'ชัชชาติ' เน้นดูแลความปลอดภัย รร.สังกัด กทม.ก่อน

'ชัชชาติ' สั่งเพิ่มความปลอดภัยโรงเรียนในสังกัด กทม.ก่อนหลังเกิดเหตุจี้-ชิงทรัพย์เด็กนักเรียนหลายจุด ยอมรับไม่มีกำลังไปดูแลทุกจุดตลอด 24 ชั่วโมง

30 มิ.ย.2565 - ที่ห้องประชุมสัญญา ธรรมศักดิ์ ชั้น 7 สถาบันพัฒนาข้าราชการฝ่ายตุลาการ ศาลยุติธรรม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีเด็กนักเรียนโรงเรียนบดินทร์เดชาโดนจี้ชิงเข็มพระเกี้ยวเมื่อวันที่ 29 มิ.ย ว่าแท้จริงแล้วเรื่องความปลอดภัย กทม.เองมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เช่น เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดที่รายงานจุดเสี่ยงเข้ามา เพราะเรามีเจ้าหน้าที่กวาดถนน หรือเทศกิจเป็นหมื่นคนในพื้นที่ ทั้งนี้ได้มีการรายงานเข้ามาเพื่อให้เราเข้าไปดูแลให้ปลอดภัย

“ตอนนี้เราคงเน้นที่โรงเรียนสังกัด กทม.ก่อน เพราะเราไม่มีกำลังดูทุกโรงเรียน คงต้องช่วยเหลือกันทุกระบบทั้งตำรวจและเทศกิจ ขณะเดียวกันเมื่อวานนี้ได้เรียกประชุมฝ่ายรักษาฯ ที่ดูแลคนกวาดถนน เพื่อขอให้เป็นหูเป็นตาด้วย เพราะว่าเขาจะรู้ว่าจุดไหนมีความเสี่ยง เช่น ความมืด และรายงานเข้ามาเพื่อปรับปรุง” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์ติดกันแบบนี้ สะท้อนให้เห็นอะไรหรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า สะท้อนให้เห็นหลายรูปแบบ อย่างเช่นเรื่องความปลอดภัย เป็นสิ่งที่เราประมาทไม่ได้ หรือจุดที่มืด และอาจยังมีรูปแบบสภาพเศรษฐกิจด้วยที่อาจรุนแรงขึ้น แต่ยังไม่แน่ใจ เนื่องจากมีหลายเรื่องประกอบกัน กทม.เองก็จะทำหน้าที่ตัวเองให้ดี ในการดูแลจุดเสี่ยง

“ส่วนทางโรงเรียนเองที่พบเห็นจุดเสี่ยงอะไรให้แจ้งเข้ามา ไฟดับ ต้นไม้บัง เราจะรีบไปปรับปรุงภูมิทัศน์ให้ ต้องช่วยกันในหลายมิติ กทม.เองจะเอาเจ้าหน้าที่ลงไปดูแลความปลอดภัยให้ดีที่สุด และ กทม.เองไม่มีกำลังที่จะไปดูแลทุกจุดตลอด 24 ชั่วโมง แต่เราต้องช่วยกันประชาชนช่วยกันดูแล กทม.ดูแลในส่วนที่ต้องรับผิดชอบด้วย อาจจะช่วยบรรเทาลงไปได้”นายชัชชาติ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ธรรมดา! ผู้ว่าฯ แข็งแกร่งมีทรัพย์สินกว่า 42 ล้านบาท

ป.ป.ช.เปิดเซฟ 'ชัชชาติ' แจ้งลูก 1 หย่าเมียแล้วเมื่อปี 2560 มีทรัพย์สิน 42.85 ล้านบาท ที่ดิน 1 โฉนด 18.6 ล้าน เงินฝาก 10.68 ล้าน ครองพระสมเด็จจิตรลดา 1 องค์ คริปโต 4 แสนเศษ จักรยาน 2 คันกว่า 2 แสน

มองข้ามช็อต! อัยการธนกฤตเปิดชื่อนายกฯ รักษาการ 2 กรณี

'อัยการธนฤต' เปิดรัฐธรรมนูญ ชี้หากศาลตัดสิน 'บิ๊กตู่' พ้นนายกฯ ครบ 8 ปี 'บิ๊กป้อม'นั่งรักษาการ แต่เลือกยุบสภา 'บิ๊กตู่' ยังนั่งนายกฯ รักษาการเองต่อได้จนกว่า ครม.ใหม่

กทม.เล็งเก็บค่าโดยสารสายสีเขียวส่วนต่อขยายปลายเดือน ก.ย.นี้

“ชัชชาติ”แย้มเล็งเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่ 2 โดยมีอัตราสูงสุดอยู่ที่ 59 บาทตลอดสาย เล็งเซ็นประกาศเก็บค่าโดยสารภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า คาดว่าจะเริ่มเก็บได้ภายในปลายเดือน ก.ย.นี้

‘กรมทางหลวง’ปูพรมลุยสแกนความปลอดภัยบนถนนพระราม 2 สั่งหยุดงานก่อสร้าง 5 วัน

‘กรมทางหลวง’ส่งหนังสือด่วนที่สุดแจ้งหยุดการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ M82 บนถนนพระราม 2 ดีเดย์ 8-12 ส.ค.นี้ รวม 5 วัน ลุยตรวจสอบมาตรฐานการทำงาน หลังเกิดเหตุบ่อยครั้ง ยันไม่กระทบแผนงานโครงการฯ

ผู้ว่าฯกทม. เผย 4 คลองยังมีปัญหาระบายน้ำ เตรียมพร้อมรับฝนตกหนัก

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยความพร้อมรองรับสถานการณ์ของฝนที่ตกจากมรสุมในช่วงนี้ ว่า ปัจจุบันยังคงมีปัญหาในเรื่องของการระบายน้ำในคลองสายหลักต่าง ๆ ซึ่งพบว่าขณะนี้มีคลองที่มีปัญหาอยู่ราว 4 คลอง

ผงะ! กทม. พบสถานประกอบการไม่ได้มาตรฐาน 85 แห่ง สั่งปิดทันที 3 แห่ง

ผู้บริหาร กทม. ตั้งโต๊ะแถลงผลตรวจสอบสถานประกอบการไม่ตรงมาตรฐาน 83 แห่ง สั่งปิดจริงแล้ว 3 แห่ง ‘รองผู้ว่าฯ’ แนะ ต้องตรวจทุกแห่งที่มีข้อสงสัย