จับตาเส้นทาง 'ฟ้าเดียวกัน' ถูกฟ้อง 100 ล้าน ยุติทำวารสาร บก.โดนจับ จะชิงปิดสำนักพิมพ์หรือไม่

29 มิ.ย.2565 - นายปฏิพล อภิญญาณกุล นักเขียนชื่อดัง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Padipon Apinyankul ว่า วันนี้มีข่าวที่ทำให้เป็นห่วงเงินฟ้องร้อง จำนวน 100 ล้านขึ้นมาเล็กน้อย เป็นห่วงแทน โจทก์ 2 รายคือ บริษัท กัลฟ์ ฯ และทายาท กรมพระยาชัยนาทนเรนทร

เมื่อหลายวันก่อน (วันที่ 20 มิถุนายน 2565) สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ได้ประกาศปิดตัว วารสารฟ้าเดียวกัน โดยอ้างว่าขาดแคลนต้นฉบับ ไม่น่าเชื่อว่า ข้ออ้างการขาดแคลนต้นฉบับ จะเป็นจริง .. ทั้งๆที่ต้นฉบับแบบเท็จ ใส่ไคล ผสมนิยายและอคติ สามารถปั่นออกมาได้มากมาย ไม่จบสิ้น หรือมันเป็นเทคนิค ปัดความรับผิดชอบในคดี .. อันนี้ไม่ทราบว่าสามารถทำได้หรือไม่ ต้องสอบถามทนายดู

ส่วนในวันนี้ 29 มิถุนายน 2565 ปรากฏข่าวว่า บก.ฟ้าเดียวกัน นายธนาพล อิ๋วสกุล ถูกตำรวจ ปอท. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) บุกเข้าจับกุมเพื่อตรวจค้นและยึดหนังสือที่ก่อให้เกิดความไม่สงบ บิดเบือน ใส่ร้าย ต่อความมั่นคงในประเทศ แค่การประกาศปิดตัวของ วารสารฟ้าเดียวกัน ก็ทำให้มีความเป็นห่วงอยู่แล้ว .. นี้แถมโดนจับกุม ยิ่งทำให้มีความเป็นห่วงเพิ่มขึ้นอีก

ฟ้าเดียวกัน อุตสาห์อยู่มาได้ถึง 20 ปี แรกๆก็เสนอเรื่องราวของสังคม หลังๆก็เริ่มเข้ามาเสนอเรื่องราวของสถาบันกษัตริย์ โดยกล้าระบุว่า เสนอแบบไม่เป็นกลาง เอนเอียง ใหม่ๆก็ไม่มีใครออกมาโต้แย้งตำหนิ จนเกิดอาการ “ได้ใจ” การได้ใจนำไปสู่การย่ามใจ โดยคิดว่าตนเองเป็นสื่อ ถือว่าตนเองถูกต้อง จนสามารถพิมพ์หนังสือบิดเบือนและใส่ร้ายต่อบุคคลในประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ได้ จนในที่สุด ก็มีการฟ้องร้อง และศาลนัดไต่สวนครั้งแรก เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2564

ผู้ฟ้องคือ ม.ร.ว.ปรียนันทนา รังสิต ทายาทสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาชัยนาทนเรนทร ฟ้องร้อง นายณัฐพล ใจจริง ผู้เขียนวิทยานิพนธ์เท็จ และ หนังสือ "ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ” กับ "ขุนศึก ศักดินา และพญาอินทรี” รวมผู้เกี่ยวทั้งหมด 6 คน
หนังสือดังกล่าว ถูกจัดพิมพ์เผยแพร่ซ้ำๆ โดย สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน มีบรรณาธิการชื่อ นายธนาพล อิ๋วสกุล ทายาท กรมพระยาชัยนาทนเรนทร ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท

ถัดมาไม่นาน อีกเดือนหนึ่ง คือเดือน ธันวาคม 2564 บก.ฟ้าเดียวกัน นายธนาพล อิ๋วสกุล ได้ถูกฟ้องร้องอีกครั้ง โดยนายธนาพล ได้นำเอาคำอภิปรายของ นายรังสิมันต์ โรม ในสภาฯ ที่กล่าวหา บริษัท Gulf ( บ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเม้นท์) มาแชร์เผยแพร่ ทั้งๆที่ยังไม่ได้พิสูจน์ถูกผิด บริษัท กัลฟ์ จึงฟ้อง เรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท รวม 2 คดี เป็นเงินถึง 100 ล้านบาท

