'นักเขียนซีไรต์' หยาม 'ปิยบุตร' คนรุ่นใหม่เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ จะทำให้การปฏิวัติไม่เกิดหรือเกิดก็พัง เตือนจะได้เป็นกบฎ


'วิมล ไทรนิ่มนวล' เขียนเรื่อง 'ปิยบุตรกับการปฏิวัติ' หยามคนรุ่นใหม่นี่แหละที่จะทำให้การปฏิวัติไม่เกิด หรือ เกิดก็พังเร็ว เพราะเป็นพวกเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อเก่งแต่ตอนอยู่ในโลกออนไลน์ ส่วนคนยากจนก็ไม่มีใครออกมาจับอาวุธเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย เตือน'ปิยบุตร'จะได้บัตรเชิญฉลอง'การกบฎ!'

13ก.ค.2565- วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กหัวข้อ "ปิยบุตรกับการปฏิวัติ" มีเนื้อหาดังนี้

นับแต่ได้รับบัตรเชิญของ “อาจารย์เทพมนตรี ลิมปพยอม” ไปร่วมงานฉลองมาตรา 112 ก็ทำให้คุณปิยบุตรเร่าร้อนทุรนทุรายจนทนนิ่งไม่ได้ ต้องออกมาปลุกระดมให้ปฏิวัติ และผมก็เชื่อว่าเขาจะทำมากขึ้น โดยใช้ทุกสถานการณ์ที่รุนแรงในโลกเป็นฉากบังความจริงในสังคมไทย เพื่อสร้างภาพลวงใจว่า “เหตุ” นั้นเกิดเหมือนในสังคมไทย ล่อให้ลิ่วล้อกระเหี้ยนกระหือรือที่จะปฏิวัติ!

ในโลกออนไลน์นั้นผมเชื่อว่ามีคนอยากปฏิวัติอยู่มหาศาล ทั้งคนในเมืองและในชนบท ซึ่งมีทั้งพวกเสื้อแดงและเสื้อส้ม คนในเมืองนั้นส่วนมากเป็นพวกหนุ่มสาว มีการศึกษา เรียกว่าคนรุ่นใหม่ แต่คนรุ่นใหม่นี่แหละที่จะทำให้การปฏิวัติไม่เกิด หรือ เกิดก็พังเร็ว เพราะเป็นพวกเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ ไม่อึด ถึก ทน เหมือนคนรุ่นปู่ย่าตายายขึ้นไป เก่งแต่ตอนอยู่ในโลกออนไลน์

ส่วนคนยากคนจนนั้น แม้จะแสดงความเร่าร้อนจะปฏิวัติหรือสนับสนุนอย่างออกหน้าออกตา แต่ผมเชื่อว่าเอาเข้าจริงก็ไม่มีใครออกมาอยู่บนถนนหรือจับอาวุธหรอก เพราะจะยากจนอย่างไรก็มีกินมีใช้ตามอัตภาพ ไม่ใช่ไม่มีจะกินเลย จนต้องออกไปลำบาก เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย

ผมเชื่อว่าคุณปิยบุตรจะต้องปลุกระดม และหากมีโอกาสก็จะแซะพระมหากษัตริย์ต่อไป เพราะหวังว่าจะเกิดปาฏิหาริย์! และชนักที่ปักอกเขาอยู่จะถูกถอนออกไป!

แต่นั่นเป็นการหลอกลวงตัวเอง เช่นเดียวกับที่เขาหลอกคนอื่นๆ

ผมห่วงคุณปิยบุตร ว่าสักวันจะมีคนส่งบัตรเชิญใบที่ 2 ไปให้ นั่นคือบัตรเชิญไปงานฉลอง “การกบฎ!”


ก่อนหน้านี้ นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความว่า "...เมื่อไรก็ตามที่ประชาชนจำนวนมหาศาลตระหนักถึงพลังของตนในการเปลี่ยนแปลง เมื่อนั้น 'ประชาชน' ผู้ทรงอำนาจสูงสุดตัวจริงก็จะระเบิดพลังและปรากฏกายขึ้น

วันนี้ คนศรีลังกาจำนวนมหาศาล ได้ปรากฏกายเป็น 'ประชาชน' ผู้ทรงอำนาจสูงสุดในการก่อตั้งระบอบการเมือง (peuple constituant)

เลนินบอกว่า ปฏิวัติเกิดได้ต้องมีสถานการณ์ปฏิวัติ แต่ทุกสถานการณ์ปฏิวัติอาจไม่นำมาซึ่งการปฏิวัติ

ที่ศรีลังกา สถานการณ์ปฏิวัติดำรงอยู่และกำลังนำพาไปสู่ 'ปฏิวัติ'..."

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุทาหรณ์ 2 พี่น้องขาดทุนจากบิทคอยน์วางแผนชิงเงินบริษัท กับดักหลุมพรางหายนะของคนรุ่นใหม่

'ดร.สุวินัย' ยกอุทาหรณ์ 2 พี่น้องขาดทุนจากเหรียญบิทคอยน์ วางแผนชิงเงินบริษัท โลภยังไม่พอ ยังสิ้นคิด อยากรวยเร็ว ชอบทางลัด คือกับดักหลุมพรางหายนะของคนรุ่นใหม่ มาจากวิธีคิดที่ด้อยค่าปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของคนเจนนี้

ใครกัน 'กิตติธัช' แฉเก่งสร้างภาพ หลอกคนรุ่นใหม่มาเป็นฐานเหยียบสู่อำนาจ

ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก

นักเขียนซีไรต์ อบรม 'พิธา' สู้ให้สง่างาม สมกับที่โอ้อวดเป็นหัวก้าวหน้า ไม่ใช่เด็กเล่านิทาน

นายวิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กกล่าวถึงกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ออกมาระบุ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รักษาการแทนนายกฯ ไม่ต่างอะไรกับพายเรือวนในอ่าง และมองว่าคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญไม่ตอบโจทย์ประเทศนี้

เปิดจุดแข็ง 'บิ๊กป้อม' รักษาการแทนนายกฯ พูดน้อย ขยะในโลกออนไลน์จะได้น้อยลง!

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ลุงป้อมพูดแต่ว่า "ไม่รู้ ไม่รู้ จะรู้ได้ยังไง" นั้น ความจริงก็คือลุงป้อมรู้ดีทุกเรื่อง พอๆกับอีก 2 ลุงนั่นแหละ บางเรื่องแกรู้

เพิ่งตาสว่าง 'ติ่งชัชชาติ' บอกผู้ว่าฯทำงานแบบมืออาชีพ

'นักเขียนซีไรต์' เพิ่งตาสว่าง 'ติ่งชัชชาติ' บอกผู้ว่าฯทำงานแบบมืออาชีพ วิ่งบ้าง​ เต้นบ้าง​ ​ ลุยน้ำซ้อนมอเตอร์ไซค์​ เพื่อจะได้เห็นหน้างาน ย้อนกลับแต่ต้องมีผลงานปรากฏจะร่วมอวย​ด้วย

เลือกอะไรได้สิ่งนั้น! 'นักเขียนซีไรต์' ขึ้นธรรมาสน์เทศน์ คนกทม.เลือกชัชชาติ

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เลือกอะไรได้สิ่งนั้น! คนกรุงเทพฯเลือกคุณชัชชาติเป็นผู้ว่าฯก็มีประโยชน์อยู่บ้่าง​ ถือว่าเลือกเพื่อทดลองทำงาน​ จะได้เห็นว่าแกมีศักยภาพแค่ไหน​