองวิทยาการข้อมูล สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง คณะสถิติประยุกต์

‘ชัยธวัช-ไอติม’ ประสานเสียงแก้ รธน.ฉบับใหม่ ต้องยึด ปชช. หาฉันทามติร่วมกัน

‘ชัยธวัช’ ย้ำ ร่างรธน.ฉบับใหม่ต้องยึดโยงปชช.-ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน ชี้ ควรรวมโจทย์ทุกฝ่าย หาฉันทามติร่วมกัน ‘ไอติม’ ตั้งโจทย์ใหญ่แก้ไข รธน. ต้องคุ้มครองสิทธิเสรีภาพประชาชน คิดใหม่คุณสมบัตินายกฯ-ครม. ควรเป็น สส. หรือไม่

วิจารณ์สนั่น! ก้าวไกลจัดค่ายล้างสมองหรือไม่ แค่เห็นชื่อวิทยากรก็น่าห่วงเยาวชน

วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า ทุกคนคะ เยาวชน เปิดใจ เล่าประสบการณ์เข้าค่าย Awaken Land หนูได้เข้าค่าย Awaken Land มีเยาวชนทั่วประเทศรวมตัว ประมาณ 80 - 100 คน ที่ โคราช กิจกรรมมีด้วยกัน 4 วัน หนูพยายามสรุปสาระสำคัญ โดยอ่านรายละเอียดแต่ละวันได้ตามภาพเลยค่ะ

'พิธา' เมิน ปชป. ได้หัวหน้าพรรคคนใหม่ ไม่สนพลิกขั้วหรือไม่

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ มีมติแต่งตั้งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ โดยระบุว่า ตนพึ่งเดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ ยังไม่ได้ติดตามว่าเรื่องเป็นอย่างไรบ้าง ก็คงเป็นเรื่องของพรรคประชาธิปัตย์

ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้องประกันตัว ผู้ต้องหาคดี 112 แพร่ข้อความหมิ่นสถาบัน 3 โพสต์

เเพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X (ทวิตเตอร์) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน @TLHR2014 แจ้งว่า ด่วน ! ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้องประกันตัว "จิรวัฒน์" พ่อค้าออนไลน์ คดี ม.112