'ชัชชาติ' ฝันปรับภูเขาขยะอ่อนนุชเป็นพื้นที่สีเขียวแห่งใหม่!

ผู้ว่าฯ กทม. ร่วมถก 'พีทีที โกลบอลฯ' หาแนวทางร่วมมือจัดการขยะเป็นรูปธรรม จ่อปรับภูเขาขยะอ่อนนุชเป็นพื้นที่สีเขียวแห่งใหม่

20 ก.ค.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมหารือร่วมกับผู้บริหารบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC เรื่องแนวทางความร่วมมือโครงการที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการขยะและปลูกต้นไม้ล้านต้น โดยมีนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม., นายเฉลิมพล โชตินุชิต รองปลัด กทม., ผู้บริหาร กทม., สำนักสิ่งแวดล้อม, นายคงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่, นายชญาน์ จันทวสุ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานความยั่งยืนองค์กร, นายวีระยุทธ์ หล่อเสถียร กรรมการผู้จัดการ บริษัท โซลูชั่น ครีเอชั่น จำกัด พร้อมด้วยผู้จัดการฝ่ายต่าง ๆ ของบริษัท และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม

ในที่ประชุม ผู้บริหาร GC ได้นำเสนอโครงการเกี่ยวกับการจัดการขยะที่ผ่านมา ซึ่งได้ดำเนินการร่วมกับภาคส่วนต่างๆ โดยมีทั้งโครงการเกี่ยวกับ Waste Management / Recycling / Upcycling พร้อมยกตัวอย่างโครงการที่เคยร่วมมือกับ กทม. อาทิ โครงการแยกขวด ช่วยหมอ ซึ่งนำขวด PET ใช้แล้ว ไปผลิตเส้นใยเพื่อจัดทำชุด PPE ส่งมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ และโครงการมือวิเศษกรุงเทพ ภารกิจแยกเพื่อให้ พี่ไม้กวาด ซึ่งต่อยอดมาจากโครงการแยกขวด ช่วยหมอ โดยนำขยะพลาสติก (ขวดพลาสติกใส หรือ PET / ขวดขุ่น หรือ HDPE / ฟิล์มยืด) แปรรูปเป็นชุดปฏิบัติงานให้พนักงานรักษาความสะอาดของกรุงเทพมหานคร เป็นต้น ทั้งนี้ ผู้บริหาร GC มีความประสงค์จะสนับสนุน กทม. ผ่านการจัดทำโครงการต่าง ๆ อาทิ การตั้งจุด Drop-point เพื่อรับขวดพลาสติกจากประชาชนในพื้นที่สาธารณะ เพื่อนำมาผลิตชิ้นงานหรือผลิตภัณฑ์ส่งมอบให้กับกทม. การจัดทำศูนย์เรียนรู้เพื่อการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม ให้ความรู้ในเรื่องของการจัดการขยะ การลดก๊าซเรือนกระจก หรือการใช้พลังงาน รวมถึงการสนับสนุนโครงการปลูกต้นไม้ล้านต้นกับ กทม. ซึ่งการหารือในวันนี้เป็นการขอความคิดเห็นและรับฟังความต้องการของ กทม. เพื่อพิจารณาความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรม

นายชัชชาติกล่าวว่า ขยะ กทม.เป็นเรื่องใหญ่มาก ถามว่ามีการแยกขยะไหม จากที่ได้ลงไปดูการทำงานของรถขยะ กทม.มา คำตอบคือมี แต่ปัญหาคือขยะถูกรวมมา ต้องใช้เวลาในการแยกขยะ 60-70% คือพอไปที่จุดเก็บขยะ พนักงานท้ายรถจะทำการคัดแยกขยะทันที จึงทำให้อยู่แต่ละจุดนานอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงแล้วจึงสามารถไปเก็บในจุดถัดไป แต่ถ้าสามารถทำให้เกิดการแยกขยะตั้งแต่ต้นทางก็จะช่วยให้การเก็บขยะทำได้เร็วขึ้น โดยขณะนี้ กทม.ได้เริ่มเขตนำร่องในการคัดแยกขยะอย่างเป็นระบบแล้ว และมีคณะทำงานด้านการจัดการขยะแล้ว ซึ่งต่อไปจะให้มีการเชิญ GC เข้าร่วมประชุมหารือด้วยกัน

“สำหรับความร่วมมือที่อยากจะทำร่วมกันของ กทม. และ GC อาจต้องหาโครงการที่ disrupt จริง ๆ และ scale ได้ให้ทุกคนร่วมได้ เพื่อให้เกิด impact มาก ซึ่งในทุกเรื่องจะต้องร่วมมือกัน หากเราเปลี่ยนนิสัยได้ ก็จะเปลี่ยนให้เมืองดีขึ้นได้”ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวต่อว่า ในส่วนของความร่วมมือการปลูกต้นไม้ล้านต้น ตอนนี้ กทม.มีภูเขาขยะที่อ่อนนุชรวมประมาณ 103 ไร่ โดยเป็นภูเขาขยะใหญ่ 48 ไร่ เป็นพื้นที่ว่างเปล่าที่สามารถถมดิน ปรับหน้าดิน และปลูกต้นไม้ได้เลย ซึ่งทาง GC ยินดีที่จะร่วมปลูกต้นไม้กับกรุงเทพมหานคร โดยจะได้มีการประสานงานกันต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

GC เสริมทัพความแข็งแกร่งจับมือสถาบันการเงินสร้างความยั่งยืน

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด(มหาชน) หรือ GC ได้จัดพิธี ลงนามสัญญาเงินกู้กับธนาคารพาณิชย์ วงเงินกู้รวมประมาณ 27,000 ล้านบาท

แจงไม่ใช่กรุงเทพนํ้าท่วม ชัชชาติอ้าง‘เป็นบางส่วน’

"ชัชชาติ" ยังข้องใจวิทยาศาสตร์ กระสอบทรายบล็อกท่อระบายน้ำกั้นโซนเป็นวิธีที่ถูกต้องหรือไม่  ยอมรับไม่มีใครวางยา ลั่น! ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่กรุงเทพฯ น้ำท่วม แต่เป็นกรุงเทพฯ บางส่วน ขอบคุณ "บิ๊กป้อม-บิ๊กตู่" ให้ความร่วมมือเสมอมา

'ชัชชาติ' ไลฟ์สดแจงลาดกระบังจมเพราะฝนตกเป็น 2 เท่าของปกติภาวนาไม่ให้ถล่มซ้ำ

'ชัชชาติ' ชี้สถานการณ์น้ำลาดกระบังฝนตก 2 เท่าของปกติ เร่งสูบน้ำออก ย้ำหารือกับกรมชลประทานตลอดทั้งแผนระยะสั้น กลาง ยาว ด้าน 'ยงยศ' เผยถ้าฝนไม่ตกเพิ่มใช้เวลา 5 วัน เข้าสู่ภาวะปกติ

GC ปฏิวัติการใช้ทรัพยากรหมุนเวียนอย่างคุ้มค่าและยั่งยืน เปิดตัวเอ็นวิคโค (ENVICCO) โรงงานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง ระดับ Food Grade มาตรฐานระดับโลก แห่งแรกในประเทศไทย ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC มุ่งสร้างสมดุลเพื่อความยั่งยืน ตอบโจทย์เป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกสุทธิให้เป็นศูนย์