ยกแนวคิด 'อัศวิน' วางแผนรับมือน้ำท่วมสอน 'ชัชชาติ' ชี้เหตุการณ์ฝนตกหนักเปิดเผยตัวตนล่อนจ้อน

'ดร.สุวินัย'ยกแนวคิด'อัศวิน'วางแผนรับมือปัญหาน้ำท่วม สอน 'ชัชชาติ' ถ้าทำงานเป็น จะไม่พูดว่าเมื่อคืนตัวเองนอนไม่หลับเพราะวิตกกังวล ให้ประชาชนรีบกลับบ้าน นั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปดูจุดที่ท่วมแล้ว Live สด ชี้เหตุการณ์ฝนตกหนักทั้งคืนเปิดเผยตัวตนอย่างล่อนจ้อน

22 ก.ค.2565 - ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์คน : กรณีรับมือน้ำท่วมกรุงเทพฯ มีเนื้อหาดังนี้

นี่คือสิ่งที่ อดีตผู้ว่าอัศวิน ขวัญเมือง โพสต์ไว้เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ปีที่แล้ว (2021) ....
เร่งรับมือฤดูฝน ตรวจสอบความพร้อมสถานีสูบน้ำคลองบางกอกใหญ่ ป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน
กรุงเทพมหานครมีจุดเสี่ยงน้ำท่วมหลายจุด ด้วยสภาพของพื้นที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง
ซึ่ง กทม. ได้แก้ปัญหาด้วยหลักวิศวกรรมผ่านกลไกต่างๆ เช่น แก้มลิง ธนาคารน้ำใต้ดิน ระบบท่อแรงดันน้ำขนาดใหญ่ Pipe Jacking ที่จะช่วยระบายน้ำได้เร็วยิ่งขึ้น

ผมได้ตรวจความพร้อมของสถานีสูบน้ำคลองบางกอกใหญ่ ซึ่งเป็นสถานีสูบน้ำที่ใหญ่ที่สุดในฝั่งธนฯ และเป็นสถานีสูบน้ำหลัก ที่ช่วยให้การระบายดียิ่งขึ้น สามารถระบายน้ำออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ภายใน 15 นาที ที่ประกอบด้วยเครื่องจักรกล 19 เครื่อง มีประสิทธิภาพการสูบ 57 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที สามารถระบายน้ำได้ 7 ล้าน ลูกบาศก์เมตรต่อวัน มีระบบเตือนภัย หากปริมาณน้ำมากกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ประจำจุดควบคุมที่เฝ้าระวังน้ำท่วมและเร่งระบายน้ำในช่วงฤดูฝนนี้

ปีนี้จะมีปริมาณน้ำฝนรวมทั้งประเทศมากกว่าปีที่แล้ว โดยเฉพาะช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายนจะมีฝนตกชุก หนัก 60-80% ของพื้นที่ และมีน้ำทะเลหนุนสูงสุดในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม

กทม. มีแผนรับมือปริมาณน้ำฝน น้ำทะเลหนุน และเฝ้าระวังน้ำเหนือไหลลงมาสมทบในช่วงฤดูฝน โดยเร่งทำระบบระบายน้ำในพื้นที่ให้สามารถระบายน้ำได้เพิ่มมากขึ้นเต็มศักยภาพ ผ่านคลองชักพระ คลองมอญ คลองบางเชือกหนังที่มีส่วนสำคัญในการเร่งระบายน้ำลงสู่แม่กลอง

นอกจากนี้ ยังได้ติดตั้งตะแกรงเก็บขยะหน้าประตูระบายน้ำ ไม่ให้ขยะขนาดใหญ่กีดขวางทางน้ำไหลบริเวณปากประตูระบายน้ำทั้ง 37 แห่ง ที่ช่วยให้ระบายน้ำออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาได้เร็วขึ้น

