'จานเจียม' ก็มา! เรื่องที่เกิดจากกระทู้ของปิยบุตรเป้าคือ 'ชัชชาติ' ถ้าเป็นฝ่ายรัฐบาลก็ไม่มีปัญหาแล้ว

5 ก.ค.2565- นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุลอดีตคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ปัจจุบันลี้ภัยที่ประเทศฝรั่งเศส ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ สมศักดิ์ เจียม@somsakjeam ว่า เรื่องที่เกิดจากกระทู้ของปิยบุตร บังเอิญคนที่เป้าของการวิจารณ์คือชัชชาติ ถ้าเป็นนายอะไรสักคนที่เป็นฝ่ายรัฐบาลหรือนักวิชาการทั่วไปก็ไม่มีปัญหาแล้ว

ทั้งนี้นายปิยบุตร แสงกนกนกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้าโพสต์เฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul กรณีค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวว่า อาจารย์ชัชชาติ เป็นนีโอลิเบอรัลที่เป็นประชาธิปไตยในทางการเมือง ให้พื้นที่การแสดงออกของพลเมือง แต่ในทางเศรษฐกิจ ก็เสรีนิยมสุดๆ ให้เอกชนทำบริการสาธารณะ ทำให้ตกอยู่ภายใต้กฎของกำไร-ขาดทุน มากกว่า บริการประชาชน ความเสมอภาคเท่าเทียม

นำไปสู่ทัวร์ลงอย่างหนัก จนนายปิยบุตรต้องออกมาโพสต์อีกรอบว่า ต่อไป ปัญญาชนหรือบุคคลสาธารณะจะเลือกไม่แสดงความคิดเห็นที่แหลมคมแต่อาจพาไปสู่การถกเถียงหรือ controversial มากขึ้น เลือกที่จะไม่แสดงออกซึ่งความเห็นที่ แม้ฝ่ายเดียวกัน ฟังแล้วอาจจะแสลงหู เพราะ ความเห็นแบบนี้ เสียงต่อโดนทัวร์ลง และเสียการยอมรับนับถือ หรือความนิยมไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปิยบุตร' ประดิษฐ์วาทกรรม เลือกตั้งครั้งนี้ไม่ใช่ศึกสามก๊ก แต่คือการประลอง 'อดีตกับอนาคต'

"ปิยบุตร" ชี้เลือกตั้ง 8 ก.พ. ไม่ใช่ศึกสามก๊ก แต่คือการประลองอดีตกับอนาคต แฉการเมืองบ้านใหญ่ผูกขาดอำนาจ ซื้อเสียง สะสมมุ้ง คุมรัฐบาล ชี้เป็นวงจรอุบาทว์ฉุดประเทศ ลั่นพรรคประชาชนไม่เล่นเกมอุปถัมภ์ ขอเปลี่ยนโฉมการเมืองไทยทั้งระบบ

ส้มเดือด! 'ปวิน' ซัด 'ปิยบุตร' นั่งบนหอคอยงาช้าง ใครหมดประโยชน์ก็เขี่ยทิ้ง

"ปวิน" ทิ้งบอมบ์ "ปิยบุตร" ทำตัวเป็นผู้นำจิตวิญญาณ ด่า "นิว กัลยพัชร" ไม่ได้ไปต่อแล้วยังเอาพรรคไปขายเหมือนเผาบ้านตัวเอง

นิด้าโพลสำรวจชาวกรุง เช็กผลงาน 3 ปีครึ่งผู้ว่าฯชัชชาติ

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจเรื่อง “3 ปีครึ่ง ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม 2568 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีสิทธิเลือกตั้งในกรุงเทพมหานคร ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 50 เขต

ไม่มีเหยื่อที่บริสุทธิ์ 'นักเขียนซีไรท์' ย้อนเหตุการณ์6ตุลาฯ จบแล้ว แต่นำมาปั่นหัวคนรุ่นปัจจุบันต่อ

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า "ไม่มีเหยื่อที่บริสุทธิ์"