ยังไม่จบ หนึ่งเดือนต่อมา ข้ามมาเป็นมกราคม ปี 2565 ตำรวจได้บุกเข้าสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ตรวจค้นยึดเอาหนังสือที่ทางสำนักพิมพ์ นำเอาคำปราศัยใส่ร้ายของแกนนำ นายอานนท์ นำภา มาพิมพ์เผยแพร่แจกจ่าย

แล้วมาถึงในวันนี้ ที่ตำรวจบุกเข้าจับกุม และยึดเอาหนังสือ "สถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย" (คำปราศรัยของทนายอานนท์ นำภา) อีกรอบหนึ่งและแน่นอนว่า หนังสือเป็นแค่ปลายทางของกระบวนการพิมพ์เท่านั้น ..ต้องค้นหาต้นฉบับ สำเนา เอกสาร ซึ่งย่อมซุกซ่อนแอบเอาไว้ เพื่อใช้พิมพ์เผยแพร่ต่อ ในคราวถัดไป

เป็นห่วง อย่างใจจริง เป็นห่วงว่า การปิดตัวของวารสารฟ้าเดียวกัน การถูกจับของตัวบก. จะทำให้เส้นทางข้างหน้า ชิงประกาศปิดตัวสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน หรือไม่ ?

เป็นห่วงจริง ๆ .. ว่าค่าเรียกร้องของโจทก์ทั้งสอง .. ในจำนวน 100 ล้าน ทางสำนักพิมพ์ และ บก. จะเหลือจ่ายสักเท่าไร ?

นายธนาธร ละ .. จะช่วยลูกน้องไหม
หม่าม๊า ละ .. จะให้อาตี๋ ช่วยลูกน้องไหม
คำตอบ ช่างวังเวงเหลือเกิน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมเกียรติ' ฉะ 'ก้าวไกล' หูเบาเชื่อใส่ร้ายรับเงิน จนไม่ส่งลงสมัครส.ส.กทม.

'สมเกียรติ' ฉะ 'ก้าวไกล' หูเบา เชื่อใส่ร้ายรับเงิน จนไม่ส่งสมัครส.ส.กทม. อ้อน 'เพื่อไทย' คิดใหม่ หากส่งลงสมัคร มั่นใจจะชนะเลือกตั้งแน่นอน

ทัวร์ลง! 'ท่าน ว.วชิรเมธี' เขียนกลอนสอนเก็บเงิน กลุ่มตลาดหลวง-สามนิ้วชี้เป้ารุมถล่ม

พระเมธีวชิโรดม หรือ ท่าน ว.วชิรเมธี ผู้ก่อตั้งศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน และที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6

ก้าวไกลสวมบทเผด็จการ! อบรมสมาชิกพรรคขาดการไตร่ตรอง ข้อหาแค่เห็นต่างขึ้นค่าแรง 600 บาท

จากกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย แสดงวิสัยทั

ดร.นิว โต้ยิบลัทธิสามนิ้ว กราบด้วยเคารพรักไม่ได้ทำให้ใครเป็นไพร่ทาส

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา

คณะธนาธร เสียดายแทนประชาชน กม.ปลดล็อกท้องถิ่นถูกคว่ำ ทำประเทศเดินช้า

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า นายพริษฐ์ วัชรสินธ์ ผู้จัดการการสื่อสารและการรณรงค์นโยบายของพรรคก้าวไกล

นักกฎหมายต้านแพคเกจก้าวไกลแก้ 112 ชี้ต้องเพิ่มโทษให้หนัก และครอบคลุมถึงชั้นเจ้าฟ้าขึ้นไป

ดร.ณัฎฐ์ ค้านเสนอแพคเกจ แก้มาตรา 112 แก้ไขโทษหนึ่งปีของพรรคก้าวไกล ที่ถูกต้องและเหมาะสมต้องเพิ่มโทษให้หนักขึ้นและคุ้มครองให้ครอบคลุมถึงพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นเจ้าฟ้าขึ้นไป