กทม. ได้เตรียมพร้อมระบบระบายน้ำต่างๆ การขุดลองคลอง เก็บสิ่งกีดขวางทางเดินน้ำเพื่อเร่งประสิทธิภาพการระบายน้ำ และป้องกันการเกิดน้ำท่วมให้ได้ดีที่สุดครับ
อัศวิน ขวัญเมือง
25 กรกฎาคม 2021
******
ประทานโทษนะครับ ถ้าคุณทำงานเป็น คิดอย่างเป็นระบบ มีแผนรองรับเสมอ แบบคนวางหมากล่วงหน้าหลายชั้นเป็น
- คุณจะไม่พูดว่าเมื่อคืนตัวเองนอนไม่หลับเพราะวิตกกังวล
- คุณจะไม่พูดว่า ให้ประชาชนรีบกลับบ้าน
- คุณจะไม่แค่นั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปดูจุดที่ท่วม แล้ว Live สด
ถ้าคุณอยากรู้ว่าผู้บริหารที่มีประสบการณ์ ทำงานเป็น เขาทำงานกันอย่างไร
กรุณากลับไปอ่านบทความของอดีตผู้ว่าฯ อัศวินข้างบน อย่างตั้งใจทีละบรรทัด และทำความเข้าใจแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ อย่างลึกซึ้ง
แต่ที่แน่ๆ เหตุการณ์ฝนตกหนักทั้งคืน มันเปิดเผยตัวตนของคุณอย่างล่อนจ้อนว่า คุณไม่ได้เตรียมพร้อมที่จะมารับมือในตำแหน่งหน้าที่นี้จริงๆเลย
คุณแค่ประสบความสำเร็จอย่างสูงมากในการทำให้ประชาชน 1.3 ล้านคนฝาก ความหวังลมๆแล้ง ไว้ที่ตัวคุณเท่านั้นเอง
สุวินัย ภรณวลัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 30 จังหวัด กทม. ฟ้าคะนอง 70% ทะเลคลื่นสูง2-3 ม.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง

จากใจคนไทย! เพจกู้ชีพอุบลฯ คารวะ 'เทือกเขาอันนัม' เทวดาอารักษ์ช่วยไทยรอดภัยพิบัติ 'โนรู'

หลังจากที่พายุโนรูเข้าประเทศไทยที่บริเวณจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา ก่อนที่จะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว เป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ ทำให้ประเทศไทยไม่เกิดภัยพิบัติน้ำท่วมในระดับรุนแรงก่อความเสียหายมากกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้

วนแถวอีสาน! กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 23 'พายุโนรู' ศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณชัยภูมิ

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน "พายุโนรู" ฉบับที่ 23 ระบุว่าเมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้ (29 ก.ย. 65) พายุดีเปรสชัน “โนรู” มีศูนย์กลางอยู่บริเวณอำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ หรือที่ละติจูด 16.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 102.0 องศาตะวันออก

ระทึก! หลังเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำ หลายพื้นที่เมืองปทุมธานีน้ำท่วมขัง

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี ขยายวงกว้างมากขึ้น ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร โดยเฉพาะที่ชุมชนหน้าวัดบางหลวง ม.4 ต.บ้านฉาง อ.เมืองปทุมธานี พบว่าระดับน้ำยังขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองบางหลวงที่ล้นตลิ่งท่วม หลังเขื่อนเจ้าพระยา

อัปเดตประกาศกรมอุตุฯ ฉบับ 21 'พายุโนรู' วนอยู่แถวอีสาน เคลื่อนตัวช้า ฝนตกหนักถึง 30 ก.ย.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน "พายุโนรู" ฉบับที่ 21 ระบุว่า เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันนี้ (29 ก.ย.2565) พายุดีเปรสชัน “โนรู” มีศูนย์กลางอยู่บริเวณอำเภอจตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด หรือที่ละติจูด 15.8 องศาเหนือ ลองจิจูด 103.5 องศาตะวันออก โดยมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง